Ch3Thailand Logo

5 สำนวนไทยที่“พิมพ์”ควรจดจำไว้เตือนใจตัวเอง

เปิดอ่านแล้ว 11,052 ครั้ง

เชื่อว่าแฟนละคร เพลิงบุญคงต้องตามให้กำลังใจ“พิมพ์”กันแบบ“หนักหน่วง”กันสักนิด เพราะดูเหมือนชีวิตคู่ที่เคยแฮปปี้มีความสุขของ พิมพ์ กำลังจะค่อยๆ หดหายไปเพราะ“ใจเริง”เพื่อนรักที่จริงๆ แล้วก็ดูเหมือนพิมพ์จะรักเพื่อนอยู่ข้างเดียววันนี้ก็เลยอยาก รวมพลังเรียกสติให้หนูพิมพ์แบบจัดชุดใหญ่ ยกสำนวนสุภาษิตไทยเข้าใจง่าย...ฝากเป็นข้อคิดให้สะกิดใจ พิมพ์ แทนความเป็นห่วงใยกันสักหน่อย

1.ชักศึกเข้าบ้านหมายถึง คนที่นำอันตรายหรือศัตรู เข้ามาทำอันตรายสู่พรรคพวกหรือบ้านเมืองตนเอง ถ้าพิมพ์ได้ทบทวนดูก็จะพบว่า ตั้งแต่พา ใจเริง เข้าบ้าน ความสัมพันธ์ระหว่าง พิมพ์ กับ ฤกษ์ นับวันก็มีแต่จะยิ่งแย่ลง ในบ้านมีแต่เรื่องวุ่นวายไม่เว้นแต่ละวัน(อันนี้ “แอ๊ด” คงอยากจะบอกพิมพ์อยู่เหมือนกันนะ)

2.ถ่านไฟเก่า หมายถึง ชายหญิงที่เคยรักใคร่ หรือเคยมีอะไรกันมาก่อน ถึงจะเลิกร้างกันไป แต่เมื่อมาพบกันใหม่ย่อมปลงใจกันได้ง่ายขึ้นพิมพ์จ๊ะ...อย่าลืมว่าพี่ฤกษ์กับใจเริงเขาเคย “ลึกซึ้ง” กันมาก่อน

3.วัวเคยค้าม้าเคยขี่หมายถึง คนที่มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งต่อกัน ต่อให้ต้องห่างหายกันไปนาน ก็ยังจดจำความคุ้นเคยนั้นได้เสมอเปรียบเหมือนวัวและม้าที่มีเจ้าของคนเดิมมาขึ้นขี่ก็จะคุ้นเคยกัน จะไม่ตื่นกลัวไม่พยศใส่นะจ๊ะพิมพ์

4.ชาวนากับงูเห่าหมายถึง ทำคุณกับคนชั่ว มีแต่จะได้รับความเดือนร้อน ก็เหมือน พิมพ์ ที่พยายามช่วยเหลือเพื่อนมากเกินไป จนมองข้ามนิสัยแย่ๆ ของ ใจเริง และไม่ได้นึกถึงสิ่งที่จะตามมาว่ามันอาจจะส่งผลร้ายกับชีวิตตัวเองเหมือน งูเห่าที่ทำร้ายชาวนาจนถึงแก่ชีวิต แม้จะได้รับความช่วยเหลือจากชาวนาก็ตาม

5.น้ำตาเช็ดหัวเข่าหมายถึง เสียใจอย่างหนัก ช้ำใจอย่างหนัก ซึ่งข้อนี้บอกได้เลยว่าถ้า พิมพ์ ไม่ลุกขึ้นมาแก้ไข หรือทำอะไรที่เด็ดขาดกับเพื่อนอย่างใจเริง ความทุกข์ระดับ 10 แบบที่เรียกว่า“มหันตภัย” จะมาเยือนอย่างแน่นอน...และเมื่อนั้นพิมพ์ก็จะได้รู้ซึ้งถึงคำว่า “น้ำตาเช็ดหัวเข่า”

การทำดีเพื่อคนอื่น ถึงจะไม่ได้อะไรเป็นการตอบแทนก็คงไม่ใช่เรื่องเสียหาย แต่อย่างน้อยก็ควรได้ความสุขจากการให้กลับมาบ้าง...คงต้องมาคอยเอาใจช่วยให้ พิมพ์ “คิดได้” ในเร็ววัน แล้วแก้ไขสถานการณ์ได้ทัน ก่อนที่ทุกอย่างจะบานปลายไปมากกว่านี้ ติดตามความเข้มข้นของละครเพลิงบุญ ได้ทุกวันพุธ – พฤหัสบดี เวลา 20.20 น.ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง:เพลิงบุญ

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android