Ch3Thailand Logo

“อโศก”ตัวแทนบุรุษ ผู้หยุดการกระทำผิดต่อสตรี

เปิดอ่านแล้ว 150 ครั้ง

“การปฏิบัติต่อว่าที่ภรรยาตัวเองเหมือนกับปีศาจ ดูถูกเหยียดหยามด้วยการกระทำที่ไม่ดี ไม่ใช่สิ่งที่ควรกระทำต่อผู้หญิงคนหนึ่งเลย”คือประโยคสุดประทับใจของอโศกขณะพระเจ้าพินทุสารผู้เป็นบิดากำลังสืบสวนความผิดของเขาต่อหน้าผู้คนนับร้อยชีวิต และเป็นสิ่งที่สะท้อนตัวตนของอโศก ว่าเขาคือชายผู้มุ่งสร้างบรรทัดฐานใหม่ด้านสิทธิสตรีให้แก่ชาวมคธ 

อโศกใช้ชีวิตท่ามกลางความเชื่อเรื่องระบบชายเป็นใหญ่ซึ่งความคิดนี้ได้แทรกซึมอยู่ในทัศนคติของสุศิม(พี่ชายของอโศก)ทำให้เขามีนิสัยโหดร้ายและเห็นผู้หญิงเป็นเพียงที่รองรับอารมณ์ จนเกิดการกระทำรุนแรงต่ออหังการาว่าที่ภรรยาของตนเองอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งแตกต่างจากพฤติกรรมของ อโศก ที่เขายอมเสี่ยงชีวิตเพื่อปกป้องเกียรติและศักดิ์ศรีของอหังการาจนตนเองต้องตกที่นั่งลำบาก 

แต่ผลลัพธ์จากการปกป้องเกียรติของ อหังการา ในครั้งนี้นับเป็นเรื่องที่ดี เพราะไม่เพียงเป็นการช่วยเหลือเธอเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวอย่างให้ชาวมคธได้เห็นถึงทัศนคติของผู้ชายที่แตกต่างไปจากเดิมเพราะแม้ชาวมคธจะไม่เห็นด้วยกับการทารุณกรรมสตรี แต่ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญถึงขนาดหยิบยกมาเป็นประเด็นในการเปลี่ยนแปลงทัศนคตินี้ให้ดีขึ้นดังนั้นการที่ อโศก ประกาศด้วยถ้อยคำที่เต็มไปด้วยความเห็นใจ และให้เกียรติผู้หญิงต่อหน้าผู้คนนับร้อย จึงเป็นการสร้างปรากฏการณ์บางอย่างให้เกิดขึ้นในทัศนคติของชาวมคธ 

การที่ อโศก เป็นผู้ชายที่มีความเข้าใจในสตรี เป็นเพราะการเติบโตมากับแม่เพียงสองคน ทำให้เข้าใจในความลำบากของแม่และมีจิตใจอ่อนโยน อีกเหตุผลคงเป็นที่นิสัยรักความยุติธรรมซึ่งมีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม เพราะเขาไม่อาจเห็นใครถูกกระทำด้วยเหตุผลที่ไร้ความยุติธรรมได้ แม้จะเป็นสตรีก็ควรได้รับสิทธิอย่างชอบธรรมในการดำเนินชีวิต ไม่ควรถูกกระทำรุนแรง ไม่ควรถูกหยามเกียรติ และไม่ควรถูกดูหมิ่นศักดิ์ศรี ซึ่งทัศนคตินี้แม้จะยังไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ ต่อ สุศิม แต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีในแง่มุมของการประกาศศักดิ์ศรีให้แก่สตรีในแคว้นมคธ

ติดตามเรื่องราวการต่อสู้เพื่อความยุติธรรมนี้ได้ใน อโศกมหาราช ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 18.20 น.และวันศุกร์ เวลา 18.00 น.สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13 

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง:อโศกมหาราช

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android