Ch3Thailand Logo

ความสำคัญของ“นักโภชนาการ”ที่หลายคนอาจไม่รู้!

เปิดอ่านแล้ว 104 ครั้ง

หลังจากเกิดปัญหาด้านวัตถุดิบการผลิตและความต้องการพัฒนาซีอิ๊วให้ดีขึ้น ประธานบริษัทซีอิ๊วฮวังโซจึงได้เชิญนักโภชนาการอาหารให้เข้ามาช่วยดูแลเรื่องมาตรฐานของซีอิ๊ว ด้วยเหตุนี้ “จาง ฮานา” ที่ปลอมตัวเป็นผู้ชายเพื่อเข้ารับการทดสอบเป็นผู้สืบทอดธุรกิจซีอิ๊วฮวังโซ จึงได้พบกับ “ฮัน ยุนชาน” และ “ซอล โดฮยอน” นักโภชนาการจากบริษัทเอสเอสกรุ๊ปที่คอยช่วยเหลือเธอในหลายๆ เรื่อง

“นักโภชนาการ”อาจจะเป็นชื่อเคยได้ยินและคุ้นหูอยู่บ้าง แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าอาชีพนี้มีหน้าที่อะไร ต้องทำอะไรบ้าง ถ้าจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือเป็นผู้ให้การแนะนำเกี่ยวกับอาหารและสารอาหารอย่างรอบด้านไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขปัญหาด้านสุขอนามัยให้มีความปลอดภัย วิเคราะห์คุณค่าสารอาหาร ประเมินต้นทุนการผลิตซึ่งอาชีพนี้มีความจำเป็นต่อธุรกิจประเภทอาหารและหน่วยงานที่ดูแลเกี่ยวกับสุขอนามัยเป็นอย่างมากโดยผู้ที่จะมาเป็นนักโภชนาการได้นั้นต้องจบมาสาขาที่เกี่ยวข้องกับอาหาร  เช่น สาขาอาหารและโภชนาการ สาขาวิชาธุรกิจอาหาร  ซึ่งจะมีความแตกต่างจากอาชีพ“นักกำหนดอาหาร”ซึ่งเป็นอีกอาชีพหนึ่งในทางการแพทย์ที่ผู้ทำอาชีพนี้ต้องมีความรู้และเชี่ยวชาญด้านอาหารเพื่อการใช้บำบัดโรค โดยนักกำหนดอาหารจะต้องจบสาขาโภชนาการและการกำหนดอาหาร(Nutrition and Dietetics)เท่านั้น ซึ่งจะมีความเฉพาะทางมากกว่านักโภชนาการ

อาชีพนักโภชนาการ ถือว่าส่วนสำคัญในการทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอาหารและสุขอนามัยเป็นอย่างมาก เพราะเป็นผู้ดูแลตรวจสอบคุณภาพอาหารให้ได้มาตรฐานตามที่กำหนดซึ่งหากพบข้อผิดพลาดที่รุนแรง สถานประกอบการแห่งนั้นก็อาจจะต้องมีปัญหาตามมามากมายจนกระทบต่อรายได้ของกิจการ หรืออาจต้องปิดกิจการในที่สุดดังนั้น นักโภชนาการ จึงอาจเป็นผู้ที่กำหนดชะตาชีวิตของเจ้าของสถานประกอบการนั้นอีกด้วย

ในตอนนี้ บริษัทซีอิ๊วฮวังโซก็ได้จ้างนักโภชนาการมาจากเอสเอสกรุ๊ป เพื่อให้เข้ามาช่วยดูแลและจัดการปัญหาต่างๆ ในกระบวนการผลิตซีอิ๊วอย่างรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นการศึกษารายละเอียดการทำซีอิ๊วฮวังโซ ตรวจสอบวัตถุดิบในการนำมาใช้ทำซีอิ๊ว และตรวจสอบความเรียบร้อยทั่วๆ ไป จาง ฮานา จึงได้เรียนรู้กับนักโภชนาการกลุ่มนี้ไปด้วย ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อการนำมาใช้เพื่อทดสอบเป็นผู้สืบทอดทายาทซีอิ๊วฮวังโซในภายภาคหน้าอย่างแน่นอน

ติดตามเรื่องราวเส้นทางสู่การเป็นทายาทแห่งตระกูลซีอิ๊วในตำนานได้ใน ซีรีส์ ฮานา ทายาทหัวใจนักสู้ ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 17.00 น.ช่อง 28

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง:ฮานา ทายาทหัวใจนักสู้

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android