Ch3Thailand Logo

5 เคล็ดลับ ระงับอารมณ์"โกรธ"

เปิดอ่านแล้ว 105 ครั้ง

ความโกรธเป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ทุกคน และไม่ได้เป็นเรื่องเลวร้ายเสมอไปถ้ารู้จักที่จะระงับอารมณ์โกรธของตัวเองไว้ แต่ถ้าเราไม่สามารถระงับความโกรธไว้ได้ แล้วไประบายอารมณ์ลงที่คนอื่นอันนี้ถือว่าเป็นเรื่องไม่ดี เช่น ในละครเรื่องหมอเทวดาที่แม่หมอเจริญขวัญมักจะมีนิสัยเจ้าอารมณ์ โกรธง่าย ถ้ามีใครมาขัดใจ แล้วมักจะไประบายลงที่นายเถื่อนผู้รับใช้ของเธอ แล้วจะมีวิธีไหนบ้างที่จะมาช่วยดับอารมณ์โกรธของ"แม่หมอจอมเหวี่ยง"ได้บ้าง

ไปออกกำลังกายการออกกำลังกายเบาๆ แบบพอประมาณช่วยได้ เช่น การเดิน การวิ่ง หรือขี่จักรยาน เพราะเมื่อออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินออกมา ซึ่งเป็นสารที่จะทำให้รู้สึกดีมีความสุขขึ้นทันที ที่เรียกว่า"ฟีลกู้ด"ตามธรรมชาติ 

ฝึกการควบคุมลมหายใจหายใจลึกๆ ให้ถึงกะบังลมจะช่วยข่มอารมณ์โกรธได้ เพราะการหายใจเข้า-ออกลึกๆ อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยชะลอจังหวะการเต้นของหัวใจ ทำให้ความดันโลหิตคงที่ และร่างกายก็จะผ่อนคลาย 

มองหาอะไรขำขันเบาสมองมาดูเชื่อหรือไม่ อารมณ์ขันไร้สาระช่วยปลดชนวนความโกรธที่ใกล้ระเบิดได้ดีเลยทีเดียว เพียงแค่ลองหาหนังสือการ์ตูนขำขันมาอ่าน หรือหาหนังตลก รวมถึงรายการตลกเบาสมอง ก็จะช่วยบรรเทาความโกรธได้ไม่น้อย

ใช้เสียงเพลงช่วยขับกล่อมการฟังเพลงก็เป็นวิธีการดึงความสนใจไปจากอารมณ์โกรธได้ดีเหมือนกัน แต่ขอย้ำว่าให้เลือกฟังเพลงที่ฟังแล้วเป็นการขับกล่อมให้เกิดความสบายใจเท่านั้น เช่น เพลงบรรเลง เพราะถ้าโกรธแล้วฟังเพลงจังหวะหนัก ๆ เนื้อเพลงเกรี้ยวกราดเข้าไปอีก ความรู้สึกด้านลบก็อาจทวีคูณขึ้นได้

นอนหลับพักผ่อนการนอนนี่แหละ คือการสงบจิตสงบใจได้เป็นอย่างดี เพราะการนอนหลับตา ทุกอย่างในร่างกายเราก็จะหยุดพัก สมองเราก็จะหยุดคิด เมื่อตื่นขึ้นมาเราจะได้คิดทบทวนแก้ปัญหาในเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างสบาย

เจอคนขี้เหวี่ยงแบบนี้"นายเถื่อน"คงต้องแนะนำวิธีเหล่านี้ให้แม่หมอเจริญขวัญลองไปปรับใช้ดู มาตามดูกันว่า นายเถื่อนจะสามารถรับมือกับความเหวี่ยงวีนของแม่หมอคนสวยด้วยวิธีใด ใน ละคร หมอเทวดา ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 19.10 น.และ ศุกร์ เวลา 19.00 น.ละครแซ่บ ช่อง 28

ละครที่เกี่ยวข้อง:หมอเทวดา

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello.me
YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • 3 LIVE Application

  3 LIVE

  3 LIVE Application IOS 3 LIVE Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android
 • Ch3Thailand Application

  Ch3-Mello

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android