Ch3Thailand Logo

“จูล่ง”แม่ทัพผู้“อ่อนน้อมแต่ไม่อ่อนแอ”

เปิดอ่านแล้ว 108 ครั้ง

หากกล่าวถึงชื่อ“จูล่ง”ย่อมเป็นที่ทราบดีว่าเขาคือแม่ทัพผู้เก่งกล้าคนหนึ่งในยุคสามก๊ก ซึ่งถูกจารึกในหน้าประวัติศาสตร์ว่าเป็นนักรบที่ทำศึกด้วยความกล้าหาญอย่างที่ปรากฏใน “วีรกรรมฝ่าทัพรับอาเต๊า” บุกเดี่ยวชิงตัวลูกของเล่าปี่ ออกจากกองทัพ โจโฉ จนเป็นที่เลื่องลือถึงฝีมือการรบ แต่ในขณะเดียวกันชื่อเสียงของ จูล่ง ก็ยังได้รับการยกย่องว่าเป็น”สุภาพบุรษแห่งเสียงสาน” ซึ่งมาจากลักษณะนิสัยและการปฏิบัติตัวของเขานั่นเอง

ในยามที่ต้องออกทำศึกสงคราม จูล่ง คือแม่ทัพที่ “ขงเบ้ง” กุนซือแห่งจ๊กก๊กไว้วางใจทั้งในเรื่องฝีมือการรบ โดยเฉพาะการรบด้วยเพลงทวน ถือว่าหาคนเทียบชั้นฝีมือกับจูล่งได้ยาก และยังมีความฉลาดในการต่อสู้ ทำศึกแบบไม่เสียเลือดเนื้อโดยไม่จำเป็น และมีชัยในการรบเกือบทุกครั้งจูล่ง จึงมักจะถูกมอบหมายให้ทำงานสำคัญ หรืออยู่ในส่วนที่ต้องอาศัยจังหวะที่เหมาะสมในการโจมตีที่ผิดพลาดไม่ได้ตามแผนกลศึกของ ขงเบ้ง อยู่เสมอ

แต่เมื่ออยู่นอกสนามรบ จูล่ง จะเป็นผู้มีความสุขุมเยือกเย็น ปฏิบัติตนกับผู้อื่นด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตน ให้เกียรติทุกคนอยู่เสมอ แม้จะถูกดูถูกดูแคลนก็ไม่เคยแสดงกิริยาไม่สมควรตอบกลับ อย่างเช่นที่ กองซุนจ้าน อดีตผู้บังคับบัญชาเคยทำกับเขาไว้หลายครั้งต่อหน้าบรรดาเหล่าทหารมากมาย ซึ่ง จูล่ง กลับนำมาพิจารณาและมองเห็นเหตุผลที่ กองซุนจ้าน ทำเช่นนี้เป็นเพราะมีแนวคิดที่แตกต่างกัน จนในที่สุด จูล่ง จึงตัดสินใจออกจากกองทัพของ กองซุนจ้าน และแม้ในวันที่ลาออก ก่อนจะออกเดินทางจากเมืองอิจิ๋ว จูล่ง ยังแสดงความเคารพ กองซุนจ้าน ในฐานะเจ้านายเป็นครั้งสุดท้ายที่หน้าประตูเมืองแม้จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าพบอย่างเป็นทางการก็ตาม

ทั้งความสามารถในการรบและอุปนิสัยที่อ่อนน้อม รวมถึงความจงรักภักดี มีอุดมการณ์เพื่อบ้านเมืองของ จูล่ง นี้เองที่ทำให้ เล่าปี่ มองเห็นศักยภาพของแม่ทัพหนุ่มผู้นี้ จึงรีบรับ จูล่ง เข้าร่วมในกองทัพจ๊กก๊ก และมอบตำแหน่งองครักษ์ประจำตัวให้กับเขาในเวลาต่อมา นับเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าการเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน ใช้ความเข้มแข็งอย่างถูกที่ถูกเวลา จะทำให้บุคคลผู้นั้นมีคุณค่าน่ายกย่องและเป็นที่ยอมรับนับถือของคนทั้งหลาย

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง:จูล่ง ขุนพลเทพสงคราม

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android
 • Mello Thailand Application

  Mello Thailand

  Mello Thailand Application IOS Mello Thailand Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android