Ch3Thailand Logo

เปิดตำนานการ“กวนเกษียรสมุทร”

เปิดอ่านแล้ว 1,583 ครั้ง

การกวนเกษียรสมุทรทำให้เกิดของวิเศษขึ้นมากมาย เหล่าเทพและอสูรต่างเกิดความโลภ แม้ “พระนารายณ์” และ “พระแม่ลักษมี” เสนอให้ยุติการกวนแต่ไม่เป็นผล แล้วจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนี้

“การกวนเกษียรสมุทร”ถือเป็นพิธีกรรมยิ่งใหญ่ที่เหล่าเทพและอสูรมาร่วมมือกัน เนื่องจากหวังของวิเศษที่อุบัติจากการกวนครั้งนี้ โดยเฉพาะ“น้ำอมฤต” ซึ่งจะทำให้ผู้ดื่มกลายเป็นอมตะ นอกจากนั้นยังประกอบด้วยสิ่งมหัศจรรย์อีกหลายอย่าง ได้แก่ พิษหะลาหัล ดวงจันทร์ แก้วเกาสตุภะ ดอกบัวที่ผุดออกมาพร้อมพระแม่ลักษมี วารุณีซึ่งเป็นเทวีแห่งสุรา ช้างเผือกเอราวัณ ม้าอุจฉัยศรพ ต้นปาริชาติ โคสุรภี หริธนู สังข์ เหล่านางอัปสรและธันวันตริผู้เป็นแพทย์สวรรค์ แต่ที่ร้ายแรงที่สุด คือ พิษหะลาหัล หรือพิษร้ายที่พญาวาสุกรีพ่นออกมา เป็นเหตุให้พระศิวะต้องมาช่วยดูดพิษไว้เพื่อไม่ให้เป็นภัยต่อโลก พระองค์จึงมีพระศอสีดำตามตำนานฮินดูเชื่อกันว่า พิธีกรรมนี้เกิดขึ้นในเกษียรสมุทร โดยพระวิษณุยก “เขามันทระ”มาให้เหล่าเทวาและอสูรใช้เป็น“ไม้กวน”และใช้ “พญาวาสุกรี”พญานาคที่เป็นพาหนะของพระองค์ เป็น“เชือกกวน” รวมถึงโปรยสมุนไพรต่างๆ ลงไปในบริเวณที่กวน จากนั้นจึงตกลงกันให้ฝ่ายอสูรถือข้างหัวนาค และฝ่ายเทวดาถือข้างหางนาค เมื่อช่วยกันกวนไปเรื่อยๆ ปรากฏว่าเขามันทระเสียดสีพื้นโลก พระนารายณ์จึงเกรงว่าหากปล่อยไว้เช่นนี้ จะทำให้โลกพังได้ จึงอวตารเป็น “เต่ายักษ์” ลงไปรองรับเขามันทระไว้ 


(ขอบคุณภาพจาก commons.wikimedia.org)

อย่างไรก็ตาม คำว่า“เกษียรสมุทร” แปลว่า“ทะเลน้ำนม”เป็นสถานที่อยู่ของพระนารายณ์ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเขาพระสุเมรุ โดยชื่อทะเลน้ำนมนี้มาจากลักษณะพื้นน้ำที่เป็นสีเงินยวงราวกับน้ำนม เพราะได้รับรัศมีแห่งอัญมณีสีเงินยวงจากเขาพระสุเมรุมาทาบทับ แต่บ้างก็เชื่อว่า เป็นทะเลน้ำนมจริงๆ ตามที่ตั้งชื่อติดตามชมความสนุกของมหากาพย์แห่งเทพและอสูรใน “มหากาลี เทวีพิทักษ์โลก” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.20-19.05 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00-18.45 น. ช่อง 33 

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : มหากาลีเทวีพิทักษ์โลก (16 ก.ค.)

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android