Ch3Thailand Logo

จูล่ง ตัวจริงในตำนานมี“ภรรยา”หรือไม่?

เปิดอ่านแล้ว 2,445 ครั้ง

อย่างที่ทราบกันดีว่า“จูล่ง”ไม่ได้เป็นเพียงตัวละครในวรรณกรรม แต่เป็นบุคคลที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์ ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็น“สุภาพบุรุษนักรบ”ด้วยความเก่งในการรบและความเป็นคนมีคุณธรรม น้ำใจงาม ซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ล้วนเป็นคุณสมบัติของผู้ชายในฝันของหญิงสาว แต่ในความเป็นจริงกลับไม่เคยมีการระบุอย่างชัดเจนว่า ใครคือภรรยาของจูล่ง

ข้อสงสัยนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากวรรณกรรม“สามก๊ก”ตอนหนึ่งที่กล่าวถึง“เตียวหอม”เจ้าเมืองฮุยเอี๋ยนที่ขอสาบานเป็นพี่น้องกับจูล่ง และขอยกพี่สะใภ้(ซึ่งเป็นหม้าย)ให้เป็นภรรยาของจูล่งแต่เขากลับปฏิเสธด้วยเหตุผลที่ว่า เมื่อเป็นพี่น้องร่วมสาบานกันแล้วนางก็เหมือนเป็นพี่สะใภ้ของเขาด้วยการจะแต่งงานกันคงไม่เหมาะ แม้เล่าปี่ผู้เป็นนายจะสนับสนุนให้เขามีภรรยา แต่เขากลับบอกกับเล่าปี่ว่า“ตัวเขากลัวจะไม่ได้สร้างผลงาน แต่ไม่เคยกลัวว่าจะไม่ได้มีเมีย”ซึ่งข้อความจากวรรณกรรมสามก๊กตรงส่วนนี้ บวกกับไม่มีการพบข้อมูลเกี่ยวกับภรรยาของจูล่งในประวัติศาสตร์ จึงทำให้เกิดคำถามว่า จูล่ง มีภรรยาหรือไม่

แต่จากจดหมายเหตุสามก๊ก ส่วนที่เป็นประวัติของ จูล่ง(จ้าวอวิ๋น)มีการบันทึกไว้ว่าเขามีลูกชายสองคนหลังจากที่เขาเสียชีวิต“เตียวหอง”(จ้าวถง)ลูกชายคนโตได้รับตำแหน่งแทนพ่อ ส่วนลูกคนเล็กชื่อ“เตียวกอง”(จ้าวกวง)เข้ารับราชการอยู่ที่ จ๊กก๊ก และเสียชีวิตระหว่างการบุกขึ้นไปทำสงครามทางเหนือกับเกียงอุย ดังนั้น จึงอาจสรุปได้ว่าเขามีภรรยาเป็นตัวเป็นตน เป็นแม่ของลูกชายถึงสองคนแน่นอนเพียงแต่ไม่ได้รับการกล่าวถึงซึ่งเป็นไปได้ว่า เป็นเพราะการบันทึกเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ในสมัยโบราณนั้นยังไม่ได้ให้ความสำคัญกับกับผู้หญิงมากนักและหากไม่ใช่ภรรยาของคนที่มีตำแหน่งใหญ่โตในราชสำนักด้วยแล้วก็จะไม่ถูกกล่าวถึง

การที่ไม่มีหลักฐานบันทึกถึงภรรยาของจูล่งอย่างชัดเจน ก็เป็นจุดที่ผู้สร้างสรรค์วรรณกรรมนิยมเติมจินตนาการเพื่อเป็นสีสันในการนำเสนอเรื่องของเขา อย่างเช่น “ชิงอี” นางเอกจากซีรีส์ จูล่ง ขุนพลเทพสงคราม ซึ่งสามารถติดตามชมกันได้ทุกวัน เสาร์ – อาทิตย์ เวลา 18.20 น.สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง:จูล่ง ขุนพลเทพสงคราม

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android