Ch3Thailand Logo

ตอนที่ 1:กิจกรรมนำครอบครัวสู่สังเวชนียสถาน

เปิดอ่านแล้ว 21 ครั้ง

        เว็บไซต์ Thaitv3.com ร่วมกับ รายการธรรมในใจ พาผู้โชคดี 3 ครอบครัว ผู้โชคดี จากการการร่วมกิจกรรม“นำครอบครัวสู่สังเวชนียสถาน”ทางเว็บไซต์ ด้วยการบอกเล่าเรื่องราว ประสบการณ์ความสนใจทางธรรม ทางด้านศาสนา และศิลปวัฒนธรรม  ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมเด็ก เยาวชน ให้มีความสนใจในพระพุทธศาสนาและศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของชาติ พร้อมกันนี้ยังมุ่งเน้นให้ความสำคัญในครอบครัว ด้วยการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ร่วมกันระหว่างพ่อ แม่ ลูก และญาติมิตร เพื่อสร้างความรัก ความสามัคคีและความเข้มแข็งแก่สถาบันครอบครัวอีกด้วย

      กิจกรรมดังกล่าวได้กระตุ้นให้ผู้คน ชุมมชนออนไลน์ เด็กและเยาวชนหันมาสนใจกิจกรรม และเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ในการริเริ่มให้ความสำคัญของครอบครัว ที่จะให้บุตร หลาน เด็กและเยาวชนรู้จักใช้สื่อยุคใหม่ เพื่อสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ ร่วมกับพ่อแม่พี่น้องและผู้ปกครอง  โดยกิจกรรมนี้   ทางรายการได้คัดเลือก 3 ครอบครัว ผู้โชคดี    ได้แก่   ด.ช.กฤตกานต์  โภคิณธรณ์(มิกซ์):ครอบครัวโภคินธรณ์ , นางสาวสิริเพ็ญ ทัพกิจ(นุ่น):  ครอบครัวทัพกิจ และ ดช.นักสิทธ์  สิงห์สุวรรณ (ภิว): ครอบครัวสิงห์สุวรรณ  ให้ร่วมเดินทางไป นมัสการพระสัมมาสัมพุทธเจ้ายังสี่สังเวชนียสถาน ที่ประเทศอินเดีย เนปาล  โดยมีรายการธรรมในใจ คุณแหม่ม เพชรี พรหมช่วย  ให้เกียรติเป็นวิทยากรพิเศษให้สาระธรรมแก่น้อง ๆ และครอบครัวผู้โชคดี ตลอดโปรแกรมการเดินทาง

ตอน 1.
พาครอบครัวธรรมะ เยือนสังเวชนียสถาน กราบพระบาทพระพุทธองค์
ณ ปรินิพานสถูป เมืองกุสินารา

        ก้าวสู่แดนพระพุทธองค์ สถานที่แห่งแรกที่ได้พาครอบครัวธรรมะสู่สังเวชนียสถาน คือ  เมืองกุสินารา  สถานที่ปรินิพานของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า   โดยคณะได้รับการต้อนรับรับรองเป็นอย่างดี  จาก พระครูปลัดสมพงษ์ ญาณธีโร วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์   ในการดูแลอาหารเครื่องดื่ม จากวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์    และเป็นพระธรรมวิทยากรนำพาคณะไปสวดมนต์บูชา สักการะแทบพระบาท ห่มผ้าพระพุทธองค์ ยังความปิติและสร้างกุศลจิตที่งดงามใสสะอาดให้เกิดขึ้น ก่อนจะนำชมและรับฟังสาระธรรมในดินแดนปรินิพาน  คือ ปรินิพพานสถูปหรือสาลโนทยาน   ต่อด้วยการพาไปยัง มกุฎพันธเจดีย์ นมัสการสถานที่ ถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระสัมมาสัมพุทธเจ้า  ยังความรู้สึกปิติ ความสลดสังเวชและยังให้เกิดปัญญา เห็นสัจจธรรม อนิจจังไม่เที่ยง ว่า เราทุกคนเกิดมาต้องตาย   ฉะนั้น“พวกเราทั้งหลาย จงยังถึงความประมาทให้ถึงพร้อม”จึงเป็นเครื่องกระตุ้นเตือนสติ  เพื่อให้เกิดสติในการใช้ชีวิต จากแดนตาย ไปเกิดความคิดในสิ่งใหม่ เกิดสิ่งดี ๆ แก่ชีวิต ต่อไป

โปรดติดตาม ตอน 2 >
 

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android