Ch3Thailand Logo

เรื่องย่อซีรีส์ เมียงซอง จักรพรรดินีที่โลกลืม 30 ม.ค.-5 ก.พ.2555

เปิดอ่านแล้ว 369 ครั้ง

เรื่องย่อซีรีส์ เมียงซอง จักรพรรดินีที่โลกลืม 30 ม.ค.-5 ก.พ.2555

30 ม.ค.-5 ก.พ. 2555

 

แทวานกุนอ้างรับสั่งพระเจ้าโกจงทูลเชิญพระพันปีโช ย้ายออกจากตำหนักเดิมเพื่อประทับที่ตำหนักนักซอน     การที่แทวานกุนทำเช่นนี้เป็นการจงใจลิดรอนอำนาจพระพันปีโชโดยเฉพาะ แทวานกุนมีคำสั่งให้เร่งรัดการบูรณะตำหนัก  คยองบก อีกด้านหนึ่งนั้น แทวานกุนก็ให้การสนับสนุนไต้เท้าคยองยองเป็นมหาเสนาบดีเพื่อขัดขวางการไปมาหาสู่กันของพระเจ้าโกจงและลีซังกุง  เนื่องจากแทวานกุนเคยถูกใต้เท้าฮาโอดูถูกเหยียดหยามมาก่อน ใต้เท้าฮาโอเกรงว่าแทวานกุนผูกใจเจ็บคิดล้างแค้นจึงส่งคนนำตั๋วเงินไปมอบให้แทวานกุนเพื่อแสดงความคารวะ ลีซังกุงลอบเข้าพระตำหนักยามวิกาลเพื่อเข้าเฝ้าพระเจ้าโกจง
 
               พระเจ้าโกจงทรงพบเห็นผ้าคาดเอวของลีซังกุง ทำให้พระองค์ทรงปิติยิ่งนักที่ลีซังกุงมาเข้าเฝ้า แทวานกุนได้รับรายงานว่าเกิดเพลิงไหม้ภายในวังหลวง หลังจากที่แทวานกุนตรวจสอบแล้วก็ตกใจมากเมื่อพบว่าต้นเพลิงมาจากตำหนักคยองบก แทวานกุนโกรธมากสั่งให้ระดมกำลังดับเพลิงทันที เพลิงไหม้ครั้งนี้เชื่อว่าจะต้องมีคนจงใจวางเพลิงอย่างแน่นอน หลังจากที่พระเจ้าโกจงทรงได้รับรายงานเพลิงไหม้ที่ตำหนักคยองบกแล้ว พระองค์ก็ทรงฉวยโอกาสนี้เสด็จหาลีซังกุง จิตใจของทั้งสองต่างถวิลหากัน ลีซังกุงเกรงว่าหลังจากที่พระเจ้าโกจงทรงมีพระมเหสีแล้วจะทอดทิ้งนาง พระเจ้าโกจงทรงให้คำมั่นว่าชั่วชีวิตนี้จะไม่ทอดทิ้งนาง แทวานกุนรีบรุดไปที่ตำหนักคยองบก บรรดาขุนนางใหญ่รวมทั้งใต้เท้าฮาโอต่างอยู่กันพร้อมหน้า องค์ชายฮุงยินกล่าวว่าการคัดเลือกพระมเหสีเพิ่งผ่านพ้นไปได้เพียงสองวันก็มีเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้น เหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ถือว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี   แทวานกุนโกรธมากจึงมีคำสั่งคุมขังองค์ชายฮุงยิน วันที่หกเดือนสามปีที่สามในรัชกาลพระเจ้าโกจง ลูกสาวของมินชีลูได้รับการคัดเลือกเป็นพระมเหสี วันที่ยี่สิบสองเดือนสามประกอบพิธีราชาภิเษกสมรส    พระมเหสีทรงเข้าวังหลวงอย่างเป็นทางการ พิธีราชาภิเษกสมรสครั้งนี้แทวานกุนสำแดงบารมีออกมาอย่างชัดแจ้ง
 
 
                               แทวานกุนดื่มเหล้าพูดคุยนายกองลีซึ่งควบคุมการบูรณะตำหนักคยองบก ในที่สุดแทวานกุนก็รู้ความจริงว่าใครเป็นผู้วางเพลิงเผาตำหนักคยองบก พระมเหสีทรงเข้าวังหลวงหลายวันแล้ว แต่พระเจ้าโกจงก็ยังทรงไม่พบพระนาง ในแต่ละวันพระองค์ทรงประทับหาความสำราญกับลีซังกุง มหาดเล็กรักษาพระองค์เสี่ยงตายทูลพระเจ้าโกจงว่าการที่พระองค์ทรงประพฤติเช่นนี้จะนำภัยสู่ลีซังกุง หลังจากที่พระเจ้าโกจงทรงได้พระสติแล้วก็เสด็จหาพระมเหสี พระเจ้าโกจงทรงมีรับสั่งต่อพระมเหสีว่าพระองค์ทรงมีหญิงในดวงใจก่อนหน้านี้แล้ว ขอให้พระมเหสีเห็นพระทัยพระองค์ด้วย ในคืนเข้าห้องหอ พระมเหสีเป็นฝ่ายทูลเชิญพระเจ้าโกจงเสด็จพบลีซังกุง    ทั้งยังกำชับให้มหาดเล็กและนางกำนัลเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ รุ่งเช้าเป็นวันที่พระเจ้าโกจงเสด็จออกว่าราชการเป็นครั้งแรก แทวานกุนมาเข้าเฝ้าพระเจ้าโกจงแต่เช้า โชคดีที่พระมเหสีทรงมีรับสั่งให้คนไปยังที่พักของลีซังกุงเพื่อทูลเชิญพระเจ้าโกจงเสด็จกลับ เรื่องที่เกิดขึ้นจึงรอดำพ้นสายตา      แทวานกุนไปได้ มีข่าวลือแพร่ทั่ววังหลวงว่าแทวานกุนลอบวางเพลิงเผาตำหนักคยองบกเพื่อใส่ร้ายป้ายสีคนอื่น พระพันปี ทรงเชื่อว่าเรื่องราวทั้งหมดไม่ง่ายอย่างที่คิด สกุลคิมแห่งอันตงถูกแทวานกุนคุกคาม ซายงลูกชายของใต้เท้าฮาโอเรียกประชุมสกุลคิมแห่งอันตงเพื่อปรึกหารือรับมือแทวานกุน
 
 
               แทวานกุนตำหนิหัวหน้ามหาดเล็กรับสินบนบกพร่องต่อหน้าที่ นางกองหลี่รายงานแทวานกุนว่าเป็นฝีมือของสกุลคิมแห่งอันตง ตนจะจับตัวคนร้ายที่ลอบวางเพลิงตำหนักคยองบกให้ได้โดยเร็ว ไต้เท้าใต้เท้าฮาโอจัดงานเลี้ยงฉลองวันเกิด แทวานกุนมีคำสั่งให้ไต้เท้าคยองยองฆ่าทุกคนที่อยู่ในงานเลี้ยง มีคนพูดว่าแทวานกุนคิดกำจัดจินจั่วเกินและจินปิ่งอี้พ่อลูก แทวานกุนปฏิเสธไม่ได้มีความคิดเช่นนั้น องค์ชายฮุงยินถูกแทวานกุนซึ่งเป็นน้องชายกลั่นแกล้งด้วยการให้อยู่นอกห้องฟังประชุมขุนนาง พระเจ้าโกจงทรงหาความสำราญกับลีซังกุงโดยปล่อยให้พระมเหสีทรงประทับอยู่ที่ตำหนักซีเจิ้งเหมินตามลำพัง ในแต่ละวันพระมเหสีทรงศึกษาหาความรู้ตั้งแต่เช้าจรดค่ำจนได้รับความเลื่อมใสจากพระเชษฐาของพระเจ้าโกจง พระมเหสีทรงอ่านบันทึกของพระสนมในอดีตจนรู้ถึงความรู้สึกของพวกนาง นายหญิงตำหนิลีซังกุงกำเริบเสิบสาน ไม่เคารพกฏเกณฑ์วังหลวง
 
 
               แทวานกุนเข้าเฝ้าพระพันปีโชที่ตำหนักนักซอนเพื่อทูลเกลี้ยกล่อมพระนางทรงยอมรับการปฏิรูปสลายอำนาจเก่า สกุลคิมแห่งอันตงและหอบัณฑิตซึ่งมีอำนาจในเงินคงคลังของแผ่นดินถูกพระพันปีโชทรงตำหนิ พสกนิกรต่างเข้ามามีส่วนร่วมในการบูรณะตำหนักคยองบก แทวานกุนมีคำสั่งให้หัวหน้ามหาดเล็กกำจัดคนในบัญชีดำ
               แทวานกุนสำแดงบารมีในวังหลวงด้วยการมีคำสั่งให้ขุนนางใหญ่ที่อยู่ใต้อาณัติหาเงินมาบูรณะตำหนักคยองบก เนื่องจากการบูรณะตำหนักคยองบกต้องใช้เงินจำนวนมากจึงทำให้เงินในท้องพระคลังร่อยหรอ จำเป็นต้องจัดเก็บภาษีมากขึ้น รวมทั้งรวบรวมเครื่องใช้และอาวุธที่ทำด้วยเหล็ก สร้างความเดือดร้อนให้พสกนิกรเป็นอันมาก สกุลคิมแห่งอันตงและสกุลโชแห่งพงยางสมคบคิดร่วมมือกันโค่นแทวานกุน มีคนเสนอให้แทวานกุนขายดอกไม้กระดาษในราคาห้าตำลึงเพื่อรวบรวมเงินมาบูรณะตำหนักคยองบก แทวานกุนเห็นว่าแม้ว่าโชซอนเป็นประเทศเล็กแต่ก็สร้างตำหนักให้เทียบเท่ากับวังต้องห้ามของต้าชิง สกุลคิมแห่งอันตงคัดค้านการรีดเงินจากพสกนิกรเพื่อบูรณะตำหนัก  คยองบก แทวานกุนอธิบายว่าการเรียกเก็บเครื่องใช้และอาวุธที่ทำด้วยเหล็กนั้นเพื่อนำมาหลอมอาวุธป้องกันประเทศ
 
               หัวหน้ากรมวังถูกฆ่าตาย แทวานกุนทูลตำหนิพระมเหสีทรงไม่เคารพกฏเกณฑ์วังหลวงที่ปล่อยให้นายหญิงส่งข้าวไปบ้านเกิด วัยเยาว์ของพระมเหสีทรงมีโอกาสได้ศึกษาประวัติศาสตร์สมัยชุนชิวของจีน ความใฝ่รู้ของพระมเหสีสร้างความหวาดระแวงให้แทวานกุนเป็นอันมาก ลีซังกุงซึ่งเป็นที่โปรดปรานของพระเจ้าโกจงมีอาการคลื่นไส้อาเจียน          สืบเนื่องมาจากแพ้ท้อง แต่พระเจ้าโกจงกลับทรงเห็นว่านางป่วย นางกำนัลนำเรื่องที่ลีซังกุงตั้งครรภ์ไปรายงานซังกุงสูงสุด    ซังกุงสูงสุดกำชับให้นางกำนัลเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ อย่าแพร่งพรายผู้ใดรู้เป็นอันขาด พระเจ้าโกจงทรงโสมนัสยิ่งนักเมื่อทรงสดับว่าลีซังกุงตั้งครรภ์ แต่ลีซังกุงกลับวิตกกังวลมาก  แทวานกุนเห็นว่าในเมื่อลีซังกุงมีเลือดเนื้อเชื้อไขให้พระเจ้าโกจง จึงเป็นการดีที่จะสถาปนาองค์รัชทายาทเพื่อสืบราชบัลลังก์ต่อไป แต่ถ้าพระมเหสีทรงครรภ์ก็จะทำให้พระนางทรงเรืองอำนาจ ชายามินเห็นว่าไม่สามารถสถาปนาพระโอรสที่เกิดจากลีซังกุงเป็นองค์รัชทายาท หลังจากที่พระมเหสีทรงสดับว่าลีซังกุงตั้งครรภ์แล้ว แม้ว่าภายนอกพระนางทรงเห็นว่าเป็นมงคล แต่ภายในพระทัยกลับทรงรู้สึกเจ็บปวดยิ่งนักที่พระนางทรงไม่ได้รับการเหลียวแลจากพระเจ้าโกจง
 
 
               แทวานกุนจัดหาที่อยู่ใหม่ให้ลีซังกุง พระพันปีโชทรงเห็นว่าแทวานกุนไม่เห็นพระเจ้าโกจงอยู่ในสายตาแม้แต่น้อย ดูหมิ่นดูแคลนพระมเหสี ปี ค.ศ.1866 เรือพาณิชย์ชาวอเมริกันเดินทางมาที่แม่น้ำแทตง เนื่องจากประสบมรสุมจึงทำให้เรือจมลง ปีที่สี่ในรัชกาลพระเจ้าโกจง ตำหนักคยองบกกำลังจะแล้วเสร็จ ปีที่ห้าในรัชกาลพระเจ้าโกจง นักบวชฝรั่งเศสและทหารเยอรมันพากันขุดสุสานนัมวานกุน(พ่อแทวานกุน)แทวานกุนทูลพระเจ้าโกจงว่ามีคนจ้องทำลายความสัมพันธ์พ่อลูก ลีซังกุงครรภ์แก่ใกล้คลอด พระมเหสีจึงทรงกำชับให้ดูแลนางให้ดี ทั้งยังเสด็จเยี่ยมเยียนนางเป็นการส่วนพระองค์อีกด้วย   ลีซังกุงได้ยินมาว่าคลอดลูกในเวลาเช้าที่ไก่ขัน ลูกที่ถือกำเนิดมาจะบุญหนักศักดิ์ใหญ่ ด้วยเหตุนี้นางจึงทนเจ็บปวดโดยไม่ยอมให้หมอตำแยทำคลอดจนกว่าจะรุ่งเช้า พระมเหสีทรงทอดถอนพระทัยที่พระนางไม่เป็นที่โปรดปรานของพระเจ้าโกจง    พระนางทรงมีความหวังว่าพระเจ้าโกจงเสด็จมาหาพระนางบ้าง ลีซังกุงให้กำเนิดพระโอรส แต่ก็ไม่ได้ยินเสียงไก่ขัน ทำให้นางเป็นห่วงพระโอรสชีวิตจะหาไม่

เรื่องย่อซีรีส์ เมียงซอง จักรพรรดินีที่โลกลืม อื่นๆ

เรื่องย่อซีรีส์ทั้งหมด

เรื่องย่อซีรีส์น่าสนใจอื่นๆ

ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello.me
YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android