Ch3Thailand Logo

“รัฐประหารพระเจ้าจุงจง”สั่นคลอนบ้านเมือง สะเทือนถึงความรัก

เปิดอ่านแล้ว 2,545 ครั้ง

แฟนซีรีส์ที่ติดตามซาอิมดัง บันทึกรักตำนานศิลป์คงจะได้เห็นความสัมพันธ์ระหว่าง“ซาอิมดัง”และ“ลีคยอม”ว่าเป็นความผูกพันที่เต็มไปด้วยความงดงามจากความรักของหนุ่มสาว ซึ่งดูแล้วก็น่าจะมีอนาคตที่สวยงามรออยู่ ถ้าเพียงแต่จะทั้งสองคนจะไม่ต้องพบกับผลกระทบที่มาจากเหตุการณ์สำคัญในอดีตของบ้านเมืองที่ถูกเรียกว่า“รัฐประหารพระเจ้าจุงจง”

ตามพงศาวดารราชวงศ์โชซอนได้บันทึกไว้ว่า วันที่ 18 กันยายน ค.ศ.1505 ในรัชสมัยของ พระเจ้ายอนซัน ได้เกิดเหตุการณ์ “รัฐประหาร” ครั้งสำคัญขึ้น ด้วยเหตุเพราะการสังหารหมู่กลุ่มขุนนางน้ำดี “ปราชญ์ปีคัปจา”ยอนเซ็น ผู้เป็นพระราชาหลงสุรานารี ไม่ใส่ใจทุกข์สุขของราษฎร บ้านเมืองเสื่อมทรามทำให้มีกลุ่มขุนนางรวมตัวกันตั้งคณะรัฐประหารนำกำลังเข้าบุกยึดพระราชวังคย็องบกปลดพระราชายอนซันออกจากราชบัลลังก์ แล้วเชิญ “องค์ชายชินซอง”ในวัย 17 ปี พระอนุชาต่างมารดา(พระราชโอรสในพระเจ้าซองจง พระราชาองค์ก่อนกับพระมเหสีลำดับที่ 3)ขึ้นเป็นผู้มีสิทธิ์เหนือราชสมบัติเป็นพระราชาองค์ใหม่ในพระนาม “พระเจ้าจุงจง”

เมื่อขึ้นครองราชย์แล้ว พระเจ้าจุงจง ตั้งใจฟื้นฟูบ้านเมืองหลังจากที่ต้องผ่านกลียุคในสมัยของพระเจ้ายอนซัน แต่ในความเป็นจริงพระองค์กลับต้องตกอยู่ใต้อำนาจของกลุ่มขุนนางที่สนับสนุนตลอดรัชสมัยของพระองค์เป็นเพียงหุ่นเชิดของกลุ่มคณะปฏิวัติเก่าที่ผลัดกันขึ้นเป็นเสนาบดี และคุมอำนาจในวังหลวงไว้ทั้งหมด

รัฐประหารพระเจ้าจุงจง อาจเป็นการพลิกชะตาครั้งสำคัญเพื่อบ้านเมืองในขณะนั้น แต่ก็เป็นปมในใจของ พระเจ้าจุงจง ในความไม่มีสิทธิ์ในอำนาจของพระราชาโดยแท้จริง และยังต้องคอยหวาดระแวงการเหล่าขุนนางที่อาจจะยึดอำนาจของพระองค์เมื่อไหร่ก็ได้อีกด้วย จนทำให้ พระเจ้าจุงจง ต้องตัดสินใจฆ่าตัดตอนขุนนางที่พระองค์ไม่ไว้ใจทุกคนเพื่อความอยู่รอด ซึ่งเป็นการกระทำที่จะส่งผลไปถึงอนาคตชีวิตรักของ “ซาอิมดัง” และ “ลีคยอม” อย่างที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน

ติดตามซีรีส์ ซาอิมดัง บันทึกรักตำนานศิลป์ ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.15 และวันศุกร์ เวลา 19.10 น.สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง:ซาอิมดัง บันทึกรักตำนานศิลป์

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android