Ch3Thailand Logo

"ส้มตำ"เมนูแซ่บสุดฮิต ติดปากคนไทย

เปิดอ่านแล้ว 591 ครั้ง

หากพูดถึงอาหารรสชาติจัดจ้านซึ่งเป็นที่โปรดปรานของคนไทย หลายคนคงนึกถึง"ส้มตำ" เมนูสุดจี๊ดที่ใครๆ ก็ต้องยกนิ้วให้ส่วนประกอบหรือวัตถุดิบหลักที่นำมาใช้ในการทำส้มตำก็คือ มะละกอ, พริก, มะนาว, มะเขือเทศ, กระเทียม น้ำปลาดีและน้ำตาลปี๊บ ส่วนจะใส่ปลาร้า ปูเค็ม ถั่วฝักยาว หรือโรยด้วยถั่วลิสงก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน เรื่องรสชาติก็ตามความชอบส่วนบุคคลอีกเช่นกัน

คำว่า "ส้มตำ" นั้น มาจากคำว่า"ส้ม" ซึ่งเป็นภาษาท้องถิ่นของภาคอีสาน หมายถึง รสชาติเปรี้ยว และคำว่า"ตำ"คือการใช้อุปกรณ์เครื่องครัวชนิดหนึ่ง หรือก็คือ สาก ซึ่งใช้คู่กับครก โขลกและคลุกเคล้าเพื่อให้วัตถุดิบทั้งหมดเข้ากัน และเมื่อนำทั้งสองคำนี้มารวมกัน ก็จะหมายความว่า อาหารรสเปรี้ยวที่เกิดจากการโขลกหรือตำนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ประเทศเพื่อนบ้านที่นิยมส้มตำเช่นเดียวกับเราก็คือประเทศลาว แต่ที่นั่นจะเรียกว่า ตำบักหุ่ง หรือตำหมากหุ่ง คำว่า หมากหุ่ง ก็คือมะละกอในภาษาอีสานนั่นเอง


หากจะเจาะลึกถึงความเป็นมาของส้มตำค่อนข้างเป็นเรื่องยาก เนื่องจากมีหลักฐานบันทึกไว้เพียงเล็กน้อย ใจความว่า “ในสมัยรัชกาลที่ 5 วรรณกรรมที่พูดถึงส้มตำก็คือ ตำรับสายเยาวภา ของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเยาวภาพงศ์สนิท ที่มีกล่าวถึงข้าวมันส้มตำที่เสิร์ฟเป็นชุดๆ รสชาติกลมกล่อมนุ่มนวลไม่จัดจ้าน เป็นอาหารที่ทานกันในโอกาสพิเศษ”  บ้างก็บอกว่า ส้มตำเกิดขึ้นมาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และเริ่มเป็นที่แพร่หลายเมื่อชาวอีสานอพยพเข้ามาในเมืองกรุง


สำหรับใน ละคร “สะใภ้กาฝาก”การขายส้มตำ ถือเป็นอาชีพหลักของ แม่ขวัญจิต ที่แม้จะเป็นคนภาคเหนือ แต่มีฝีมือในการตำส้มตำ เธอจึงยึดเป็นอาชีพใช้หารายได้เลี้ยงปากท้องมาตั้งแต่ เรนนี่ เกิดจนโตมาถึงปัจจุบัน มาตามดูกันว่า เมื่อเรนนี่ไปเป็นนักร้องที่ห้องอาหารแล้ว เธอจะโชว์เสียงร้องได้ดีแค่ไหนในละครสะใภ้กาฝาก ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 19.05 น. และศุกร์ 18.45 น. ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง : สะใภ้กาฝาก

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android