Ch3Thailand Logo

"หมั่นโถว"ซ่อนแผนลับสยบข้าศึก

เปิดอ่านแล้ว 39 ครั้ง

หลังจากกองทัพกิม นำโดยแม่ทัพจินอูจู๋ ยกกองเรือนับแสนเข้ามาที่เขตน่านน้ำอาณาจักรซ่ง ทำให้แม่ทัพหานซื่งจงแม่ทัพเรือของซ่ง ต้องคิดวางแผนอย่างหนัก ว่าจะรับมือกับกองทัพเรือกิมด้วยวิธีไหน ทว่าได้มีพลเมืองดีส่ง"หมั่นโถว" รูปร่างประหลาดมาให้กองทัพ ทำให้แม่ทัพหานซื่อจงเกิดความรู้สึกได้ว่า"หมั่นโถวประหลาดนี้"อาจเป็นตัวกลางในการสื่อสารบางอย่างมาถึงเขาก็เป็นได้

ในประวัติสาสตร์จีนได้มีการเล่าถึงตำนานของ"หมั่นโถว"ไว้ว่าได้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ สมัยสามก๊ก(ค.ศ.220-280)จากชนพื้นเมืองทางใต้ของแคว้นสู่ที่เรียกตนเองว่า"หนันหมัน" ครั้งหนึ่งหัวหน้าเผ่านามว่าเมิ่งฮั่วคิดกบฏ ทำให้ จูกัดเหลียง หรือ ขงเบ้ง จำต้องยกทัพลงมาปราบด้วยตนเองจนได้รับชัยชนะ และได้กวาดต้อนเชลยเผ่าหนันหมันกลับมาด้วย เมื่อเดินทางมาถึงแม่น้ำหลูซุ่ย ซึ่งเป็นดินแดนเถื่อนไม่มีผู้คนอาศัย แถมอากาศก็เป็นพิษไม่สะอาด จึงมีผู้เสนอความคิดให้บั่นหัวเชลยศึกเผ่าหนันหมัน นำมาเซ่นไหว้บูชาเทพเจ้าประจำแม่น้ำสายนี้ แต่ขงเบ้งไม่เห็นด้วย จึงคิดอุบายนำแป้งมาปั้นเป็นรูปหัวคนลักษณะเป็นก้อนกลม ๆ ห่อไส้เนื้อแกะ และวัว นำไปนึ่ง แล้วนำไปเซ่นไหว้บูชาแม่น้ำแทน จึงสามารถเดินทางข้ามแม่น้ำมาได้โดยปลอดภัย นับแต่นั้นแป้งนึ่งก้อนกลมนี้จึงก็ถูกเรียกว่า"หมั่นโถว"ซึ่งมีความหมายว่า หัวเชลยเผ่าหมัน ซึ่ง หมั่นโถว ก็แตกต่างกันไปในแต่ท้องถิ่น 

แต่สำหรับ ในซีรีส์ งักฮุย แม่ทัพพิทักษ์แผ่นดิน ในตอนหนึ่งที่แม่ทัพหานซื่อจงกำลังคิดแผ่นในการรบกับกองเรือของทัพกิมอยู่นั้น ได้มีผู้หวังดีส่ง “หมั่นโถว” มาให้แต่กลับมีรูปร่างแปลกประหลาด คือเป็นรูปสี่เหลี่ยม มีเว้าตรงกลาง ลักษณะคล้ายเรือ ซึ่งที่เว้าตรงกลางนั้นเหมือนต้องการจะบอกเป็นนัยว่าจุดอ่อนของเรือกองทัพกิมนั้นอยู่ตรงส่วนกลาง และที่สำคัญได้แอบยักไส้กระดาษที่มีข้อความเหมือนเป็นแผนในการเข้าโจมตีกองเรือของทัพกิมมาให้อีกด้วย 

จากแผนการรบที่ส่งผ่านหมั่นโถวมาในครั้งนี้ จะทำให้แม่ทัพหานซื่อจงสามารถเอาชนะกองทัพกิมได้หรือไม่ ติดตามได้ใน ซีรีส์ งักฮุย แม่ทัพพิทักษ์แผ่นดิน ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 20.30 น.และศุกร์ เวลา 20.45 น.สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง:งักฮุย แม่ทัพพิทักษ์แผ่นดิน

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android