พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
Ch3Thailand Logo

ขอเชิญแฟนช่อง 3 ร่วมทำบุญ นุ่งผ้าไทยตักบาตรหนังสือดี

เปิดอ่านแล้ว 122 ครั้ง

/tv3admin/uploaded/store/images/activity/2009/takbathbook/head_news.jpg'/>
      สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรมและสำนักพิมพ์ดีเอ็มจีจัดทำโครงการ“นุ่งผ้าไทย ใส่บาตรหนังสือดี” ถวายแด่พระภิกษุสงฆ์จำนวน 99 รูป เนื่องในโอกาส"วันวิสาขบูชาเพื่อรณรงค์ให้คนไทยทั่วประเทศได้มีโอกาสจรรโลงพระพุทธศาสนาให้ดำรงคงไว้ ด้วยการสืบสานประเพณีการทำบุญใส่บาตร การแสดงความเคารพรักและความกตัญญูต่อพระรัตนตรัย คือ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์อย่างพร้อมเพรียงโดยความพิเศษในงานครั้งนี้ คือ การทำบุญใส่บาตรด้วยหนังสือดี และการร่วมใจแต่งกายด้วยผ้าไทย ทั้งนี้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ประเพณีและวัฒนธรรมไทยอันดีงาม รวมทั้งส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่านให้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน ประชาชนและพระภิกษุสงฆ์"
 
      สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมงานพิธีทำบุญ“นุ่งผ้าไทย ใส่บาตรหนังสือดี”เนื่องในโอกาส"วันวิสาขบูชา9.00 น. ณ บริเวณด้านหน้าอาคารมาลีนนท์ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ถนนพระราม 4 โดยมี คุณธีระ สลักเพชรรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี ทั้งนี้ ภายในงานมีหนังสือดีไว้บริการ หรือประชาชนผู้เข้าร่วมงานสามารถนำหนังสือดีร่วมใส่บาตรได้ตามอัธยาศัย และเพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย คณะผู้จัดงานจึงขอเชิญชวนประชาชนแต่งกายด้วยผ้าไทยเข้าร่วมงานตามความสะดวก หรือแต่งกายด้วยชุดสุภาพ ประชาชนทั่วไปที่สนใจ ติดต่อได้ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 www.thaitv3.comและสำนักพิมพ์ดีเอ็มจี โทร. 02 685 2254 หรือ www.dmgbooks.com "ซึ่งจะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ.2552 เวลา 8.00
 
      การสร้างอักขระธรรมหนึ่งตัว มีอานิสงส์เท่ากับสร้างพระพุทธรูปหนึ่งองค์ ถวายหนังสือธรรมะเพียงเล่มเดียว เท่ากับได้สร้างพระพุทธรูปหลายพันหลายหมื่นองค์ ได้บุญกุศลมากกว่าการถวายของกินของใช้ ยิ่งถวายธรรมทานมาก อานิสงส์ก็ยิ่งมหาศาล ดังพระพุทธวัจนะที่ว่า นตถิ ปญญาสมา อาภา แสงสว่างเสมอด้วยปัญญาไม่มีและ สัพพะทานัง ธัมมะทานัง ชินาติการให้ธรรมเป็นทานชนะการให้ทั้งปวง
 
การถวายหนังสือธรรมะแด่พระภิกษุสงฆ์ถือเป็นการบำเพ็ญทานบารมีที่ได้อานิสงส์สูงสุด เป็นการถวายทั้งวิทยาทานและธรรมทานแด่พระภิกษุผู้ทรงศีล เป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาให้ดำรงคงไว้ แสดงถึงความกตัญญูต่อพระรัตนตรัยและน้อมถวายเป็นพุทธบูชา ส่งผลให้ผู้ถวายธรรมทานเป็นผู้สมบูรณ์พร้อมด้วยปัญญาทั้งทางโลกและทางธรรม มีโอกาสเข้าถึงธรรมและเดินทางเข้าสู่มรรคผลนิพพานตามรอยพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้า ด้วยอานิสงส์จากการสร้าง ร่วมสร้าง ร่วมจัดพิมพ์ และบริจาคหนังสือธรรมะที่มีผู้ได้รับประโยชน์จากสาระแห่งธรรม
 
งานพิธีทำบุญ“นุ่งผ้าไทย ใส่บาตรหนังสือดี”เนื่องในโอกาสวันวิสาขบูชาได้รับความร่วมมือจากภาคีทั้งภาครัฐและเอกชนหลายหน่วยงาน ได้แก่กระทรวงวัฒนธรรม สำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ องค์การพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง ๓ รายการโต๊ะข่าวบันเทิง รายการธรรมในใจ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต บริษัท ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัดและสำนักพิมพ์ดีเอ็มจี

Channel3 Apps

ดูทีวีออนไลน์

ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family

APPLICATIONS

 • 3 LIVE Application

  3 LIVE

  3 LIVE Application IOS 3 LIVE Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android
 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android