Ch3Thailand Logo

เปิดตำนานซาลาเปา พร้อมคำตอบ“ทำไมต้องมีจุดแดง?”

เปิดอ่านแล้ว 1,840 ครั้ง

เห็น“น้องปลื้ม”หนุ่มน้อยจอมซนจาก ละครคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวหัวใจฟรุ้งฟริ้งชอบกินซาลาเปาเสียจนหนุ่มตี๋“อัศวิน”ตั้งฉายาให้ว่าเป็น มนุษย์ซาลาเปาแถมครอบครัวของหนุ่มอัศวินยังขายซาลาเปาตำรับจีนอีกด้วย งานนี้ทำให้ได้เห็นความสัมพันธ์ของคนไทยกับซาลาเปา ซึ่งเป็นหนึ่งในอาหารที่หลายครอบครัวนิยมรับประทาน แต่รู้ไหมว่าซาลาเปามีต้นกำเนิดมาจากกองทัพของขงเบ้ง แม่ทัพผู้เก่งกาจของจีน! 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเมนูซาลาเปานี้มีจุดเริ่มต้นมานานกว่า 1,000 ปีแล้วซึ่งเกิดขึ้นท่ามกลางชัยชนะของข้งเบ้งที่นำทัพไปปราบกบฏทางภาคใต้ โดยหลังเสร็จศึกสงครามขงเบ้งก็ได้นำทัพกลับสู่เสฉวน แต่ระหว่างทางต้องผ่านแม่น้ำที่ชาวบ้านบอกว่าเป็นแม่น้ำปีศาจ เพราะมักได้ยินเสียงร้องของทหารที่เสียชีวิตขณะทำสงครามบริเวณแม่น้ำสายนี้ ขงเบ้งจึงได้นำเนื้อสัตว์มาห่อด้วยแป้ง แล้วปั้นเป็นก้อนกลมราวกับศีรษะคนแล้วนำไปนึ่ง เพื่อทำพิธีเซ่นบวงสรวงทหารที่เสียชีวิต จากนั้นมาแป้งที่ปั้นแทนศีรษะคนก็ถูกเรียกว่า"หม่านโถว"ซึ่งแปลว่าหัวของชาวหนานหมาน นานเข้าก็แปลงเป็นคำว่า“หมั่นโถว”และเมื่อชาวบ้านลองนำหมั่นโถวนี้ไปทำดูก็พบว่ามีรสชาติอร่อยมากจึงได้กลายเป็นอาหารที่คนจีนเหนือนิยมนำไปรับประทานเป็นอาหารเช้าหรืออาหารว่าง โดยเรียกเมนูนี้ว่า"เปาจึ"หรือ"ซาลาเปา"ซึ่งปัจจุบันเป็นอาหารที่นิยมไปทั่วโลก

แล้วทำไมซาลาเปาถึงต้องมีจุดสีแดง?เหตุผลก็เพราะคนจีนมีความเชื่อว่า ซาลาเปาที่มีสีขาวล้วนนั้น ไม่เป็นมงคล เพราะสีขาวล้วนเป็นสัญลักษณ์ของการไว้ทุกข์ และอาจเป็นเพราะจุดกำเนิดของซาลาเปาก็ดูไม่เป็นมงคลนัก  จึงมีการแต้มจุดสีแดง ซึ่งเป็นสีที่คนจีนเชื่อว่าเป็นสิริมงคลไปบนเนื้อซาลาเปา เพื่อเสริมสร้างความเชื่อที่ว่าหากใครได้กินอาหารเหล่านี้ก็จะเป็นมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

ติดตามเรื่องราวความหลงใหลในการกินซาลาเปาของน้องปลื้ม และชีวิตครอบครัวของคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวได้ใน คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว หัวใจฟรุ้งฟริ้ง ทุกวันศุกร์เวลา 20.00 น.วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.ช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง:The Single Mom คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว หัวใจฟรุ้งฟริ้ง

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android