Ch3Thailand Logo

ช่อง 3 ส่งทีมนักแสดงเข้าร่วมงานประเพณีชักพระวัดไลย์ และร่วมเจริญสมาธิภาวนา วัดถ้ำตะโก จังหวัดลพบุรี เนื่องในโอกาสวันวิสาบูชา

เปิดอ่านแล้ว 293 ครั้ง

    วันวิสาขบูชา ถือเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เห็นถึงความสำคัญ จึงได้จัดกิจกรรมทางศาสนาเพื่อเป็นแบบอย่างให้กับ เด็กและเยาวชน ได้ทราบถึงความเป็นมาของศาสนา ประเพณี วัฒนธรรม โดยได้ร่วม งานประเพณีแห่พระศรีอาริย์เมตไตรย์ วัดไลย์ ซึ่งจัดขึ้นในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 6 เชื่อกันว่าผู้ใดได้เข้าร่วมชักพระศรีอาริย์ จะได้เกิดในยุคพระศรีอาริย์เมตไตร แล้วจะมีแต่ความร่มเย็นเป็นสุข และร่วมทำโรงทาน รวมถึงถวายเพลพระ ร่วมกันนั่งสมาธิ จิตภาวนา ณ วัดถ้ำตะโกพุทธโสภา โดยมีคณะผู้บริหาร และนักแสดง จากทางสถานีฯ อาทิ คุณดวงรัตน์ มหาวนิช รองผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ คุณวิรากานต์ เสณีตันติกุล(มะปราง)คุณณฐณพ ชื่นหิรัญ(ดรีม)และ คุณชนาธิป โพธิ์ทองคำ(แชมป์)ได้เข้าร่วมงานในครั้งนี้ ไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษาภาคม 2559 ที่ผ่านมา
    งานบุญใหญ่วันวิสาขบูชา เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลาเช้า เมื่อคณะผู้บริหาร นักแสดง ได้ร่วมถวายพวงมาลัยเพื่อการสักการะพระศรีอาริย์ จากนั้น ได้ร่วมขบวนชักพระกับชาวบ้านในพื้นที่อย่างเบิกบานใจ ท่ามกลางบรรยากาศสายฝนโปรยปรายฉ่ำเย็น โดยเชื่อกันว่า ผู้ใดที่ได้เข้าร่วมชักพระจะได้เกิดในยุคพระศรีอาริย์ ที่จะจุติ เป็นพระพุทธเจ้าองค์ถัดไป จากนั้นได้ร่วมออกโรงทาน ตักขนมจีนน้ำยา ลอดช่อง และ น้ำดื่มแจกให้กับผู้เข้าร่วมประเพณี จากนั้น ได้เดินทางไปยังวัดถ้ำตะโกพุทธโสภา เพื่อถวายเพลพระสงฆ์ที่จำพรรษา รวมถึงได้ แจกอาหารให้กับเด็กๆที่มาบวชเนกขัมมะ ก่อนจะเดินทางไปยังถ้ำระฆัง เพื่อทำพิธียกยอดฉัตรพระภายในถ้ำ โดยมีพระอธิการอนุชาติ อภิชาโต เจ้าอาวาสวัดถ้ำตะโกพุทธโสภา เป็นประธานในพิธี ก่อนจะได้ร่วมกับน้องๆ เจริญจิตภาวนา โดยมีพระวิปัสสนาจารย์ จากวัดอัมพวัน พระอาจารย์ในการสอน
    เรียกได้ว่า อิ่มบุญอิ่มใจ ในการทำบุญที่ได้อานิสงค์ถ้วนตามหลักทางศาสนาพุทธกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะการทำทาน รักษาศีล และภาวนา ส่วนกิจกรรมทางศาสนาในครั้งหน้าจะเป็นกิจกรรมในรูปแบบใด สามารถติดตามกิจกรรมเพื่อส่งเสริมความสำคัญทางศาสนาได้ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
 

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android