พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
Ch3Thailand Logo

เกร็ดละคร ยอดหญิงตำนานศิลป์ ซินยุนบก

เปิดอ่านแล้ว 355 ครั้ง

 

 
เสน่ห์จากปลายพู่กัน รังสรรค์งานศิลป์ จารึกตำนานยอดหญิง ซินยุนบก
 
เรื่องราวของจิตรกรเอก 2 คนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในสมัยโชซอน คือ คิมฮงโด และ ซินยุนบก บอกเล่าเรื่องราวความลับและความรักของศิลปินทั้งสองที่ซ่อนไว้ในรูปภาพมาร้อยเรียงเป็นเรื่องราวสุดประทับใจ
 
ซินยุนบก เด็กสาวคนหนึ่งผู้มีพรสวรรค์ด้านศิลปะ ต้องปลอมตัวเป็นผู้ชาย เข้ามาสอบเป็นจิตรกรของศูนย์ศิลปะแห่งราชสำนักโชซอน เพื่อสืบหาฆาตกรที่ฆ่าพ่อของเธอ ที่นั่นเธอได้พบกับคิมฮงโดผู้เป็นทั้งอาจารย์และรุ่นพี่ผู้คอยดูแลและสอนวิชาศิลปะขั้นเทพให้ ทั้งยังได้พบกับนางโลมชอนเฮียง นางผู้เป็นแรงบันดาลใจในการรังสรรค์งานศิลปะอันลือชื่อ ความผูกพันที่ค่อยๆก่อเกิดเกินกว่าคำว่ารัก พบเรื่องราวความรักความผูกพันสุดประทับใจ เส้นทางแห่งการเป็นจิตรกรเอกแห่งเกาหลี และการตามหาความจริงซึ่งทำให้เธอต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมสุดลึกลับได้ใน ยอดหญิงตำนานศิลป์ ซินยุนบก ทุกวันเสาร์–อาทิตย์ เวลา 17.45 น. 
เริ่ม เสาร์ที่ 17 ตุลาคม นี้ ต่อจากตอนจบของละคร มูยุล มหาบุรุษพิชิตแผ่นดิน
นำแสดงโดย พัคชินยัง(รับบทเป็น คิมฮงโด)/มุนกึนยอง(รับบทเป็น ซินยุนบก)/มุนเชวอน(รับบทเป็นนางโลมชอนเฮียง)
 
ประเด็น
o  นักแสดงนำละครเรื่องนี้ได้รับการ Vote ให้ได้รับรางวัล SBS Drama Awards:Best Couple 2008 หรือ คู่ขวัญยอดเยี่ยมแห่งปี 2008 ซึ่งรางวัลนี้ปกติผู้รับรางวัลคือ พระเอก–นางเอก แต่เรื่องนี้นับเป็นครั้งแรกที่ผู้ขึ้นรับรางวัลกลับเป็นผู้หญิงคู่!คือ นางเอก(ซินยุนบก)และเพื่อนนางเอก(นางโลมชอนเฮียง)!ซึ่งถ้าได้ติดตามดูกันจะรู้เลยว่าทำไมทั้งคู่ถึงได้รับรางวัลนี้แทนที่จะเป็นพระเอกนางเอกของเรื่อง
o  ความพิถีพิถันในการสร้างสรรค์ละครให้ออกมาดูเหมือนภาพวาดจริงๆ ทั้งแสงสี เสื้อผ้า รวมถึงองค์ประกอบของเรื่อง เรียกว่าเรื่องนี้ผู้ชมนอกจากจะประทับใจและลุ้นไปกับเรื่องราวของตัวละครแล้ว ยังได้อิ่มเอมไปกับความสวยงามของภาพจากละครอีกด้วย
o  ความทุ่มเทของทีมงาน ที่ทุ่มเทกันเกินร้อยเพื่อให้ละครออกมาสวยงาม สมจริง ไม่ว่าจะเป็นผู้กำกับที่ลงทุนถึงขนาดต้องลงไปเรียนเขียนภาพด้วยพู่กันกับนักแสดงเพื่อให้เข้าใจถึงความคิดของศิลปินมากขึ้น ส่วน พระเอกของเรื่อง(คุณพัคชินยัง)ก็เกือบตกหน้าผาเสียชีวิต!เพราะทุ่มเทกับการแสดงมากจนลืมนึงถึงความปลอดภัยของตัวเอง
   
o     เกร็ดละคร
o  ในสมัยแผ่นดินพระเจ้าจองโจแห่งราชวงศ์โชซอน ได้มีบันทึกถึงยอดศิลปินเอก 3 คน เรียกกันในภายหลังว่ากลุ่ม“สามวอน”ประกอบด้วย แดนวอน,เฮวอน และโอวอน ทั้ง 3 คนเป็นนามปากกาของยอดศิลปินแห่งยุค หนึ่งในนั่นคือ“ซินยุนบก”หรือ นามปากกา เฮวอน(Hyewon)เกิดเมื่อปี ค.ศ.1758(พ.ศ.2301)เป็นจิตรกรหนุ่มผู้มีพรสวรรค์ซึ่งมีสไตล์การวาดภาพที่โด่ดเด่นที่ข้ามกระแสสังคมยุคนั้นอย่างสิ้นเชิง เพราะภาพวาดของเฮวอน มักสอดแทรกความอีโรติก และบรรจงแต่งแต้มความรู้สึกของหญิงสาวอย่างละเมียดละไมเสมอ ด้วยเหตุนี้ในยุคหลังจึงเกิดประเด็นว่า แท้จริงแล้ว ซินยุนบก เป็นผู้หญิงหรือผู้ชายกันแน่?แต่อย่างไรก็ตามจากบันทึกและหลักฐานทางประวัติศาสตร์ยืนยันว่า ซินยุนบก เป็นผู้ชายค่ะ
o  ตัวละครอีกตัวที่โดดเด่นไม่แพ้กันก็คือ คิมฮงโด(ค.ศ.1745-1806/พ.ศ.2288-2349)จิตรกรหนุ่มที่มีชื่อเสียงและเป็นที่โปรดปรานของกษัตริย์แห่งราชวงศ์โชซอนถึง 3 พระองค์ ทั้งยังได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้วาดภาพเหมือนของพระเจ้าจองโจ(ลีซาน)อีกด้วย คนรุ่นหลังรู้จักเขาในนาม“แดนวอน”จิตรกรกลุ่ม“สามวอน”ผู้มีความโดดเด่นในด้านการวาดภาพเหมือนวิถีชีวิตของชาวโชซอน ภาพของเขามีค่ามากในปัจจุบัน ความมีชื่อเสียงของเขาทำให้เกิดเทศกาล“ศิลปะแดนวอน”ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่เมือง อันซัน(Ansan)อันเป็นเมืองที่เขาใช้ชีวิตในวัยเด็กและเรียนรู้ฝึกฝนงานศิลปะนั่นเอง  

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง:ยอดหญิงตำนานศิลป์ ซินยุนบก(รีรัน)

Channel3 Apps

ดูทีวีออนไลน์

ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family

APPLICATIONS

 • 3 LIVE Application

  3 LIVE

  3 LIVE Application IOS 3 LIVE Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android
 • Ch3Thailand Application

  Ch3Thailand

  Ch3Thailand Application IOS Ch3Thailand Application Android