Ch3Thailand Logo

“กิมจิ”อาหารที่เป็น“สัญลักษณ์ประจำชาติ”ของเกาหลี

เปิดอ่านแล้ว 333 ครั้ง

ถ้าพูดถึงประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องอาหาร หรือวัตถุดิบ ที่ต้องมีการหมักดอง หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของประเทศเกาหลีรวมอยู่ด้วย ด้วยอาหารและเครื่องดื่มที่เด่นๆ ซึ่งผ่านกรรมวิธีหมักดองในแบบของเกาหลี เช่น ผักดอง เนื้อหมัก ข้าวหมัก หรือ ไวน์ข้าว และรวมไปถึงอาหารที่ทำให้คนจดจำประเทศเกาหลีได้มากที่สุดนั่นก็คือ"กิมจิ"จนกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำชาติเกาหลีโดยปริยาย 

“กิมจิ”หรือที่คนเกาหลีเรียกว่า“ชิมเช”แปลว่าผักดองเค็ม ถือเป็นอาหารประจำชาติจากภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ เชื่อกันว่าการกินกิมจิของชาวเกาหลีเริ่มมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 7 ด้วยสภาพอากาศหนาวจัดในช่วงฤดูหนาว ไม่เหมาะกับการเพาะปลูก คนเกาหลีจึงหันมาใช้วิธีถนอมอาหารด้วยการดองผักไว้กินแทนผักสดกิมจิ จึงถือกำเนิดขึ้นจากการนำผักมาหมักด้วยเกลือ และพริก ใส่ในไหแล้วนำไปฝังดิน

ชาวเกาหลีนิยมรับประทาน “กิมจิ” เป็นเครื่องเคียงกับอาหารเกือบทุกมื้อ และยังมีการนำกิมจิไปประยุกต์ใช้เป็นส่วนประกอบอาหารอีกหลายอย่าง เช่น ข้าวต้ม ซุป ข้าวผัด สตู บะหมี่ จนถึงพิซซา และเบอร์เกอร์ ด้วยความที่ กิมจิ สามารถนำไปดัดแปลงทำเป็นเมนูต่างๆ ได้หลากหลายชนิด จึงทำให้ กิมจิ กลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก ในฐานะอาหารสุดพิเศษของเกาหลี ซึ่งในปัจจุบัน กิมจิมีมากกว่า 187 ชนิด โดยจะมีความแตกต่างกันตามถิ่นและสภาพอากาศ

ส่วนในซีรีส์ปมชีวิตลิขิตรักกิมจิยังเป็นเหมือนตัวแทนความห่วงใยของ อินโจ ที่มีต่อ จองวู น้องชายที่เป็นลูกติดของพ่อเลี้ยงอีกด้วย เพราะก่อนจะหนีออกมาจากบ้านสามีเก่าของแม่ ด้วยความเป็นห่วง และสงสาร จองวู ว่าจะไม่มีอะไรกิน เธอจึงได้เตรียม ทำกิมจิ และอาหารอื่น ๆ ไว้ให้ เพราะจากนี้ต่อไปเธอจะไม่กลับมาเหยียบบ้านนี้อีกแล้ว การหนีออกจากบ้านสามีเก่าแม่ในครั้งนั้น ก็ทำให้อึนโจได้มาพบกับชีวิตใหม่ที่ดีกว่าเดิม 

ติดตามการต่อสู้ชีวิตของ อึนโจ ได้ใน ซีรีส์ ปมชีวิตลิขิตรัก ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.30 น.สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง:ปมชีวิต ลิขิตรัก

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android