Ch3Thailand Logo

5 เทคนิคการ“เอาชีวิตรอด”เมื่อหลงป่า

เปิดอ่านแล้ว 221 ครั้ง

สำหรับคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ การเดินป่าถือเป็นกิจกรรมที่ขาดเสียไม่ได้ แต่เมื่อได้เดินเข้าป่าแล้ว แน่นอนว่าคงไม่อยากหลงทาง แต่บางครั้งก็อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้เสมอ เหมือนกับแม่หมอเจริญขวัญและนายเถื่อนในละคร หมอเทวดา หลังจากที่โจรป่าได้ยอมปล่อยตัวออกมาแล้ว ทั้งสองจึงต้องพยายามหาทางออกจากป่าด้วยตัวเองให้ได้ ถึงแม้ว่าจะไม่มีความรู้เรื่องการเดินป่ามาก่อนเลยก็ตาม ดังนั้น ก่อนที่จะท่องเที่ยวในป่าครั้งต่อไป ทั้งคู่ก็คงจะต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมมากกว่านี้เพื่อไม่ให้หลงป่าด้วยเทคนิคเหล่านี้

1.ควบคุมสติให้ได้หากรู้ตัวแล้วว่าหลงทางแน่ อย่าตื่นตระหนก เพราะหากตกใจจนคุมสติไม่ได้ ก็จะทำอะไรไม่ถูก และจะทำให้สถานการณ์แย่ลงกว่าเดิม

2.ควรหยุดแล้วคิดเมื่อรู้ตัวว่าหลงทางให้หยุดอยู่กับที่ อย่าพยายามเดินต่อไป หรืออย่าเดินเพื่อหาทางกลับ เพราะจะทำให้ยิ่งออกนอกเส้นทางมากขึ้น ควรคิดวางแผนก่อนที่จะเดินต่อ

3.เดินตามเส้นทางน้ำถ้าจำเป็นที่จะต้องเดินต่อ ให้ยึดแนวลำน้ำเป็นหลัก คือเดินเลียบลำน้ำที่ไหลลงสู่พื้นล่าง กระแสน้ำไหลไปทางไหนให้เดินไปทางนั้น เพราะอาจเจอบ้านคนที่ตั้งอยู่ริมน้ำ 

4.เงยหน้ามองฟ้าหาทิศทางถ้าไม่เจอแนวลำน้ำ ให้เดินตัดลงสู่พื้นล่าง ถ้าเป็นเวลากลางวันให้ดูพระอาทิตย์ ดูทิศ แล้วเลือกเอาจะไปทางทิศไหน ตะวันออก ตะวันตก เหนือหรือใต้ แต่ถ้าเป็นกลางคืนให้ดูดาวเหนือ ก็จะรู้ว่าเราอยู่ทางทิศใด แต่ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางตอนกลางคืน เพราะอันตรายมาก 

5.หาที่พักควรเลือกที่พักบริเวณที่ไม่ห่างจากแหล่งน้ำ แต่อย่าให้ใกล้จนเกินไปเพราะอาจได้รับอันตรายจากสัตว์ที่มาหาแหล่งน้ำ และควรก่อกองไฟไว้ด้วย เพราะไฟจะช่วยให้ปลอดภัยจากสัตว์ป่าในยามค่ำคืน

ถึงแม้ว่าจะยังหาทางออกจากป่าไม่ได้ แต่การหลงป่าของแม่หมอเจริญขวัญกับนายเถื่อนครั้งนี้ทำให้ทั้งสองได้รู้ใจตัวเองมากขึ้น สุดท้ายแล้วทั้งสองจะเอาตัวรอดออกจากป่านี้ได้อย่างไร ติดตามได้ใน ละคร หมอเทวดา ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 19.10 น.และศุกร์ เวลา 19.00 น.ละครแซ่บ ช่อง 28

ละครที่เกี่ยวข้อง:หมอเทวดา

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android