Ch3Thailand Logo

กว่าจะได้เห็นเป็น“ลิเก”สิ่งที่“ลูกแก้ว”ต้องเรียนรู้!

เปิดอ่านแล้ว 174 ครั้ง

หลังจาก“แกรนด์ กีรณา”ดาราตกอับ ได้เรียนรู้แล้วว่าอดีตที่เธอเคยทำตัวไม่น่ารัก ได้ส่งผลให้เธอไม่เหลือใคร เธอจึงต้องกลับมาเป็น“ลูกแก้ว”หลานสาวของยายขวัญ เด็กสาวบ้านๆ ที่ต้องมารับช่วงต่อดูแลคณะลิเกต่อจากยาย ซึ่งเธอเองเพิ่งจะรู้ว่ากว่าที่คนจะได้เห็นการแสดง“ลิเก”สักเรื่องหนึ่งได้นั้น คนเบื้องหลังต้องเรียนรู้และฝึกฝนทักษะต่างๆ มากมายหลายด้าน ซึ่งมันไม่ง่ายเอาเสียเลย!

“ลิเก”เป็นการแสดงควบรวมศิลปะทั้งด้านการร่ายรำ การร้อง และแสดงละครเข้าเอาไว้ด้วยกัน จึงจำเป็นต้องได้รับการฝึกฝนอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อายุยังน้อย เช่น การรำ ถ้าต้องการให้ออกมาสวยงามก็ต้องฝึกดัดนิ้วให้อ่อนช้อยที่ควรฝึกตั้งแต่เด็กๆ ถ้าเพิ่งมาเริ่มฝึกตอนโตแล้วก็อาจจะทั้งเจ็บมากกว่าและใช้เวลานานกว่าการร้องก็เช่นเดียวกันโดยเฉพาะการร้องทำนองแบบลิเก ที่เป็นการร้องแบบเพลงพื้นบ้าน จะมีเทคนิคการใช้ลูกคอ ลูกเอื้อน ที่ละเอียดและซับซ้อนดังนั้น จึงต้องได้รับการฝึกฝนและเรียนรู้อย่างใกล้ชิดจากผู้ถ่ายทอดวิชา

ทั้งนี้การแสดงลิเกก็เปรียบได้กับการเล่นละครเวทีในรูปแบบไทยๆ เนื่องจากเป็นการแสดงที่ต้องเล่นกันสดๆ ดังนั้นนักแสดงจึงต้องจดจำบทร้อง บทพูด และท่ารำให้ได้อย่างแม่นยำ หรือถ้าเกิดความผิดพลาดขึ้นระหว่างการแสดง ผู้แสดงยังจะต้องแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าให้ได้ ซึ่งนี่เป็นความท้าทายของการแสดงลิเก และเป็นเสน่ห์ที่ทำให้คนดูตกหลุมรักอีกด้วย

เมื่อลูกแก้วต้องเข้ามาดูแลคณะลิเกยายขวัญ และต้องพบกับข้อจำกัดต่างๆ มากมาย ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดไว้ ไม่ว่าจะเป็น ความยากของการฝึกฝน และอุปสรรคภายในคณะลิเก จึงทำให้เธอได้นึกถึงวันที่ยายขวัญได้เลยสอนให้เธอร้องและรำในวัยเด็ก และค้นพบว่าถึงแม้ว่าการแสดงลิเกจะต้องผ่านความลำบากมากแค่ไหน แต่ก็คุ้มค่าเมื่อได้รับเสียงปรบมือชื่นชมจากคนดู และนั่นเองคือความสุขของคนที่มีอาชีพ “ลิเก”

ติดตามชมความงดงามของศิลปะการแสดงพื้นบ้านของคนไทยได้ใน ละครรักหลงโรง ทุกวันศุกร์ เวลา 20.00 น.และเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 20.15 น.ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง:รักหลงโรง

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android