Ch3Thailand Logo

“เล่าจื๊อ”นักปราชญ์ผู้ทรงอิทธิพลทางวัฒนธรรมจีน

เปิดอ่านแล้ว 374 ครั้ง

การถือกำเนิดของ “หลี่หง” ลูกชายคนแรกที่เกิดกับ “เม่ยเหนียง” ได้สร้างความปิติยินดีให้กับ ฮ่องเต้ถังเกาจง เป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นความต้องการที่รอคอยมาแสนนานกับการที่จะมีลูกกับหญิงอันเป็นที่รัก ด้วยความชื่นชมที่มีอยู่ล้นหัวใจผู้เป็นพ่อ ฮ่องเต้ถึงกับเอ่ยออกมาว่า“เล่าจื๊อจำแลงแปลงเป็นหลี่หง”หมายถึง ลูกคนนี้จะเป็นผู้ปราดเปรื่องและเป็นที่ยอมรับนับถือของผู้คนในอนาคต เหมือนเช่น “เล่าจื๊อ” ปราชญ์คนสำคัญของโลก

เล่าจื๊อ เป็นนักปรัชญาลัทธิเต๋าชาวจีนที่มีชื่อเสียง ตามพงศาวการระบุว่า เล่าจื๊อ มีชีวิตอยู่ในช่วง 500 ปี ก่อนคริสต์ศักราช  ซึ่งเป็นยุคของสงครามปรัชญา และสงครามการเมืองยุคชุนชิวผลงานที่สำคัญที่สุดของเล่าจื๊อคือ"คัมภีร์เต๋าเต็กเก็ง หรือ เต้าเต๋อจิง"เป็นคัมภีร์ที่มีอักษรจีน 5,000 อักษรซึ่งมีอิทธิพลต่อวัฒนธรรมของประเทศจีนอย่างมาก เทียบเท่าได้กับ ขงจื๊อ นักปราชญ์คนสำคัญในยุคก่อนหน้านี้ โดยมีเนื้อหาว่าด้วยเรื่องปรัชญาบุคคล ความกลมกลืนต่อการใช้ชีวิตกับธรรมชาติ จนไปถึงปรัชญาการเมืองตำราอันเป็นแบบแผนทางลัทธิเต๋า ซึ่งเป็นผลงานที่ยังคงตกทอดมาถึงยุคปัจจุบันนี้ นอกจากนี้ เล่าจื๊อ ยังมีความเชี่ยวชาญทางประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ดาราศาสตร์ อีกด้วย

ยังมีเรื่องเล่าจากในพงศาวดารที่ได้กล่าวถึง เล่าจื๊อ ว่าเขามีผมสีขาวมาตั้งแต่เกิด และอยู่ในครรภ์มารดานานถึง 80 ปี จึงได้ชื่อว่า เล่าจื๊อ แปลว่า"เด็กผู้อาวุโส"ซึ่งอาจเป็นความหมายทางนัยที่ต้องการบอกเล่าถึงความฉลาดปราชญ์เปรื่องตั้งแต่วัยเด็ก จนได้รับการยกย่องของคนทั่วไปและเรียกเขาว่า “อาจารย์อาวุโส” ก็เป็นได้

การที่ฮ่องเต้เปรียบเทียบ หลี่หง กับ เล่าจื๊อ ปราชญ์ผู้สูงส่งนี้ ไม่ได้เป็นเพียงเพราะแค่ความยินดีชื่นชมเท่านั้น แต่ยังมีความคาดหวังว่าลูกชายซึ่งเกิดจากหญิงที่รักนี้ จะนำพาความสุขใจมาสู่ผู้เป็นพ่อแม่ และเป็นผู้นำความผาสุขมาสู่บ้านเมือง เสริมส่งราชวงศ์ถังให้รุ่งโรจน์ต่อไปในอนาคต 

ติดตามเรื่องราวความรุ่งเรืองแห่งราชวงศ์ถังได้ใน ซีรีส์ บูเช็คเทียน ทุกวันจันทร์ – พุธ เวลา 12.45 น.ทางช่อง 33

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง:บูเช็คเทียน

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android