ปวงข้าพระพุทธเจ้า ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม บริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด
Ch3Thailand Logo

“จ้าวโก้ว”ผู้ให้กำเนิด ราชวงค์ซ่งใต้

เปิดอ่านแล้ว 560 ครั้ง

ภายหลังจากที่กองทัพกิมก๊กบุกเข้าเมืองไคเฟิง กวาดต้อนซ่งฮุยจงและซ่งชินจงสองฮ่องเต้แห่งซ่งเหนือ รวมถึงเชื้อพระวงศ์ไปเป็นเชลย อีกทั้งปล้นสะดมทรัพย์สินในท้องพระคลังไปจนหมดสิ้น จนกระทั่งราชวงศ์ซ่งเหนือล่มสลาย แต่ยังมีเชื้อพระวงค์และเหล่าแม่ทัพ ที่สามารถหนีรอดออกมาได้ อพยพหนีกันลงทางตอนใต้และได้ก่อตั้งราชธานี ขึ้นมาใหม่ โดยมีจ้าวโก้วเป็นผู้นำ และจ้าวโก้วก็สถาปนาตนเองขึ้นเป็นองค์ฮองเต้ แต่ตั้งราชธานีใหม่เป็นอาณาจักรซ่งใต้

ราชวงศ์ซ่งใต้ก่อตั้งขึ้นโดยจ้าวโก้ว ในปี ค.ศ.1127 ซึ่งเป็นทายาทของตระกูลเจ้า ที่สืบทอดมาจากราชวงศ์ซ่งเหนือ ก่อตั้งราชธานีขึ้นในบริเวณดินแดนแถบเจียงหนาน โดยจ้าวโก้ว ได้อาศัยช่วงเวลาที่กองทัพกิมถอนทัพ ตั้งราชวงศ์ซ่งขึ้นใหม่จ้าวโก้วได้สถาปนาตนเองขึ้นเป็น ฮ่องเต้ซ่งเกาจงปฐมจักรพรรดิแห่งราชวงศ์ซ่งใต้ ในปีถัดมา(ค.ศ.1128)ฮ่องเต้ซ่งเกาจงได้ย้ายราชธานีมาอยู่ที่เมืองหลินอัน ซึ่งเป็นเมืองทางตอนใต้ของแม่น้ำแยงซีเกียง และเป็นเมืองที่มีภูมิชัยค่อนข้างดีในการตั้งรับการรุกรานจากอาณาจักรกิม

หลังจากตั้งราชธานีใหม่แล้ว ภารกิจสำคัญของจ้าวโก้วคือ ต้องช่วยเหลือฮ่องเต้ซ่งฮุยจงและฮ่องเต้ซ่งชินจง ให้ได้ มาดูกันว่าจ้าวโก้วและเหล่าแม่ทัพจะทำสำเร็จหรือไม่ ติดตาม งักฮุย แม่ทัพพิทักษ์แผ่นดิน ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 20.30 และศุกร์ เวลา 20.45 ทางช่อง13

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง:งักฮุย แม่ทัพพิทักษ์แผ่นดิน

Channel3 Apps

ดูทีวีออนไลน์

ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family

APPLICATIONS

 • 3 LIVE Application

  3 LIVE

  3 LIVE Application IOS 3 LIVE Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android
 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android