Ch3Thailand Logo

อาการ“สะอึก”บอกใบ้อะไรกันนะ?

เปิดอ่านแล้ว 276 ครั้ง

‘มุน แจชิน’แอบเห็น‘คิม ยุนชิก’หรือก็คือ‘คิม ยุนฮี’หญิงสาวที่ปลอมตัวมาเป็นผู้ชายเพื่อเข้าเรียนใน ซองคยูนกวาน มหาวิทยาลัยอันดับหนึ่งของยุคโชซอน กำลังอาบน้ำอยู่ในหอสมุด ด้วยความตื่นเต้น แจชิน จึงมีอาการสะอึกขึ้นมาอย่างกะทันหัน ซึ่งเขาไม่สามารถควบคุมมันได้ ซึ่งอาการแบบนี้ก็อาจจะเกิดขึ้นกับได้กับทุกคน

สะอึกเป็นอาการกล้ามเนื้อกะบังลมเกิดการหดเกร็ง ทำให้กล้ามเนื้อซี่โครงให้ได้รับผลกระทบไปด้วย ผลที่ตามมาก็คือการหายใจเข้าแบบกะทันหัน จึงทำให้ฝากล่องเสียงปิดตามทันทีตาม ซึ่งโดยทั่วไปเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ เช่น กระเพาะอาหารระคายเคือง การรับประทานอาหารจนอิ่มเกินไป สมองสั่งงานบังคับและควบคุมกะบังลมผิดปกติ และเกิดจากสภาพของจิตใจและอารมณ์ เช่น ตื่นเต้น กลัว กังวล หรือ เศร้า  

ตามปกติแล้วอาการสะอึกจะหายเองได้ แต่ก็มีวิธีที่ทำให้หายได้เหมือนกัน ด้วยการกลั้นหายใจ โดยนับเลข 1-10 แล้วก็ให้ดื่มน้ำตามเข้าไปทันที หรือจะเป็นการกลืนน้ำตาลโดยไม่ดื่มน้ำตามไป และการทำให้ตกใจแต่ถ้าเป็นมากจนผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นผลมาจากอาการเจ็ปป่วยอื่นๆเช่น กระเพาะลำไส้อุดตัน ลำไส้โป่งพอง  ปอดอักเสบ เป็นต้น

ถึงแม้ว่าอาการสะอึกนี้อาจจะยังไม่มีวิธีป้องกันที่ชัดเจน เพราะเป็นอาการธรรมชาติที่เกิดขึ้นมาอย่างฉับพลันโดยไม่มีสัญญาณแจ้งเตือนล่วงหน้า เป็นเพียงอาการที่ก่อให้เกิดความรำคาญเท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ ถ้าหากเกิดอาการสะอึกบ่อยครั้ง หรือเป็นครั้งละนานๆ ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียด ถือเป็นการป้องกันได้ทางหนึ่งเช่นกัน

การที่ มุน แจชิน รู้อยู่แล้วก่อนหน้านี้ว่า คิม ยุนฮี เป็นผู้หญิงปลอมตัวมา เขาจะช่วยปิดบังความลับให้แก่เธอ หรือจะใช้ความได้เปรียบที่กุมความลับนี้ไว้ทำอะไรต่อไป ติดตามกันต่อได้ใน ซีรีส์ บัณฑิตหน้าใส…หัวใจว้าวุ่น ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.45 น.ทางช่อง 28

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง:บัณฑิตหน้าใส...หัวใจว้าวุ่น

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android