Ch3Thailand Logo

ตอน::ศรีลังกา อายุบวร ออนทัวร์ละไม #1

เปิดอ่านแล้ว 8,600 ครั้ง

ตอน::ศรีลังกา อายุบวร ออนทัวร์ละไม#1
 

“คุณน้ำผึ้ง”ออนทัวร์แสวงบุญ ณ ศรีลังกา

 ทริปนี้เที่ยวละไม ไทยแลนด์เวิลด์ ขอโกอินเตอร์อีกครั้งกับทัวร์ละไมที่คราวนี้“คุณน้ำผึ้ง-ม.ล.สราลี”พาเหล่าลูกทัวร์ไปแสวงบุญในดินแดนพุทธศาสนา ประเทศศรีลังกา
   จุดหมายแรกอยู่ที่เมืองอนุราธปุระอายุ 2000 กว่าปี เป็นราชธานีเก่าแก่แห่งแรกของศรีลังกา   ได้ประกาศให้เป็นเมืองมรดกโลกขององค์การยูเนสโก เมื่อปี พ.ศ.2525  อีกด้วย  มาถึงเมืองนี้ก็ต้องไปชมบุณยสถานศักดิ์สิทธิ์ในเขตเมืองเก่าอนุราธปุระ       โดยเริ่มจากเชตวันเจดีย์เป็นพระเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในศรีลังกา  มีความสูงถึง160 เมตร  และเดินทางต่อยัง ถูปารามเจดีย์เป็นที่ประดิษฐานพระรากขวัญ(ไหปลาร้า)เบื้องขวาของพระพุทธเจ้า  ถือว่าเป็นเจดีย์เก่าแก่ที่สุดของเมืองอนุราธปุระ และเป็นเจดีย์ทางพุทธศาสนาองค์แรกของเกาะลังกา  สถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้ เมื่อมาถึงเมืองอนุราธปุระ ก็คือการเข้าไปสักการะต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก งานนี้คุณน้ำผึ้งบอกว่า   “การได้เข้าไปสักการะพระศรีมหาโพธิ์ต้นนี้ ถือเป็นสิริมงคลอย่างหนึ่งของน้ำผึ้งและลูกทัวร์ทุกท่านเลย”เพราะถือเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่มีประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่า   พระนางสังฆมิตตาเถรี ได้อัญเชิญหน่อจากพระศรีมหาโพธิ์ต้นแรกที่พุทธคยา  มาปลูกที่เมืองอนุราธปุระ เมื่อประมาณ 2,300 ปีก่อน  และยังยืนต้นมาจนถึงปัจจุบันนี้ 
   เช้าอีกวันคุณน้ำผึ้งขอแอบหนีลูกทัวร์ไปเที่ยวตอนเช้า นั่งรถตุ๊กตุ๊กไปชมเจดีย์รุวันเวลิเสยะสร้างขึ้นเป็นอนุสรณ์สถานแห่งการประกาศเอกราชจากทมิฬ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธา และยังเป็นต้นแบบของการสร้างเจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคล
 เพลิดเพลินเกินเวลามาพอสมควร คุณน้ำผึ้งก็รีบบึ่งกลับ มาพาลูกทัวร์ออกเดินทางต่อไปยังเมืองโปโลนนารุวะซึ่งเป็นราชธานีแห่งที่สองของศรีลังกา อายุ 1000 กว่าปี จุดแรกของเมืองนี้อยู่กันในเขตอุทยานประวัติศาสตร์โปโลนนารุวะ ก็คือไวชยันตปราสาท     ซึ่งเป็นพระราชวังของพระเจ้าปรากรมพาหุมหาราช เดินกลับมาฝั่งตรงข้ามไวชยันตปราสาท ก็จะพบกับซากโบราณโดยเฉพาะบริเวณฐานอาคารและลวดลายปูนปั้นที่อ่อนช้อยงดงาม จากนั้นเดินทางต่อยังวัดพระเขี้ยวแก้ว เริ่มจาก วิหารทรงกลมที่ดูโดดเด่นมีชื่อเรียกว่า วฎทาเค ชม“มูนสโตน”ที่สวยและสมบูรณ์ที่สุด และตื่นตากับสัตตมหาปราสาทเป็นศิลปะแบบพม่าทรงสี่เหลี่ยมแห่งเดียวของศรีลังกา และยังเป็นต้นแบบเจดีย์ที่วัดจามเทวี จ.ลำพูน อีกด้วย และชมคัมภีร์ศิลาสมุดศิลาจารึกที่ใหญ่ที่ในโลก จารึกด้วยภาษาสิงหลโบราณ   และจุดสุดท้ายของการเที่ยวชมโบราณสถานในเมืองโปโลนนารุวะ อยู่กันที่กัลวิหารหรือวัดอุตตราราม ชมพระพุทธรูปแกะสลักจากหินแกรนิต ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นพุทธศิลป์ชั้นเอกของศรีลังกา
   ติดตามทริปแสวงบุญในศรีลังกาครั้งนี้ได้ใน  เที่ยวละไม ไทยแลนด์เวิลด์   เช้าวันอาทิตย์ที่11กันยายน  เวลา6.25น.ทางช่อง3

รายการที่เกี่ยวข้อง:เที่ยวละไม...ไทยแลนด์เวิลด์

รูปภาพประกอบข่าว

Load More
Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android