Ch3Thailand Logo

รวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ“พิธีกรรมการบูชางู”จากทั่วโลก

เปิดอ่านแล้ว 3,134 ครั้ง

หลายคติความเชื่อจากทั่วโลก มักจะหยิบยกสัตว์ที่มีความดุร้ายและน่ากลัวขึ้นมานับถือ โดยเฉพาะ “งู” อสรพิษที่น่ากลัว เพราะมีความว่องไหว เงียบเชียบ แต่เมื่อจู่โจมศัตรูก็สามารถทำได้อย่างแม่นยำ รวดเร็วและถึงแก่ความตายเป็นส่วนใหญ่ก็ ดังนั้น งูจึงเป็นสัตว์ที่น่าเกรงกลัวของคนทั่วไป จนกลายเป็นพิธีการบูชา งู ที่มีให้เห็นอยู่ทั่วโลก

1.นาคาปัญจมีเป็นการบูชางูของชาวอินเดีย เนปาลและประเทศในแถบนั้น ซึ่งชาวอินเดียท้องถิ่นมีการบูชางูอยู่ก่อน ต่อมาเมื่อชาวอารยันซึ่งนับถือศาสนาพราหมณ์ ฮินดูอพยพเข้ามา ก็ได้รับการนับถืองูเข้าไปในความเชื่อด้วย โดยในพิธีบูชาจะใช้นมและขมิ้นมาทำพิธี พร้อมทั้งสวดอ้อนวอนให้งูช่วยปกป้องคุ้มครอง และเชื่อกันว่าหากได้นำน้ำนมไปอาบให้งูด้วยก็จะยิ่งทำให้ชีวิตปลอดภัยจากอันตราย

2.บรรพบุรุษชาวจีนโบราณนับถือ“เจ้าแม่หนี่วา” หรือเทพผู้มีท่อนบนเป็นคน ท่อนล่างเป็นงู คติความเชื่อในเรื่องนี้มีมานานหลายพันปีแล้ว นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่า“มังกร” สัญลักษณ์มงคลของชาวจีนก็มีต้นแบบมาจากงูเพราะงูถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในความเชื่อของชาวจีนนั่นเอง และยังเชื่อว่างูใช้ทำยารักษาโรคและยาบำรุงได้อีกด้วย

3.“เทศกาลบูชางูแห่งโคคุลโล”เป็นอีกหนึ่งเทศกาลเกี่ยวกับการบูชางูที่เกิดขึ้นในประเทศอิตาลี ณ เมืองโคคุลโด จังหวัดลากวีลา แคว้นอาบรุซโซ โดยจัดขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงนักบุญที่ชื่อว่า“เซนต์ โดมินิค” ที่เชื่อว่าเป็นผู้มีจิตใจเมตตาจนอสรพิษไม่กล้าทำร้ายและยังเป็นหมอที่สามารถรักษาคนที่ถูกงูกัดได้ ท่านจึงเป็นที่นับถือของผู้คนเป็นอย่างยิ่ง เพราะในสมัยก่อนผู้ที่ถูกงูพิษกัดส่วนใหญ่จะถึงแก่ความตาย

4.ชนเผ่าโยรูบาเป็นหนึ่งในหลายชนเผ่าของแอฟริกาที่มีประเพณีทางความเชื่อที่ผูกพันและนับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ในธรรมชาติ หนึ่งในนั้นคือโอซูแมร์(Oshumare)หรือ “งูสีรุ้ง”ผู้เป็นเทพเจ้าแห่งสายรุ้ง มีลักษณะท่อนบนเป็นมนุษย์ และท่อนล่างเป็นงู คล้ายกับ เจ้าแม่หนี่วา ในตำนานของจีน  เปรียบเสมือนตัวแทนของการให้กำเนิดใหม่ของสรรพสิ่งต่างๆ บนโลก

สำหรับในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่าง ไทย ลาว กัมพูชา และเมียนมาร์ ก็มีคติความเชื่อเกี่ยวกับการบูชางูใหญ่ หรือ พญานาค ที่คล้ายๆ กัน ซึ่งก็เป็นเพราะเป็นภูมิภาคที่มีวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่ใกล้เคียงกันนั่นเอง 

ติดตามชมเรื่องราวของ นาคิน นางงูสาวแปลงร่างผู้มากับความแค้น ในซีรีส์ นาคิน ได้ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น.และวันศุกร์ เวลา 18.00 น.ทางช่อง 33


ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง:นาคิน

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android