Ch3Thailand Logo

ครอบครัวข่าวจัด สัมมนาเสริม ศักยภาพรายการ

เปิดอ่านแล้ว 111 ครั้ง

/tv3admin/uploaded/store/images/main(29).jpg'/>
    เมื่อครั้งที่ช่อง 3 ประกาศความเป็น“ครอบครัวข่าว”ตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา จวบจนปัจจุบันเพิ่งจะฉลองครบรอบ 4 ปี หรืออีกนัยหนึ่งคือ การย่างก้าวเข้าสู่ปีที่ 5 ซึ่งนับว่าการการท้าทายความสามารถของคนทำงานในแวดวงข่าวสารเป็นอย่างยิ่ง ในแต่ละปีจะเห็นว่า“ครอบครัวข่าว”ได้มีการพัฒนารูปแบบที่แตกต่างกันไป และในปี 2552 นี้ ช่อง3 ก็ได้ตั้งธงไว้เป็น“Year of Contents”หรือปีแห่งการพัฒนาการพัฒนาเนื้อหา และหนึ่งในปัจจัยสำคัญนั้นก็คือการพัฒนาบุคคลากร ซึ่ง ครอบครัวข่าว ได้เติมเต็มในเรื่องของบุคคลากรผู้เชี่ยวชาญงานข่าวเพื่อมาร่วมกันสร้างสรรค์และพัฒนาสาระในทุกพื้นที่ข่าวทุกเวลาการนำเสนอข่าวของสถานี   

     นอกจากนี้เรายังให้ความสำคัญกับบุคคลากรที่เป็นตัวจักรหรือฟันเฟืองสำคัญที่จะทำให้ข่าวที่นำเสนอแก่ผู้ชมมีความน่าสนใจมีประโยชน์  รวมถึงเป็นการให้ความรู้ การกระตุ้นเตือนทั้งประชาชนและสังคมเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งคนข่าวของเรา จึงเป็นตัวจักรสำคัญที่ ครอบครัวข่าวมิได้มองข้าม

   ดังนั้น การจัดอบรมในหลักสูตร“ก้าวต่อไปของครอบครัวข่าว”จึงได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 28-30 สิงหาคม 2552 ณ โรงแรมโบนันซ่า รีสอร์ท เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา(ครั้งแรกเมื่อปีที่ผ่านมา ที่หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์)ผลของการสัมนนาในครั้งนั้นทำให้บุคคลากรฝ่ายข่าวได้เกิดการพัฒนาในเชิงปฏิบัติมากขึ้นทั้งวิธีคิดและการนำเสนอ จนถึงมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน โดยผลลัพธ์ที่เกิดก็คือ การวางแผนเพื่อการผลิตข่าวที่ดีที่สุด อันหมายถึงการคุณค่าของข่าวที่ผลิตขึ้นมาด้วยความตั้งใจและมีพร้อมในการนำเสนอ
อย่างที่กล่าวมาแล้วว่าปีนี้ ครอบครัวข่าวได้กำหนดพันธกิจไว้ว่าเป็น“Year of Contents” ดังนั้นบุคคลากรที่ได้เข้าร่วมในการสัมมนาในครั้งนี้ จึงเต็มไปด้วยไฟแห่งการทำงานที่พร้อมจะก้าวเดินไปพร้อมๆกัน เพื่อร่วมพัฒนาเนื้อหาของข่าวให้ดียิ่งๆขึ้น และเนื้อหาของข่าวที่ดีที่สุดจะเกิดขึ้นได้ก็ต้องมาจากความคิดของบุคคลากรทั้งสิ้น
การสัมมนาในครั้งนี้ นอกจากจะได้ แม่ทัพใหญ่อย่าง“คุณประวิทย์ มาลีนนท์”มาเป็นผู้นำแล้ว ยังมีบรรณาธิการข่าวส่วนต่างๆ ผู้ประกาศข่าว และ บุคคลากรในส่วนต่างๆของการการผลิตรายการข่าว มาร่วมตั้งวงในการสัมมนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และในครั้งนี้ เรายังได้สามารถเติมมุมมองของกองบรรณาธิการในการพิจารณาข่าวในแต่ละชิ้น โดยเน้นที่ความต้องการของผู้ชมและการเข้าถึงผู้ชม รวมถึงการได้ทราบจุดอ่อน จุดแข็งของเราเอง และที่สำคัญที่สุดคือการปรับการทำงานร่วมกันเป็นทีม เพื่อป็นหล่อหลอมบุคคลากรในส่วนต่างๆให้เป็นทีมเดียวกัน
คุณประวิทย์ มาลีนนท์ หัวเรือใหญ่ของ“ครอบครัวข่าว”ได้ให้แนวปฏิบัติแก่บุคคลากรข่าวที่ได้เข้าร่วมสัมมนาในครั้งนี้ โดยขอให้ทุกคนทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพเพื่อผู้ชมและเพื่อร่วมกันสร้างครอบครัวข่าวให้เข้มแข็งโดยใช้หลัก 5H และ 3U คือ
HOUR  – ให้เวลา
HAND  – ทำงาน
HEAD  – คิด
HONESTY – ความซื่อสัตย์
HEART  – หัวใจ
UNIQUE – ความเป็นหนึ่งเดียว
USEFUL – มีประโยชน์
UTILIZE - ทำให้เป็นประโยชน์

    และนับจากนี้ต่อไป สมาชิก“ครอบครัวข่าว”ทุกคน อันหมายถึงบุคคลากรทุกคน ตั้งแต่ บรรณิการข่าว ผู้ประกาศข่าว และเจ้าหน้าที่งานข่าวทุกตำแหน่ง ไม่ว่า ผู้สื่อข่าว ช่างภาพ พิมพ์ข่าว ตัดต่อ ออกอากาศ ฯลฯ ก็จะร่วมมือร่วมใจกัน สร้างสรรค์ผลงานอันเกิดจากการทำงานเป็นทีม ผลงานที่ปรากฏแก่สายตาประชาชนแฟนครอบครัวข่าว ก็จะได้รับแต่คำว่าคุ้มค่า และในความภาคภูมิใจของคนทำงานคือคำว่าคุณค่าที่มอบให้คืนกลับไปสู่ประชาชนและสังคมอย่างเต็มประสิทธิภาพ
 

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android