Ch3Thailand Logo

ขอเชิญร่วมงาน ถนนแห่งความสุขของคนไทย เฉลิมพระเกียรติในหลวง

เปิดอ่านแล้ว 127 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

/tv3admin/uploaded/store/images/Whats%20up/2009/pr/Pr_news01.jpg' />
                กระทรวงการคลัง ร่วมกับ 14 กระทรวง กรุงเทพมหานคร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ รวมพลังเนรมิตถนนราชดำเนินกลาง ให้เป็นถนนแห่งความสุขของคนไทยครั้งแรก ในประวัติศาสตร์ จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 82 พรรษา 5 ธันวาคม 2552 ภายใต้แนวคิด “ความสุขของคนไทยใต้แสงพระบารมี” ระหว่างวันที่ 3-7 ธันวาคม ศกนี้ ด้วย 9 กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ รวมถึงการร่วมเขียนคำถวายพระพรพับเป็นดวงใจ ใส่กล่องรวมใจไทย เพื่อร่วมถวายแด่องค์พ่อหลวง นอกจากนี้ ได้มีการจัดทำสายรัดข้อมือสีชมพู  “รักพ่อ”  พร้อมเหรียญที่ระลึกจำหน่ายในงานด้วย
 
                นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า “ในระหว่างวันที่ 3-7 ธันวาคมนี้
จะเป็นครั้งแรกของการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 82 พรรษา 5 ธันวาคม 2552 ในการเนรมิตถนนราชดำเนินกลางให้เป็นถนนแห่งความสุขของคนไทย ด้วย 9 กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ ตลอดเส้นทาง พร้อมด้วยหลากหลายกิจกรรมบันเทิงบน 3 เวทียิ่งใหญ่ ณ ป้อมมหากาฬ (เวทีกลาง) บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย (เวทีแสงเสียงสื่อผสม) และหน้าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (เวทีดนตรี) ให้พสกนิกรชาวไทย ได้มีโอกาสถวายพระพรชัย และร่วมปลื้มปิติในแสงแห่งพระบารมี”
 
                  กิจกรรมแสงสีเสียงต่างๆ จะเริ่มด้วยพิธีเปิดแสงเฉลิมพระเกียรติ “แสงพระบารมี เบิกดินฟ้า โรจน์ไสว” ณ เวทีกลาง ป้อมมหากาฬ ในวันที่ 3 ธันวาคม โดยมี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี หลังจากนั้นในช่วงค่ำของทุกๆวันก็จะมีการแสดงแสงสีเสียงที่สวยงามน่าตื่นตาตื่นใจ อาทิ การแสดงแสงเลเซอร์มัลติวิชั่น ชุด “แสงพระบารมี ผสานไทย สมานฉันท์” ณ เวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยมีดารารับเชิญคือ คุณจักจั่น-อคัมย์ศิริ สุวรรณศุข และคุณยุ้ย-จีรนันท์ มโนแจ่ม และการแสดงดนตรี “แสงพระบารมี คีตศิลป์ เสนาะนิรันดร์” โดยศิลปินคุณภาพหลากหลายแนวเพลง ณ เวทีดนตรีหน้าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล
 
 
                  นอกจากนี้ บนถนนราชดำเนินยังมีการแสดงขบวนรถประดับไฟเฉลิมพระเกียรติ “แสงพระบารมี ทอมหัศจรรย์ อันยิ่งใหญ่”  จำนวนทั้งสิ้น 28 ขบวนโดยหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งจะเคลื่อนขบวนไปตามเส้นทางจากแยกผ่านฟ้าลีลาศไปจนถึงสี่แยกคอกวัวแล้ววนกลับมาอีกครั้ง พร้อมทั้งมีนักแสดงชื่อดังมาร่วมสร้างสีสันและความประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นคุณแอฟ-ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ คุณพลอย-เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ คุณนุ่น-วรนุช วงศ์สวรรค์ คุณเจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ และคุณชมพู่-อารยา เอฮาร์เก็ต
 
                 บริเวณเกาะกลางถนนราชดำเนินก็มีการแสดงน้ำพุประกอบแสงไฟและเพลงพระราชนิพนธ์ ชุด “แสงพระบารมี เปล่งประกาย เรืองสายใย” รวมถึงมีการตกแต่งไฟกระพริบและไฟพิเศษต่างๆ ตลอดแนวถนน ที่สำคัญ ได้มีการจัดทำสายรัดข้อมือสีชมพูเฉลิมพระเกียรติชุดพิเศษ จำนวนจำกัดเพียง 99,999 อัน จำหน่ายในบริเวณงานในราคาอันละ 99 บาท พร้อมรับเหรียญที่ระลึกงานเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม 2552 โดยรายได้ทั้งหมดจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย
 
                  “ในวันที่ 5 ธันวาคม บริเวณเวทีกลางหน้าป้อมมหากาฬก็จะมีพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพรและในวันที่ 7 ธันวาคม วันสุดท้ายของการจัดงานบริเวณถนนราชดำเนิน จะมีพิธี “มอบใจภักดิ์แด่พระผู้เป็นที่รักของคนไทยทั้งชาติ”  ซึ่งเป็นการรวบรวมหัวใจกระดาษที่ประชาชนร่วมกันเขียนข้อความถวายพระพรหรือปณิธานในการทำความดีต่างๆ”
 
                  “พิเศษ สำหรับประชาชนที่จะมาร่วมกิจกรรมบนถนนแห่งความสุข ผมจะมอบความสุขให้กับทุกคน ด้วยลายเซ็นต์ที่ระลึกบนชุดธนบัตรเลขเหมือน (1,000 บาท 500 บาท 100 บาท 50 บาท และ 20 บาท) ณ บูธกระทรวงการคลัง ทุกวัน” นายกรณ์ กล่าวเพิ่มเติม
 
                 “ในโอกาสนี้ ขอเชิญชวนทุกท่านนำความรักและความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาแปรเปลี่ยนเป็นพลังในการร่วมกันทำสิ่งดีๆ และมาร่วมกันถวายพระพรแด่พระองค์ท่าน ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ” นายกรณ์ กล่าวสรุป


สรุปไฮไลท์ กิจกรรมถนนแห่งความสุขของคนไทย

 1. พิธีเปิดแสง แสงพระบารมี เบิกดินฟ้า โรจน์ไสว” ณ เวทีกลาง ป้อมมหากาฬ วันที่ 3 ธ.ค. 52           เวลา 20.20 น. ถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบก ช่อง 7 โดยมี ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นประธานในพิธี
                            
 2. การแสดง Laser Multi Vision Light & Sound เรื่อง “แสงพระบารมี ผสานไทย สมานฉันท์” ณ เวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เวลา 20.30 น. – 22.30 น. ทุกวัน
  ดารารับเชิญ          คุณจั๊กจั่น อคัมย์สิริ สุวรรณศุข (วันที่ 3 , 4 , 5, 7 ธ.ค. 52) 
                                  คุณยุ้ย จีรนันท์ มโนแจ่ม (วันที่ 6 ธ.ค. 52)
 3. การแสดงดนตรี แสงพระบารมี คีตศิลป์ เสนาะนิรันดร์” ณ เวทีดนตรีเฉลิมพระเกียรติ บริเวณด้านหน้าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล แสดงทุกวัน ตั้งแต่เวลา 18.00 น. – 24.00 น. ในแนวเพลงแจ๊ส ออเครสตรา ป๊อบ วงดนตรีคุณภาพและศิลปินที่มีชื่อเสียงอีกมากมาย
   
 4. พิธีถวายพระพรชัย แสงพระบารมี ร้อยใจมั่น ถวายพระพรชัย” ณ เวทีกลาง ป้อมมหากาฬ   วันที่ 5 ธ.ค. 52 เวลา 20.20 น. โดยมี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายกรณ์ จาติกวณิช เป็นประธานในพิธี 
   
 5. กิจกรรม แสงพระบารมี ส่องแผ่นดิน ถิ่นสวรรค์” การตกแต่งไฟดาวกระพริบ ไฟพิเศษต่างๆสร้างความเรืองรองเต็มท้องถนนราชดำเนิน เวลา 18.00 น. – 24.00 น. ทุกวัน
   
 6. การแสดงขบวนรถประดับไฟเฉลิมพระเกียรติ ชุด แสงพระบารมี ทอมหัศจรรย์ อันยิ่งใหญ่”
            เส้นทางการแสดงตั้งแต่แยกผ่านฟ้าลีลาศถึงสี่แยกคอกวัวแล้ววนกลับมาจุดเดิม แสดงทุกวัน
            วันที่ 4 , 6 , 7 ธ.ค. 52 เวลา 19.15 น. – 20.15 น.  
            ยกเว้นวันที่ 3 ธ.ค. 52  เวลา 20.30 น. – 21.30 น. และวันที่ 5 ธ.ค. 52 เวลา 19.45 น. – 20.45 น.
            ดารารับเชิญ          วันที่ 3 ธ.ค. 52 คุณแอฟ ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ แตงโม ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์
                                           และคุณพิงกี้ สาวิกา ไชยเดช
                                           วันที่ 4 ธ.ค. 52 คุณนุ่น วรนุช วงษ์สวรรค์  แตงโม ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์
                                           และ คุณเจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ
                                           วันที่ 5 ธ.ค. 52 คุณแอฟ ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ แตงโม ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์
                                           และคุณพลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์
                                           วันที่ 6 ธ.ค. 52 คุณพลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ และ คุณเจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ
                                           วันที่ 7 ธ.ค. 52 คุณชมพู่ อารยา เอฮาร์เก็ต และ คุณเจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ 
 1. การแสดงมหัศจรรย์น้ำพุดนตรีน้ำพุไฟ ชุด แสงพระบารมี เปล่งประกาย เรืองสายใย” ประกอบเพลงพระราชนิพนธ์ บริเวณเกาะกลางถนนราชดำเนินกลางเวลา 18.00 น. – 24.00 น. ทุกวัน
              พิเศษ การแสดงน้ำพุดนตรี น้ำพุไฟไพโรเทคนิค 9 จุด ณ เกาะกลางรแตงโม ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์
ราชดำเนิน เวลา 20.45 น. – 21.00 น. ทุกวัน 
 1. กิจกรรม แสงพระบารมี ฉายพระราชกรณียกิจ สถิตไผท” นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติของแต่ละกระทรวงและหน่วยงานที่เข้าร่วม บริเวณสองฟากถนนราชดำเนินกลาง
   
 2. กิจกรรม แสงพระบารมี ศูนย์รวมใจ ไทยสถาพร” ประกอบด้วย
-          การจัดทำสายรัดข้อมือสีชมพูเฉลิมพระเกียรติชุดพิเศษรักพ่อ”เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 82 พรรษา 5 ธันวาคม 2552 จำนวน 99,999 อัน จัดจำหน่ายราคา 99 บาท พร้อม     รับเหรียญที่ระลึกงานเฉลิมพระเกียรติ โดยรายได้ทั้งหมดทูลเกล้าฯถวายตามพระราชกุศล
 
-          พิธี มอบใจภักดิ์แด่พระผู้เป็นที่รักของคนไทยทั้งชาติ” กิจกรรมถวายพระพรหัวใจกระดาษและพิธีมอบดวงใจ วันที่ 7 ธ.ค. 52 ณ เวทีกลาง ป้อมมหากาฬ เวลา 21.00 น.
    
กิจกรรมเสริม
ศูนย์อาหารอร่อยมหานคร 
-          ร้านอร่อยจาก 50 เขตในกรุงเทพมหานคร บริเวณถนนราชดำเนินนอก
ศูนย์สินค้ามหานคร
-          ร้านค้าจำหน่ายสินค้าจากกระทรวงและหน่วยงานต่างๆ จำนวน 50 บูธ 
จุดพักผ่อนและ Street Show
-          ร้านค้าจำหน่ายอาหารว่างและเครื่องดื่ม ที่นั่งพักผ่อน และจัดแสดง Street Show เช่น 
มายากลตลก, Juggling, Percussion, Bozo, มนุษย์ Robot
ตลาดตะเกียง
-          การจัดพื้นที่ลักษณะถนนคนเดิน ด้วยการปูเสื่อ และด้วยแสงตะเกียงทั้งหมด โดยเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาผู้มีฝีมือทางด้านงานหัตถศิลป์ สร้างสรรค์ผลงาน ผลิตและจัดจำหน่ายในงานและเกี่ยวข้องกับกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ
 
 
นอกจากนี้ ในแต่ละบูธของกระทรวงต่าง ๆ ยังได้จัดกิจกรรมพิเศษต่าง ๆ ได้แก่
 
กระทรวงการคลัง
ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ประชาชนจะสามารถชมนิทรรศการ Laser Multi Vision Light & Sound เรื่อง “พระคลังมหาสมบัติ” เปิดให้ประชาชนได้รับชม
 
สำหรับประชาชนที่จะมาร่วมกิจกรรมบนถนนแห่งความสุข ทางกระทรวงการคลังจะมอบความสุขให้กับประชาชนคนไทย  ด้วยการจำหน่ายชุดธนบัตรเลขเหมือน (1,000 บาท 500 บาท 100 บาท 50 บาท และ 20 บาท) ราคา 1,999 บาท โดยนำรายได้ทั้งหมดทูลเกล้าฯ ถวายโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย ทั้งนี้ได้รับเกียรติจากคุณกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มอบลายเซ็นด้วยตนเอง ณ บูธกระทรวงการคลัง ทุกวัน
 
กระทรวงวัฒนธรรม
นำเสนอศิลปวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมและร่วมสมัย ภายใต้หัวข้อ บ้าน วัด วัง และจัดแสดงนิทรรศการ พระราชกรณียกิจในฐานะองค์อัครศิลปิน พร้อมมีการฉายภาพยนตร์เฉลิมพระเกียรติ 3 มิติ การแสดงละครนอก การแสดงโขน และการแสดงหุ่นกระบอก ทั้งจากไทยและนานาชาติ โดยโรงละครแห่งชาติและพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ
 
กระทรวงการต่างประเทศ
              ครั้งแรกและครั้งเดียวสำหรับการทำ พาสปอร์ตกลางคืน” ที่ทำได้ตั้งแต่เวลา 18.00-24.00 น. สามารถรอรับได้เลย และกิจกรรมพิเศษจากกระทรวงอื่นๆ อีกกว่า 15 กระทรวง

 

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

 • Ch3plus

  CH3 Plus

  CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei