Ch3Thailand Logo

“แปลงนาข้าวรูปเลข ๙"ภูมิสถาปัตยกรรมสมพระเกียรติรอบพระเมรุมาศ

เปิดอ่านแล้ว 13,394 ครั้ง

“ภูมิสถาปัตยกรรมรอบพระเมรุมาศ” ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นอกจากจะจัดสร้างอย่างความยิ่งใหญ่ตระการตา สมพระเกียรติตามคติความเชื่อโบราณราชประเพณีแล้ว ยังได้แฝงเรื่องราวเกี่ยวกับพระราชดำริและพระราชกรณียกิจของในหลวง รัชกาลที่ 9 เอาไว้อีกด้วย

 แปลงนาข้าวเป็นส่วนหนึ่งของภูมิสถาปัตยกรรมรอบพระเมรุมาศ ซึ่งกรมการข้าวได้จัดพันธุ์ข้าวมาทั้งหมด3 สายพันธุ์ซึ่งล้วนเป็นสายพันธุ์ข้าวเฉลิมพระเกียรติโดยให้กำหนดให้แต่ละพันธุ์แทนระดับความสูงของ 3 ช่วงระยะการเจริญเติบโต ได้แก่ข้าวพันธุ์ปทุมธานี  1ระยะต้นกล้ามีความสูงต่ำที่สุด ข้าวพันธุ์นี้นิยมปลูกในภาคกลาง ไล่ระดับสูงขึ้นมาอีกนิดเป็นข้าวพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105ในระยะแตกกอ นิยมปลูกในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และยังเป็นสายพันธุ์ที่นิยมกันมากในต่างประเทศ และข้าวสายพันธุ์ กข 31 หรือ ปทุมธานี 80ระยะออกรวง สายพันธุ์นี้ตั้งชื่อขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติในโอกาสพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพบอดุลยเดช พระชนมายุครบ 80 พรรษา อีกทั้งข้าว 3 สายพันธุ์นี้มีความโดดเด่นเรื่องกลิ่นหอมอ่อนๆ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์สำคัญ

ในส่วนของคันนาถูกออกแบบเป็นรูปเลข ๙ แบบไทยโดยกรมศิลปากร เป็นการสื่อความหมายถึงรัชกาลที่ 9 ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ความพิเศษอยู่ที่ดินที่ใช้ทำเป็นคันนาจะมีส่วนผสมของทรายสีทอง เพื่อชูให้รูปทรงของเลข ๙ มีความโดดเด่นในโทนสีประกายทองเพื่อให้สมพระเกียรติมากขึ้น 

นอกจากนี้ รอบๆ แปลงนาข้าวยังมีการผสมผสานการใช้ หญ้าแฝก ต้นยางนา ต้นมะม่วงมหาชนก อีกทั้งยังมีส่วนของฝายชะลอน้ำ อ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก จำลองโครงการแก้มลิงที่ช่วยเก็บน้ำในช่วงแล้ง และกังหันชัยพัฒนาที่ทำขึ้นมาเพื่อช่วยบรรเทาปัญหาน้ำเน่าเสีย ด้วยการเติมออกซิเจนเข้าไปในน้ำซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของโครงการในพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทั้งสิ้น

ไม่เพียงแค่ความงดงามสมพระเกียรติ ที่ได้ถ่ายทอดออกมาให้อยู่ในรูปแบบสถาปัตยกรรมอันวิจิตรตระการตาเท่านั้น แต่สิ่งแฝงความหมายของภูมิสถาปัตยกรรมรอบพระเมรุมาศนี้ก็คือ “ภูมิปัญญาอันยั่งยืน” ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานให้กับเกษตรกรชาวไทยอีกด้วย

Channel3 Apps
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family
Mello
YouTube Ch3Thailand
Line TV Ch3Thailand

APPLICATIONS