Ch3Thailand Logo

สถิติน่าสนใจ วอลเลย์บอลหญิง เวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2017

เปิดอ่านแล้ว 6,786 ครั้ง

ผ่านพ้นไปแล้ว 2 สนาม กับ ศึกวอลเลย์บอลหญิง เวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2017ซึ่งแต่ละทีมต่างก็ฟาดฟันแข่งขันกันมาแล้ว ทีมละ 6 นัด ซึ่งก็ใกล้ถึงบทสรุปเต็มทีว่าทีมใดจะได้เข้าไปเล่นรอบสุดท้าย ที่เมืองหนานจิง ประเทศจีน ในช่วงต้นเดือนสิงหาคม โดยผลงานล่าสุดของทีมชาติไทย เก็บชัยชนะไปได้เพียง 1 นัด แต่ก็เป็นชัยชนะที่สวยงาม เพราะคว่ำบราซิลทีมเดียวที่ไทยยังไม่เคยเอาชนะมาก่อนรวมถึงเป็นแชมป์เก่าอีกต่างหาก แต่ก็แพ้ไปถึง 5 นัด ด้วยกันยึดอันดับที่ 10 ของตารางดิวิชั่น 1 ในขณะนี้ ส่วนแต่ละทีมที่เข้าร่วมแข่งขันในดิวิชั่น 1 จะมีสถิติน่าสนใจอะไรบ้าง เราจะพาไปดูกัน

ในการแข่งขันครั้งนี้ 12 ทีมในกรุ๊ป 1 ต่างก็ประสบกับความปราชัยกันมาแล้วทั้งนั้น แม้แต่ทีมอันดับ 1 อย่างเซอร์เบียที่เก็บไป 15 แต้ม เท่ากับทีมอันดับ 2 เนเธอร์แลนด์ ต่างก็แพ้กันมาแล้วคนละ 1 นัด ส่วนอันดับ 3-6 อย่างสหรัฐอเมริกา, อิตาลี, จีน และญี่ปุ่นตามลำดับ ก็แพ้มาคนละ 2 นัดเช่นกัน โดยมีบราซิล (7) และโดมินิกัน (8) แพ้ชนะเท่ากันที่ 3 นัด ส่วนที่เหลือก็ได้แก่ 9. รัสเซีย 10. ประเทศไทย 11. ตุรกี ที่แพ้กันทีมละ 4-5 นัด ส่วนท้ายตารางอย่าง เบลเยียมยังไม่สามารถเก็บชัยได้เลย ซึ่งจากผลที่ผ่านมา 2 สนามแล้วไม่มีทีมไร้พ่ายก็แสดงให้เห็นว่า ทุกทีมนั้น ต่างก็แพ้ชนะกันได้หมดนั่นเอง หากวันนั้นฟอร์มเป็นใจ

ส่วนนักกีฬาที่ทำแต้มได้สูงสุดหลังผ่านไป 6 นัด ได้แก่ เปาล่า อีโกนู สาวนักตบจากอิตาลี โดยทำไปได้ถึง 117 แต้ม แบ่งเป็นได้แต้มจากการตบถึง 98 ครั้ง บล็อก 8 ครั้ง และเสิร์ฟได้ 11 คะแนน โดยแต้มรวมสูงกว่าอันดับ 2 ถึง 13 แต้ม โดยอันดับ 2 ที่ทำแต้มรวมได้สูงสุด ได้แก่ มาร์ติเนซ บราเยลิน อลิซซาเบธ จากทีมโดมินิกัน ทำได้ 104 แต้ม ส่วนอันดับ 3 มี 2 คน คือ เซเลิสเตอ ปลัก (เนเธอร์แลนด์) และ แบงค์คิกา มิไฮโลวิช (เซอร์เบีย) ทำให้ทีมได้เท่ากันที่ 102 แต้ม ส่วนสาวไทยที่ทำแต้มได้สูงที่สุดของทีม ได้แก่ อัจฉราพร คงยศ ทำได้ 80 แต้ม แบ่งเป็นจากการตบ 69 แต้ม บล็อก 10 แต้ม และเสิร์ฟ 1 แต้ม ติดอยู่ในลำดับที่ 14 

ส่วนสถิติอื่นๆ ที่น่าสนใจก็เช่น ผู้ที่ทำคะแนนจากการเสิร์ฟได้มากสุด คือ มิเชล บาร์ตช์-แฮ็กลีย์ จากทีมชาติสหรัฐอเมริกา โดยเสิร์ฟเอซไปถึง 14 ครั้ง, ตัวเซตที่ดีที่สุดในขณะนี้ คือนุสรา ต้อมคำ ของไทยที่ยังคงมีคะแนนเหนือผู้ตามอย่าง เลารา แด็ยเกอมา มือเซ็ตจากเนเธอร์แลนด์อยู่พอสมควร

ทีมชาติไทยมีอายุผู้เล่นเฉลี่ยในการแข่งขันครั้งนี้ที่ 25 ปี โดยผู้เล่นที่อายุมากสุดคือกัปตันหน่อง ปลื้มจิตร์ ถินขาว33 ปี และน้อยสุดคือชัชชุอร โมกศรีอายุ 19 ปี,ส่วนในเรื่องความสูง ไทยมีความสูงของผู้เล่นเฉลี่ยที่ 175 ซม.สูงที่สุดของไทยคือชิตพร กำลังมากสูง 184 ซม.และเตี้ยที่สุดคือสุพัตรา ไพโรจน์สูง 160 ซม.

ซึ่งถ้ามองโดยรวมก็ยังถือว่าทีมลูกยางสาวไทยเรายังเป็น 1 ใน 12 ทีม ที่มีผลงานดีที่สุดในโลกอยู่ และมีแนวโน้มจะได้อยู่ในกลุ่ม 1 หรือ ดิวิชั่น 1 ต่อไปอีกในปีหน้า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับผลงานใน 3 แมตช์สุดท้ายที่เหลือ ที่เราโชคดีได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ซึ่งเราจะกุมความได้เปรียบในส่วนนี้ได้มากน้อยแค่ไหน แฟนวอลเลย์บอลชาวไทยต้องติดตามชมและเชียร์นักกีฬาไทย 21-23 ก.ค.นี้แบบใกล้ชิดติดขอบสนาม หรือผ่านทีวีช่อง 33สดทุกนัด

รายการที่เกี่ยวข้อง:วอลเลย์บอลหญิง WGP 2017

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android