Ch3Thailand Logo

“พลับแห้ง”ประโยชน์ดี๊ ดี ที่มีมากกว่าของกิน

เปิดอ่านแล้ว 624 ครั้ง

ช่วงนี้แฟนๆ ที่ติดตามซีรีส์ ซาอิมดัง จะได้เห็นความน่ารักของลูกๆ ของ “ซาอิมดัง” ที่กำลังอยู่ในวัยซุกซน และอยากเรียนรู้ไปซะทุกสิ่ง กับวีรกรรมล่าสุดที่พากันไปขโมย “พลับแห้ง” ในตลาดด้วยการวางแผนกันแบบเป็นขั้นเป็นตอน(แบบเด็กๆ)และที่ต้องลงแรงร่วมใจกันถึงขนาดนี้ก็เพราะความอร่อยของลูกพลับน่ะ มันยั่วใจเด็กๆ กันซะเหลือเกิน 

ลูกพลับ เป็นผลไม้ลูกเล็ก เปลือกมีสีเหลืองทองอร่าม เนื้อหวาน กรอบ อร่อย ซึ่งเป็นเสน่ห์ชวนให้หลายคนหลงใหลในรสชาติ โดยเฉพาะหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะนิยมรับประทานกันมากลูกพลับมีสรรพคุณมีในการรักษาโรคช่วยลดอาการปวดท้องที่เกิดจากความเย็น เช่น ปวดประจำเดือน ปวดโรคบิด ทั้งยังแก้ไอหรือเจ็บคอ ลดความดันโลหิตได้ การกินลูกพลับเพียงแค่วันละลูกก็ช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้ 

นอกจากนี้ ในเทศกาลต่างๆ ของชาวจีนจะนิยมนำ ลูกพลับ มาแปรรูป เป็น “พลับแห้ง” ซึ่งมีสีน้ำตาลเข้ม รูปร่างแบน มีผงสีขาวมีรสหวาน(ผงหิมะ)ติดอยู่พลับแห้งจะมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าลูกพลับสดสามารถช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น สำหรับคนที่มีอาการท้องอืด จุกเสียด แน่นเฟ้อ บ่อยๆ พลับแห้ง สามารถช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

ถึงจะเป็นของดีมีประโยชน์มากแค่ไหน...แต่การขโมยพลับแห้งในตลาดก็ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง และลูกๆ ขอซาอิมดังทุกคนก็ต้องถูกทำโทษอย่างเฉียบขาด เพื่อให้เกิดการจดจำและเข็ดขยาดต่อการทำผิด ซึ่งเป็นบทเรียนจาก “พลับแห้ง”ที่ซาอิมดังต้องการสอนลูกๆ ของเธอว่า“การขโมยของคนอื่นเท่ากับเราเป็นโจร ไม่ว่าของสิ่งนั้นจะเป็นของที่มีราคาหรือของธรรมดาทั่วไป”ติดตามเรื่องราวความรักความผูกพันธ์ และการอบรมสั่งสอนลูกด้วยคุณธรรมของ “สตรีผู้เป็นแบบอย่างของเกาหลี” ได้ในซีรีส์ ซาอิมดัง บันทึกรักตำนานศิลป์ ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.15 น.และวันศุกร์ เวลา 19.00 น.สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง:ซาอิมดัง บันทึกรักตำนานศิลป์

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android