Ch3Thailand Logo

4 คุณธรรมของผู้นำแห่งแคว้นมคธ

เปิดอ่านแล้ว 534 ครั้ง

นับตั้งแต่วันที่“อโศก”ได้เข้ามาอยู่ในพระราชวังก็ต้องพบเจอกับอุปสรรคและไฟแห่งความเกลียดชังของพี่ชายต่างมารดาอย่าง“สุศิม”ที่เฝ้าสร้างปัญหาแก่อโศกมาโดยตลอดทว่าปัญหาต่างๆ ที่ถาโถมเข้ามากลับเป็นสิ่งที่ทำให้เขาได้เผยตัวตน ทั้งความสามารถและคุณธรรมที่อยู่ภายในจิตใจให้เหล่าประชาชนและคนใกล้ชิดได้สัมผัสว่า แม้มารดาของเขาจะเป็นเพียงหญิงชาวบ้าน แต่อโศกก็มีจิตใจที่เปี่ยมไปด้วยคุณธรรมของสายเลือดกษัตริย์ไม่แตกต่างจากพระเจ้าพินทุสารผู้เป็นบิดา โดยคุณธรรมของอโศกที่เด่นชัดจนสร้างความประทับใจแก่ชาวซีรีส์มาตลอดก็คือ...

ความเมตตาเมื่อประชาชนได้รับความเดือดร้อน อโศกก็เข้าช่วยเหลือประชาชนทันที โดยไม่เกรงกลัวว่าผู้สร้างความเดือดร้อนนั้นจะเป็นพี่ชายที่เกลียดชังตนเองถึงขั้นเอาชีวิตได้ เขาหาวิธีช่วยประชาชนโดยไม่เปิดเผยตัวตน แม้จะต้องผ่านอุปสรรคอันยากลำบาก แต่เพราะความห่วงใยและเมตตาที่มีต่อประชาชนจึงไม่อาจทำให้เขาละทิ้งหน้าที่นี้ไปได้

ความยุติธรรมอโศกยังคงมุ่งมั่นรักษาความยุติธรรมให้เกิดขึ้นแก่ประชาชนของเขาเสมอ สังเกตได้จากเมื่อประชาชนถูกรังแก และไม่ได้รับความชอบธรรม อโศกก็จะเป็นผู้สร้างความยุติธรรมนั้นให้เกิดขึ้น ด้วยการสืบหาต้นตอของเรื่องราวทั้งหมด รวมถึงคิดแผนการแก้ไขปัญหา โดยมีเป้าหมายเพื่อประชาชนเท่านั้น

ความกตัญญูเมื่ออโศกต้องเข้าสู่พระราชวังก็ทำให้ชีวิตของเขาเปลี่ยนแปลงอย่างคาดไม่ถึง แต่สิ่งหนึ่งที่อโศกยังคงปฏิบัติเหมือนเดิมคือ การดูแลเอาใจใส่มารดาอยู่เสมอ โดยเขาหมั่นเข้าไปพูดคุยเพื่อให้มารดาคลายเหงา และยังคอยปกป้องมารดาจากผู้คิดร้าย ซึ่งความกตัญญูของอโศกเป็นแบบอย่างให้แก่ประชาชนและคนสนิทของเขาอย่างน่าชื่นชม 

ความกล้าหาญความไม่เกรงกลัวต่ออำนาจและการต้องเผชิญกับปัญหาที่แม้จะไร้ทางออก คือตัวชี้วัดคุณธรรมของอโศกได้เป็นอย่างดี แม้หลายครั้งต้องเจอกับความเสี่ยงตาย แต่เขาก็ยังพร้อมยืนหยัดสู้อย่างกล้าหาญเพื่อให้ได้มาซึ่งความถูกต้อง

ติดตามเรื่องราวความเป็นผู้นำของราชกุมารแห่งพระเจ้าพินทุสาร  ใน อโศกมหาราช ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น.และวันศุกร์ เวลา 18.00 น.สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง:อโศกมหาราช

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android