Ch3Thailand Logo

“ปลัดศรัณย์”ข้าราชการผู้ยึดมั่นในความถูกต้อง

เปิดอ่านแล้ว 1,096 ครั้ง

“หนึ่งตัวละครหนึ่งความดี” ครั้งนี้เป็นตัวละครจาก “ปดิวรัดา” ละครที่แฝงข้อคิดดี ๆ หลายเรื่อง พามารู้จักกับ“ปลัดศรัณย์”ข้าราชการหนุ่มที่มีความซื่อสัตย์ ยึดถือความถูกต้องเพื่อประชาชน และประโยชน์ต่อแผ่นดินเป็นสำคัญ 

“ศรัณย์” ปลัดอำเภอหนุ่มไฟแรง ผู้ยึดมั่นในความถูกต้องและมีอุดมการณ์แรงกล้า เขาขอมาประจำการที่ปักษ์ใต้ ซึ่งในอดีตถือเป็นพื้นที่อันตรายมากเพราะมีโจรผู้ร้ายชุกชุม รวมถึงผู้มีอิทธิพลที่ต้องการหาผลประโยชน์ส่วนตัวจากทรัพยากรธรรมชาติ แต่ ศรัณย์ กลับไม่เคยคิดกังวลกับเรื่องเหล่านี้เลยเป้าหมายหลักของเขาคือการปราบโจรและผู้มีอิทธิพลให้หมดไปจากแผ่นดินให้ได้ซึ่งผลงานของเขาที่ประจักษ์ต่อสายตาชาวบ้าน และข้าราชการในพื้นที่ ก็คือการปราบ “เสือขาว” กับพรรคพวกที่ออกปล้นชาวบ้าน รวมถึงการไม่ยอมก้มหัวให้แก่อำนาจของผู้มีอิทธิพล แม้ว่าบุคคลนั้นจะเป็นคนใกล้ชิดก็ตาม

ด้วยลักษณะการทำงานที่ยึดหลักความถูกต้อง และความซื่อสัตย์ในหน้าที่ของศรัณย์ทำให้เกิดความขัดแย้งกับกลุ่มผู้มีอิทธิพลซึ่งเสียผลประโยชน์ ทำให้เขาต้องเสี่ยงกับการถูกปองร้ายอยู่บ่อยครั้ง แต่ด้วยหน้าที่ความรับผิดชอบที่ต้องคอยดูและทุกข์สุขของประชาชนเขายอมที่จะเสี่ยงชีวิตตัวเอง เพื่อให้บ้านเมือง และประชาชนได้มีความเป็นอยู่ที่ดีปลอดจากผู้ที่คิดแต่หาประโยชน์ส่วนตัว โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง“ศรัณย์”จึงนับเป็นตัวละครที่ถ่ายทอดเรื่องราวการปฏิบัติหน้าที่ของของข้าราชการที่ต้องยึดถือความถูกต้อง และผลประโยชน์ของประเทศเป็นสำคัญ 

"การยึดมั่นในผลประโยชน์ของแผ่นดิน และความถูกต้องเป็นธรรม เป็นสิ่งสำคัญยิ่งในการปฏิบัติหน้าที่ของราชการ เพราะการยึดมั่นดังกล่าวจะทำให้มีจิตใจมั่นคงเด็ดเดี่ยวในอันที่จะพากเพียรปฏิบัติหน้าที่ให้จนบรรลุผลสำเร็จ และสามารถป้องกันความผิดพลาดเสียหายอันจะเกิดแก่ตนแก่งานได้อย่างแท้จริง"

พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

เนื่องในโอกาสวันข้าราชการพลเรือน ปีพุทธศักราช 2539 พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน


Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello.me
YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

 • 3 LIVE Application

  3 LIVE

  3 LIVE Application IOS 3 LIVE Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android
 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android