Ch3Thailand Logo

พยากรณ์อากาศด้วยตัวเองแบบไม่ต้องง้อ App

เปิดอ่านแล้ว 110 ครั้ง

ผู้จะสืบทอดกิจการ"ซีอิ๊วฮวังโซล"ได้ จะต้องผ่านแบบทดสอบอย่างเคร่งครัด ซึ่งหนึ่งในวิธีการทดสอบก็คือ การใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยครั้งนี้ว่าที่ผู้สืบทอดอย่าง"จาง รากง"และ"จางอึงซอง"จะต้องพยากรณ์สภาพอากาศให้ได้อย่างแม่นยำที่สุด ด้วยเทคนิคพิเศษซึ่งเป็นวิธีการที่มาจากทักษะเฉพาะตัวของทายาทซีอิ๊วฮวังโซ

ดมกลิ่น ถ้าลองสังเกตสิ่งต่างๆ รอบตัวในธรรมชาติ จะพบว่าช่วงก่อนเกิดฝนตกหรือพายุเข้ามักจะได้กลิ่นบางอย่างที่มีความเฉพาะตัวมาจากต้นไม้ซึ่งเกิดจากการที่พืชได้ปล่อยของเสียออกมาในอากาศ ที่มีความกดอากาศต่ำ หรือ อาจจะได้กลิ่นหอมจากดอกไม้ ต้นพืช ที่ชัดเจนขึ้น

ก้อนเมฆบอกสภาพโดยทั่วไปจะสามารถสังเกตดูวันที่อากาศแจ่มใสได้ด้วยการดูว่าบนท้องฟ้ามีเมฆเป็นอย่างไร หากเมฆลอยตัวสูง หรือที่เรียกว่า ‘เมฆคิวมูโลนิมบัส’(cumulonimbus)แสดงว่าวันนั้นอากาศดี แจ่มใส แต่ถ้าเมฆลอยต่ำ มีสีดำครื้ม หรือ ‘เมฆแมมมาตัส’(Mammatus)แสดงว่าฝนหรือพายุกำลังจะเข้ามา

ฝูงสัตว์พยากรณ์บ่อยครั้งที่จะเกิดปรากฏการทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะฝนตก อากาศหนาว หรืออากาศร้อนมากพวกสัตว์มักจะรับรู้ได้ก่อนมนุษย์ดังนั้น หากลองสังเกตพวกสัตว์ เช่น นกที่บินสูงๆ แสดงว่าอากาศดี แต่ถ้านกบินต่ำแสดงว่าอากาศช่วงนั้นไม่ดี กำลังมีฝนหรือพายุเข้ามา 

สีของท้องฟ้าก็สามารถบอกถึงสภาพอากาศได้เช่นกัน เมื่อพบว่า ท้องฟ้ามีสีแดงช่วงพระอาทิตย์ตก แสดงว่าความกดอากาศสูง เนื่องลมหนาวและแห้งกำลังมาพัดมาเยือนจึงหอบเอาฝุ่นขึ้นไปบนท้องฟ้าเยอะทำให้มองเห็นเป็นสีแดงได้ชัดเจน แต่ถ้าเห็นท้องฟ้าสีแดงในตอนเช้าจะหมายถึง"ลมแล้ง"ได้พัดไปแล้ว และอีกไม่นานความชื้นจะตามมา 

ดูลมอีกหนึ่งวิธีที่คาดเดาสภาพลมฟ้าอากาศก็คือ ลม หากโยนเศษใบไม้หรือเศษดินขึ้นแล้วลดพักไปตกที่ทางทิศตะวันออกแสดงว่าพายุกำลังจะเข้า และหากพักมาตกที่ทิศตะวันตก แสดงว่าวันนั้นอากาศดี แต่ถ้าลมพัดแรงและแปรปรวนมากก็แสดงว่ามีแนวลมพายุเคลื่อนผ่านเข้ามา 

นี่เป็นเพียงวิธีการสังเกตสิ่งรอบตัวเพื่อนำมาพยากรณ์สภาพอากาศแบบง่ายๆเท่านั้น แต่หากต้องการความแม่นยำก็อาจจะต้องพึ่งการดูข่าวจากทางกรมอุตุวิทยาอีกที แต่ถ้าเป็นทายาทซีอิ๊วฮวังโซ จะต้องพยากรณ์ให้ได้ลึกและแม่นยำกว่านั้น ดังนั้นมาดูกันว่าระหว่างพี่น้องสองคน ใครจะมีความสามารถที่เหมาะสมแก่ตำแหน่งที่สุด

ติดตามชมเส้นทางสู่การเป็นทายาทตัวจริงของซีอิ๊วในตำนาน ได้ใน ซีรีส์ ฮานา ทายาทหัวใจนักสู้ ได้ทุกวัน จันทร์ – ศุกร์ เวลา 17.00 น.ทางช่อง 28 

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง:ฮานา ทายาทหัวใจนักสู้

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android