Ch3Thailand Logo

ปิดฉากความประทับใจ“มาริโอ้”ยก“อ.คมสัน”คือทองเอกตัวจริง!

เปิดอ่านแล้ว 7,130 ครั้ง

ตามดูบทสรุปสุดท้ายในชีวิตหมอยาทองเอก พร้อมความประทับใจเมื่อ “มาริโอ้” ยกให้ “อ.คมสัน” คือทองเอกในชีวิตจริง

ดำเนินเรื่องมาถึงตอนสุดท้ายแล้ว สำหรับละคร“ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” ซึ่งที่ผ่านมาทำให้แฟนๆ มีเสียงหัวเราะเพราะความป่วนของชาวท่าโฉลง รวมทั้งมีหลายคนหลั่งน้ำตาให้ชีวิตหมอยาไทยในอดีต โดยกว่าจะมาเป็นเรื่องราวครั้งนี้หนุ่ม “มาริโอ้” ผู้รับบท “ทองเอก” ต้องไปเรียนรู้ชีวิตหมอยาจาก“อ.คมสัน ทินกร ณ อยุธยา”จนเขาประทับใจและยกให้อาจารย์คือทองเอกตัวจริงเสียงจริง!อ.คมสัน ทินกร ณ อยุธยา เป็นหมอไทยใน“ราชสกุลทินกร” ซึ่งเป็นราชสกุลแพทย์ในสังกัดกรมแพทย์หลวงในพระบรมมหาราชวังมาตั้งแต่ช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ โดยต้นสายราชสกุลผู้สืบทอดองค์ความรู้ด้านการแพทย์แผนไทยคือ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทินกร กรมหลวงภูวเนตรนรินทรฤทธิ์ พระราชโอรสพระองค์ที่ 35 ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2ราชสกุลทินกรมีบทบาทต่อการแพทย์แผนไทยเป็นอย่างสูง ดังที่เห็นในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ได้มีการปั้นรูปปั้นฤๅษีดัดตนขึ้นใหม่จำนวน 80 ท่า แล้วนำไปตั้งในบริเวณต่างๆ ภายในวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือวัดโพธิ์ ทั้งยังมีการจารึกโคลงสี่สุภาพบรรยายท่วงท่าต่างๆ ถึง 80 บท และได้สืบทอดองค์ความรู้วิชาการแพทย์แผนไทยต่างๆ จากรุ่นสู่รุ่นมากว่า 200 ปี

อาจารย์คมสันเป็นหมอไทยในราชสกุลทินกร ลำดับที่ 6 ได้เรียนศาสตร์การแพทย์แผนไทยสายตรง ซึ่งเป็นองค์ความรู้เฉพาะของสายราชสกุล“ทินกร” ทั้งยังเป็นผู้ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้ “มาริโอ้” เข้าถึงหัวใจของหมอยาไทยและวิธีการรักษาผู้ไข้ตามศาสตร์โบราณ โดยในละคร “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง”อาจารย์คมสันยังได้เข้าฉากที่ทำให้หลายคนประทับใจ นั่นก็คือตอนที่ทองเอกต้องไปรักษา “พระองค์เจ้าหญิงเพียงแม้นนฤมิตร” ซึ่งประชวรจากโรคไข้ปานดำ โดยอาจารย์คมสันรับบทหมอหลวงที่ดูแลอาการท่านหญิงอยู่ก่อนหน้าแต่ไม่อาจรักษาได้ จนกระทั่งทองเอกคือผู้ที่เข้ามารักษาต่อจนหาย จึงเกิดภาพประทับใจเมื่อผู้เป็นหมอต่างก้มกราบน้อมเคารพกัน โดยมิได้ยึดถือบรรดาศักดิ์ระหว่างหมอหลวงกับหมอชาวบ้าน


ติดตามความประทับใจก่อนลาจอของชีวิตหมอยาที่จะทำให้แฟนๆ ทั้งหัวเราะและมีน้ำตาใน “ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง” วันพุธที่ 20 มีนาคมนี้ เวลา 20.20 น. ช่อง 33 เสนอเป็นตอนจบ ห้ามพลาด!! 
ละครที่เกี่ยวข้อง : ทองเอก หมอยา ท่าโฉลง

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android