Ch3Thailand Logo

“นาคี”ปลุกกระแส CG ละครไทย

เปิดอ่านแล้ว 2,641 ครั้ง

สมัยก่อน ถ้าพูดถึง special effect หรือ CG ในละครไทย หลายคนคงเบะปากนิดๆ เพราะความไม่เนียน ดูหลอกตา มีความตลกเกินกว่าที่จะรู้สึกอินไปกับเนื้อเรื่อง ดูแล้วไม่ตระการตาน่าเชื่อเหมือนของฝรั่ง แต่ถ้าเปิดใจให้กว้าง มองมุมกลับ ปรับความคิด ก็จะพบว่านั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาเทคนิคการสร้างภาพของละครบ้านเราในปัจจุบันซึ่งเป็นที่ยอมรับและชื่นชมมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

CGI(Computer Generated Imagery)หรือที่เรียกกันติดปากว่า CG คือการใช้คอมพิวเตอร์ทำภาพต่างๆ เอามาใช้ในหนังหรือละครเพื่อให้เกิดความสมจริงในเนื้อเรื่อง ทำให้เราเห็นภาพในจินตนาการของผู้สร้างมากขึ้น และถ้าพูดถึง CG ต้องนึกถึงละครเรื่อง “นาคี” ที่นอกจากจะเคยสร้างความประทับใจ ได้รับกระแสการตอบรับจากผู้ชมมากเป็นประติกาล การันตีคุณภาพด้วย 24 รางวัล จาก 9 สถาบันมาแล้ว ละครเรื่องนี้ยังได้รับเสียงชื่นชมในเรื่องของการใช้ CG ที่ถือว่าเป็น การพลิกโฉมวงการ CG ละครไทยครั้งสำคัญ จนเป็นส่วนหนึ่งในการกวาดรางวัลมากมายอีกด้วย

นอกจากการเข้าถึงบทบาทของนักแสดง โปรดักชั่นที่การันตีคุณภาพโดยผู้กำกับอย่าง อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ อีกหนึ่ง topic ที่ถูกพูดถึงในวงกว้างคือความเนียนของ CG ที่ทำให้คนดูเข้าถึงความเป็นเจ้าแม่นาคีอย่างไม่มีข้อสงสัย ซึ่งงานนี้นอกจากความละเอียดของผู้กำกับแล้ว ยังต้องยกเครดิตให้กับทีมงานฝีมือดีอย่าง Fatcat VFX  ที่เคยมีผลงาน CG จากละครมณีสวาท ที่ได้มาเป็นทีมผลิต CG เนรมิตฉากงามๆ อลังการงานสร้างมากมายในละครนาคี ทำให้เราได้เห็นภาพงูเล็ก เปรตงู พญาครุฑ พญานาค และอีกหลายต่อหลายฉากแบบเนียนสมจริงตามเนื้อเรื่อง จนทำให้ละครเรื่องนี้ถูกเรียกว่าเป็นแนวแฟนตาซีได้แบบชัดเจน ละครเรื่องนี้จึงถือเป็นการยกระดับ CG ละครไทยไปอีกขั้น

งาน CG เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการสร้างสรรค์ละครอย่างมีคุณภาพ แล้ววันนี้คนละคร “นาคี” ก็ได้พิสูจน์แล้วว่า “ทำได้” จากเสียงชื่นชมที่ได้รับ ซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นแรงเชียร์ที่สำคัญ เป็นแรงผลักดันที่คอยขับเคลื่อนให้การพัฒนาศักยภาพของการการทำ CG ละครไทยพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android