Ch3Thailand Logo

อาการบ่งชี้ของคน“คิดสั้น”

เปิดอ่านแล้ว 813 ครั้ง

ภาวะเสียใจสุดขีดที่เกิดขึ้นกับเหมยลี่หลังจากที่รู้ความจริงว่า อาม่าและน้องๆ ถูกฆ่าตายโดย ผู้กองอู๋ ทำให้ในเวลาชั่วขณะนั้นเหมยลี่เกิดอาการจิตตก สิ้นหวัง จนพยายามจะฆ่าตัวตาย แต่โชคดีที่ผู้กองปกรณ์มาเจอและช่วยเหลือเอาไว้ได้แล้วถ้าหากในชีวิตจริงเจอคนที่กำลังมีแนวโน้มคิดสั้น จะมีอาการอย่างไรบ้าง

เก็บตัวหลายคนเจอปัญหาหรือเรื่องราวต่างๆ จนไม่อยากจะออกไปพบเจอผู้คน จึงมักจะชอบเก็บตัวเองอยู่คนเดียวเงียบๆ ไม่พูดจาหรือสุงสิงกับใคร ซึ่งหากคนๆ นั้นเก็บตัวมากขึ้นและมีอาการซึมเศร้าก็มีแนวโน้วที่จะทำในสิ่งที่คาดไม่ถึง

หวาดระแวงบางคนที่เจอปัญหามากจนไม่สามารถควบคุมสติได้ มักจะเกิดความหวาดระแวงไปเสียหมด ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นบ่อยๆ ก็จะส่งผลให้รู้สึกกลัว ไม่อยากจะมีชีวิตอยู่ต่อไป 

พูดเปรยว่าอยากตายหรือฝากฝังในกรณีของบางคนที่ได้แสดงออกมาโดยตรงด้วยการพูดว่าอยากตายหรือฝากฝังบางอย่างเอาไว้ ซึ่งเป็นสัญญาณที่ไม่ดี เพราะนั่นอาจหมายความว่าเขาพร้อมจะฆ่าตัวตายได้ทุกเมื่อ

ทำร้ายร่างกายตัวเองเป็นสัญญาณแจ้งเตือนที่ไม่สามารถจะละเลยได้เลย เพราะพฤติกรรมการเริ่มทำร้ายร่างกายของตัวเอง มีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้นรุนแรงจนอาจถึงขั้นถึงแก่ชีวิต

เมื่อพบว่าคนใกล้ตัวมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป สิ่งที่ต้องทำคือการเข้าไปพูดคุยให้กำลังใจในเชิงบวก หรือถ้าหากเป็นเรื่องยากมากเกินไปก็ควรจะพาไปปรึกษากับจิตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการรักษาโดยตรง ที่สำคัญไม่ควรจะพูดท้าทายให้คนที่อาจฆ่าตัวตายลงมือทำ เช่นเดียวกันกับที่ผู้กองปกรณ์พยายามพูดหว่านล้อมให้กำลังใจเหมยลี่เพื่อดึงสติให้เธอกลับมารักตัวเองและก้าวต่อไป

ติดตามชมละครเรื่องฝันรักฝันสลาย ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.05 น.และวันศุกร์ที่ 18.45 น.ละครคุณภาพ ช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง:ฝันรักฝันสลาย

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android