Ch3Thailand Logo

ดูภาพ“ศิลปะนามธรรม”อย่างไรให้เข้าใจ?

เปิดอ่านแล้ว 202 ครั้ง

เชื่อว่าหลายคนอาจจะมีคำถามในข้อนี้อยู่ในใจเหมือนกันที่ได้พบเห็นภาพที่ไม่ได้วาดออกมาเป็นรูปร่างที่ชัดเจนจนงุนงงว่าทำไมบางคนถึงบอกได้เป็นเรื่องเป็นราวว่าภาพนี้คือภาพอะไร แถมบางคนบอกความหมายอย่างหนึ่ง แต่อีกคนก็อาจจะตีความเป็นอีกอย่างหนึ่ง โดยไม่รู้ว่าอะไรกันแน่ที่ตัวศิลปินผู้วาดต้องการจะบอกผ่านภาพนั้น แล้วคนที่จะดูภาพลักษณะนี้ได้จำเป็นต้องมีความรู้ทางศิลปะมากพอหรือเปล่า?

ภาพศิลปะในลักษณะดังกล่าวข้างต้นนี้ เรียกว่า“ศิลปะนามธรรม” หรือ Abstract Artเป็นศิลปะแนวตะวันตกที่เริ่มมีมาตั้งแต่ยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา ช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นช่วงที่ศิลปินหลายคนมีแนวคิดในการสร้างสรรค์ศิลปะแนวใหม่ที่ไร้รูปแบบตายตัวละทิ้งค่านิยมในการสร้างสรรค์ภาพแนวสมจริงในแบบที่เคยมีมาเป็นภาพที่จะสื่อความหมายผ่านรูปทรง สี และลายเส้น ในสัดส่วนที่แตกต่างอย่างเป็นอิสระ ตามแต่ศิลปินจะสร้างสรรค์ออกมาตามความรู้สึก โดยอาจแสดงสิ่งที่เหมือนจริงไว้เพียงบางส่วนที่เล็กน้อยเท่านั้น

สิ่งที่สำคัญคือ ศิลปะนามธรรม เป็นการสร้างสรรค์ที่มีความหมายเชิงลึก ความหมายที่ได้จากภาพจึงอาจไม่มีข้อสรุปที่แท้จริง ไม่มีถูกผิดตายตัว แต่เป็นไปตามการตีความของแต่ละคน ทั้งจากตัวศิลปินและผู้ชมงานศิลปะ ดังนั้นสาระสำคัญของการชมภาพศิลปะนามธรรมจึงอยู่ที่การตีความอย่างสร้างสรรค์ได้ข้อคิดอะไรที่เป็นประโยชน์และเป็นแนวทางที่ดีในการใช้ชีวิตมากกว่า

ศิลปะนามธรรม กับ ศิลปะในยุคโชซอน จะมีความคล้ายคลึงอยู่บ้างก็ตรงการซ่อนความหมายที่ลึกซึ้งไว้ในภาพ หรือคำกวีที่กำกับไว้ซึ่งเป็นจุดอ่อนให้กลุ่มคนที่ไม่หวังดี ใช้การตีความที่บิดเบือนจากเจตนาจริงของศิลปิน เพื่อการใส่ร้ายป้ายสีและหาประโยชน์ใส่ตน ดังนั้น การเป็นศิลปินในยุคโชซอนจึงเหมือนกับเอาชีวิตแขวนบนเส้นด้ายอยู่ไม่น้อย 

ติดตามเส้นทางของสตรีผู้ก้าวสู่การเป็นจิตรกรเอกแห่งโชซอนได้ใน ซีรีส์ ซาอิมดัง บันทึกรักตำนานศิลป์ ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 19.15 น.และวันศุกร์ เวลา 19.00 น.สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง:ซาอิมดัง บันทึกรักตำนานศิลป์

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android