Ch3Thailand Logo

พังอุปสรรค กำจัดศัตรู บูชา“พระแม่กาลี”

เปิดอ่านแล้ว 1,945 ครั้ง

ปางมหาเทวีผู้มีอิทธิฤทธิ์ พิชิตหมู่มาร ปราบปรามสิ่งชั่วร้าย สรรพสิ่งถึงแก่ความตายเพียงได้ลองดีกับพระองค์

“พระแม่กาลี”มหาเทวีผู้มีเทวานุภาพแรงกล้า แฝงเร้นไว้ด้วยความเด็ดขาด รุนแรง และน่ากลัว มีอำนาจในการปราบปรามความชั่วร้ายทั้งปวงให้หมดสิ้นไป มีพลังในการกำจัดสิ่งอาถรรพ์และไสยศาสตร์ช่วยปกป้องคุ้มครองคนดี ผู้ที่บูชาพระแม่กาลีเป็นประจำ จะได้รับความปลอดภัยและความสงบสุขในชีวิต แต่หากใครประพฤติชั่วไม่ว่าจะเป็นทางกาย วาจา ใจ พระแม่กาลีจะทำลายล้างโดยไม่มีข้อละเว้น 


(ขอบคุณภาพจาก www.templepurohit.com)

ขอเท้าความก่อนว่า พระแม่กาลี คือ ปางหนึ่งของพระแม่อุมาเทวี แต่ร่างนี้ได้อุบัติขึ้นเมื่อคราวที่เหล่าทวยเทพทั้งหลายได้รับเคราะห์ภัยจากการรุกรานของเหล่าอสูร เดือดร้อนถึงพระศิวะ พระสวามีของพระแม่อุมา ต้องลงมาช่วยแก้ปัญหา และได้ทรงประทานฤทธาแก่พระชายาคู่ใจให้ช่วยปราบจอมวายร้าย ด้วยเหตุนี้ พระแม่อุมาจึงแบ่งภาคออกมากลายเป็นพระแม่กาลี กายสีดำสนิท หน้าตาเกรี้ยวกราดดุดัน และเข้มแข็ง สวมสร้อยคอที่ร้อยจากหัวกะโหลก จนเหล่าอสูรต่างหวาดเกรงในอำนาจ 

(ขอบคุณภาพจาก www.rudraksha-center.com)

แต่เมื่อปราบอสูรจนสิ้นแล้ว พระแม่กาลีกลับไม่สามารถควบคุมตนเองได้ ส่งผลให้พระศิวะต้องมาช่วยห้ามปรามไว้โดยการนอนรองรับพระบาทของพระแม่ เนื่องจากหากไม่รองรับไว้แล้ว พลังอันรุนแรงจากพระบาทจะทำให้โลกาแตกออกเป็นธุลีได้ ด้วยเหตุนี้ จึงเกิดเป็นเทวรูปพระแม่กาลี “ปางเหยียบอกพระศิวะ”ซึ่งมีพลังทำลายล้างมหาศาลขึ้นมา ที่ประเทศอินเดีย ในเมืองกัลกัตตาเป็นเมืองที่มีผู้บูชาพระแม่กาลีมากที่สุดในโลก ผู้คนมักสังเวยพระแม่ด้วยเลือดแพะ และอาคารคาว นับเป็นเทพเจ้าฮินดูองค์เดียวที่ถวายอาหารคาวได้ ยกเว้นเนื้อวัวและเนื้อควาย โดยมีเทศกาลสำคัญ คือ “มหากาลีบูชา” วันแรม 14 ค่ำ เดือน 10 ผู้ศรัทธาจะกระทำการจัดถวายเครื่องสังเวยชุดใหญ่ และภาวนามนต์บูชาพระองค์ตลอดทั้งวันคืน


ด้านการบูชาพระแม่กาลีนั้น นิยมใช้ของที่มีสีแดง อันหมายถึงสีแห่งพลังอำนาจสูงสุด ชัยชนะ การเคลื่อนไหว ความเร่าร้อน ตลอดจนเปรียบได้ดั่ง"โลหิต"ของอสูรร้ายที่พระแม่ลงไปปราบจนสิ้น

แท่นหรือหิ้งบูชา ควรปูด้วยผ้าสีแดงก่อนตั้งเทวรูป 

ขนมและดอกไม้ที่ใช้ถวาย หากเป็นสีแดงได้จะดีมาก แต่หากถวายอาหารคาว ควรมีเหล้าร่วมด้วย

ธูปหอม กำยาน น้ำมันหอมระเหย จะใช้เป็นกลิ่นใดก็ได้

เนื่องจากพระแม่กาลีเป็นองค์เทพที่มีพลังรุนแรงมาก จึงควรทำสมาธิและตั้งจิตให้มั่นขณะบูชา เพื่อแสดงถึงความศรัทธาและจงรักภักดีอย่างสูงสุด แล้วจะได้ตามที่สมหวังปรารถนา


ติดตามชมเรื่องราวสุดแสนระทึกกับการตามปราบสิ่งชั่วร้ายของพระแม่กาลีได้ใน“มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 18.20 - 19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 - 18.45 น. ช่อง 33 เริ่มตอนแรก 16 ก.ค. นี้ ห้ามพลาด!

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : มหากาลีเทวีพิทักษ์โลก (16 ก.ค.)

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android