Ch3Thailand Logo

"ภาษีคนรวย"นโยบายใหม่ของพระเจ้าอึยจา

เปิดอ่านแล้ว 996 ครั้ง

แฟนซีรีส์แนวประวัติศาสตร์เป็นที่ทราบกันดีว่าการปกครองของเกาหลีในสมัยก่อน ถูกควบคุมด้วยพระราชาและเหล่าขุนนาง ดังนั้นกฏหมายต่างๆ ที่ถูกเขียนและกำหนดออกมาจึงมาจากกลุ่มคนเหล่านี้ ซึ่งมีอิทธิพลสูงเป็นอย่างมาก สามารถชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้ได้เลย ส่วนประชาชนมีหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติตามในทุกๆ เรื่อง โดยเฉพาะหน้าที่ในการ “การเสียภาษี” ยิ่งถือว่าเป็นหน้าที่สำคัญ

อาณาจักรแพคเจ หนึ่งในสามอาณาจักรสำคัญก่อนจะรวมเป็นโชซ็อน หรือที่เรียกกันว่า“ยุคสามก๊กเกาหลี”มีการปกครองที่แบ่งเป็นชนชั้นคือ พระราชา ขุนนาง ประชาชน และกลุ่มชนชั้นต่ำ แต่ประชาชนส่วนใหญ่ของรัฐเป็นกลุ่มประชาชนทั่วไป ซึ่งมีหน้าที่หลักๆ ก็คือการเสียภาษีให้แก่ทางการ แต่เมื่อถึงยุคของพระเจ้าอึยจา พระราชาพระองค์ที่ 31 ของอาณาจักร เรื่องการเสียภาษีก็มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ นั่นก็คือให้คนรวยเสียภาษีแทนคนจนที่เป็นประชาชนทั่วไป

พระเจ้าอึยจามีความุ่งมั่นอย่างมากที่จะซื้อใจประชาชนด้วยการงดเก็บภาษีคนจนแต่ไปเก็บกับคนรวยซึ่งเป็นนโยบายที่ทำให้ประชาชนเทใจให้พระองค์ แต่แน่นอนว่าย่อมต้องขัดใจต่อเหล่าชนชั้นสูงผู้ต้องเสียภาษีเพราะเมื่อเป็นเช่นนี้ก็เท่ากับว่าพระองค์สามารถกุมอำนาจของเหล่าขุนนางเอาไว้ได้ซึ่งนี่ต่างหากที่เป็นความต้องการที่แท้จริงของพระเจ้าอึยจา เนื่องจากก่อนหน้าสมัยของพระองค์ ในสมัยพระเจ้ามู ขุนนางเคยเรืองอำนาจ สามารถควบคุมบัลลังก์ได้ ดังนั้น เมื่อพระองค์ขึ้นมาปกครอง จึงทำการตัดกำลังขุนนางและเหล่าชนชั้นสูงด้วยการให้เสียภาษีนั่นเอง

นโยบายการเสียภาษีแบบใหม่นี้ อาจจะเป็นการยกระดับการปกครองภายในให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้ แต่พระเจ้าอึยจายังต้องเจอกับปัญหาที่ใหญ่กว่านั้นรออยู่ เพราะในตอนนี้บ้านเมืองกำลังอยู่ในยุคของสงครามระหว่างอาณาจักร เช่นนี้แล้วพระองค์จะสามารถจัดการกับปัญหาได้หรือไม่ ติดตามได้ในซีรีส์ ยอดขุนพลคู่แผ่นดิน ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 12.00 น.สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง:ยอดขุนพลคู่แผ่นดิน

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android