Ch3Thailand Logo

“แบร็กกิ้น”คงอยากรู้!“กุลาขาว”คืออะไร?

เปิดอ่านแล้ว 1,834 ครั้ง

ตัวละครหนึ่งจาก “ละครรากนครา” ที่มีความแตกต่างจากตัวละครอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัดก็คือ “แบร็กกิ้น” เพื่อนชาวอังกฤษที่ติดตาม “เจ้าศุขวงศ์” มาตั้งแต่ต้นเรื่อง ด้วยความที่เป็น “ฝาหรั่ง” ในสายตาของชาวเชียงเงินและเชียงพระคำ เขาจึงมักจะถูกเรียกว่า “กุลาขาว” ซึ่งเป็นคำเรียกที่ระบุความเป็นชาวต่างชาติของคนในสมัยก่อน

จริงๆ แล้วคำว่า“กุลา” หรือ “คุลา” เป็นภาษาท้องถิ่นเหนือที่มาจาก ชาวกุลาชนเผ่าหนึ่งที่มีเชื้อสายมาจากชนเผ่าไทยใหญ่ หรือในชื่อที่เป็นทางการคือ “ต้องซู่” เป็นชนชาติที่ไม่มีถิ่นฐานเป็นหลักแหล่ง และมักอพยพย้ายถิ่นไปเรื่อยๆ กระจายตัวไปในพื้นที่ทางภาคเหนือและตอนบนทางภาคอีสานของประเทศไทยในปัจจุบัน อาชีพหลักของชาวกุลาคือการเร่ขายสินค้าซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการค้าวัว โดยจะเป็นการเดินทางกันแบบกองคาราวานจำนวนมาก บางกองอาจจะมีถึง 100 คน ออกไปค้าขายตามท้องถิ่นต่างๆ 

ในสมัยก่อน คนในท้องถิ่นทางเหนือจะใช้คำว่า “กุลา”เป็นคำเรียกชาวต่างชาติในเชิงที่หมายถึง ชนชาติที่มาจากที่อื่น หรือเดินทางไปเรื่อยๆและใช้คำนี้เรียกชาวต่างชาติเพื่อให้เห็นความแตกต่างตามลักษณะชาติพันธุ์ที่ปรากฎ เช่น เรียกชาวยุโรปว่า “กุลาขาว” เรียกชาวอินเดียว่า “กุลาดำ” ซึ่งเป็นคำที่ให้ความหมายในเชิงลบ เพราะในสมัยนั้นยังถือค่านิยมเรื่องการแบ่งเชื้อชาติเป็นสิ่งสำคัญ และมีผลกระทบต่อความมั่นคงของอาณาจักร

สำหรับ แบร็กกิ้น แล้ว ไม่ว่าจะถูกเรียกในเชิงดูถูกดูแคลนจากคนพื้นเมืองก็ตาม เขาก็ไม่ถือสาเก็บมาเป็นเรื่องกวนใจ เพราะเป็นเพียงวัฒนธรรมทางภาษาที่แทรกซึมอยู่ในวิถีชีวิตของชาวเชียงพระคำและเชียงเงินอย่างเหนียวแน่น แม้จะดูเป็นการแบ่งพรรคแบ่งพวกไปบ้าง แต่อีกมุมหนึ่งมันก็สะท้อนให้เห็นการรวมกลุ่ม รวมตัว อันจะนำมาซึ่ง “ความสามัคคี” ที่อาจจะเป็นผลดีอนาคตทางความมั่นคงกับทั้งเชียงพระคำและเชียงเงินสองอาณาจักรบ้านพี่เมืองน้องต่อไปในภายหน้าก็เป็นได้

ติดตามละครรากนครา5 ตอนสุดท้าย 5 วันรวด ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 29 กันยายน – วันอังคารที่ 3 ตุลาคมนี้(ศุกร์ เวลา 20.00 น.เสาร์ – อาทิตย์ 20.15 น.และจันทร์ – อังคาร เวลา 20.20 น.)ทางช่อง 33

ละครที่เกี่ยวข้อง:รากนครา

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android