Ch3Thailand Logo

เปิดตัวหนังสือ ตามรอยพระยุคลบาท สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง ในวโรกาสครบรอบ 120 ปี เสด็จประพาสยุโรป

เปิดอ่านแล้ว 345 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เปิดตัวหนังสือ ตามรอยพระยุคลบาท สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง ในวโรกาสครบรอบ 120 ปี เสด็จประพาสยุโรป 

           เมื่อวันพุธที่ 20 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี จัดงานแถลงข่าวแนะนำหนังสือ  "ตามรอยพระยุคลบาท สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง"  เนื่องในปี พ.ศ. 2560 เป็นโอกาสสำคัญครบรอบการเสด็จประพาสยุโรป 120 ปี ของสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง ณ ห้องประชุม สยามสมาคมในพระบรมราชูปถัมภ์ 

           สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี จัดงานย้อนรำลึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ตามรอยพระพุทธเจ้าหลวง พระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย ด้วยการแนะนำหนังสือ  "ตามรอยพระยุคลบาท สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง"  โดยได้รับเกียรติจาก พลเรือเอก หม่อมเจ้าปุสาณ สวัสดิวัตน์ เสด็จเป็นองค์ประธาน พร้อมด้วย หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นองค์ปาฐกหัวข้อ  "พระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้นสุดพรรณาขอสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง" ซึ่งทางสำนักพิมพ์ฯ ได้จัดพิมพ์บันทึกหนังสือแห่งประวัติศาสตร์เล่มนี้อีกครั้ง นับตั้งแต่ปี 2547 และได้อัญเชิญพระนิพนธ์คำนำของ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ที่ทรงมีพระกรุณาธิคุณพระราชทานเมื่อเดือนมกราคม พุทธศักราช 2547

           หนังสือบันทึกประวัติศาสตร์เล่มนี้ บอกเล่าเรื่องราวอันทรงคุณค่าของสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง พระองค์ทรงทำให้ประเทศไทยเจริญก้าวหน้า และคงเป็น "ไท" อยู่ทุกวันนี้ รวมถึงเรื่องราวสนุกๆ ในคราวเสด็จประพาส ทั้งที่เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์ และเสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยพระราชโอรส พระบรมวงศานุวงศ์ และยังรวมเรื่องราวกรณีพิพาท ร.ศ.112 (พ.ศ.2436) เป็นเรื่องที่ควรจดจำ อีกทั้งในบันทึกเล่มนี้ยังประกอบด้วยพระบรมฉายาลักษณ์ทองคำบริสุทธิ์ 99.9% และพระบรมฉายาลักษณ์ที่หาชมได้ยากกว่า 155 ภาพ โดยเฉพาะภาพประวัติศาสตร์ที่ทำให้สยามรอดพ้นจากการเป็นเมืองขึ้นของมหาอำนาจตะวันตก และภาพเหตุการณ์อัญเชิญพระบรมโกศสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง และพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เมื่อ 107 ปีก่อน พิมพ์สี่สีอย่างดี จำนวน 312 หน้า บรรจุในกล่องผ้าไหมสวยงาม พร้อมใบรับรองกรรมสิทธิ์ อีกทั้งเป็นการเทิดพระเกียรติบอกเล่าเรื่องราวที่มีคุณค่า ขององค์พระปิยมหาราชเจ้า ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย 

              นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมอื่นๆ อาทิ การจัดเสวนาหัวข้อ  "120 ปี แห่งการเสด็จประพาสยุโรป ทำให้ไทย เป็นไท จนถึงทุกวันนี้"  การบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ในสมัยรัชกาลที่ ๕ เพลงลาวดวงเดือน และเพลงแขกมอญบางขุนพรหม พร้อมทั้งการขับร้องเพลง ในหลวงของแผ่นดิน และเพลงสรรเสริญพระบารมีเพื่อเป็นการถวายความจงรักภักดี แด่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมหาราช และ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

              สำหรับประชาชนที่สนใจสั่งจองหนังสือ  "ตามรอยพระยุคลบาท สมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง" ในราคาชุดละ 5,500 บาท สามารถติดต่อที่ สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี โทร. 02-685-2255  www.dmgbooks.com หรือสั่งจองผ่านทาง www.booksmile.com รวมทั้งจองออนไลน์ผ่านทางร้านหนังสือชั้นนำทุกแห่ง อาทิ ซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ บีทูเอส ร้านนายอินทร์ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ และ Ookbee

รูปภาพประกอบข่าว

Load More
APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei