Ch3Thailand Logo

10 อาการเบื้องต้นของ “คนกำลังจะเป็นคุณแม่”

เปิดอ่านแล้ว 27,767 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ปัญหาชีวิตรุมเร้า ปัญหารักก็ยังค้างคา เรียกว่า “ญาดา” ตอนนี้กำลังรับศึกหนักหลายด้านเลยทีเดียว แต่เท่านั้นยังไม่พอ...ในช่วงเวลาเดียวกันร่างกายของเธอก็ส่งสัญญาณเตือนว่า...เธอตั้งครรภ์แล้วนะ!


1. ปัสสาวะบ่อยและเริ่มมีสีที่เข้มขึ้น

เมื่อมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น มดลูกของ “คุณแม่” จะโตขึ้น และจะไปกดโดนกระเพาะปัสสาวะทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยและปัสสาวะเริ่มมีสีเข้มขึ้นเรื่อยๆ เป็นเพราะฮอร์โมนจะเพิ่มขึ้น รวมถึงบริเวณเชิงกรานก็จะมีเลือดมาหล่อเลี้ยงมากยิ่งขึ้น เนื่องจากลูกน้อยที่กำลังเป็นตัวอ่อนต้องการเลือดมาหล่อเลี้ยง ทำให้มีการบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะบ่อยขึ้น 

2. ประจำเดือนมาไม่ปกติ

โดยปกติ ถ้าหากว่าประจำเดือนขาดเกิน 2 เดือน แบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อนก็ควรซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจได้เลย เพราะมีแนวโน้มว่าจะตั้งครรภ์สูง หรือถ้าจะให้แน่ใจแนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาล จะได้ผลตรวจที่ชัดเจน


3. ท้องผูกกว่าปกติ

ถ้าหากมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ร่างกายจะเริ่มมีการบีบตัวของลำไส้ลดลงมาทับมดลูกลามไปถึงลำไส้ใหญ่ จึงทำให้คุณแม่เกิดอาการท้องผูกมากขึ้น ช่วงนี้ควรทานอาหารที่มีใยอาการเพื่อผลดีต่อระบบการขับถ่าย


4. มีการคัดเต้านม

เต้านมขยายใหญ่ขึ้นและจะมีอาการเจ็บตึง โดยเฉพาะบริเวณหัวนมซึ่งจะไวต่อสิ่งสัมผัสต่างๆ ทำให้รู้สึกเจ็บ ซึ่งจะสังเกตได้จากบริเวณเต้านมจะเห็นเส้นเลือดขยายใหญ่ขึ้นอย่างชัดเจน หัวนมจะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเป็นสีคล้ำและตั้งขึ้น

5. เหนื่อยง่ายกว่าที่เคย

เป็นอาการที่เกิดจากร่างกายมีการหลั่งฮอร์โมน ทำให้รู้สึกเหนื่อย เพลีย อ่อนล้าและต้องการนอนพักผ่อนบ่อยขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดอาการแบบนี้ในเวลากลางวัน


6. รู้สึกมีกลิ่นปากและรสชาติไม่คุ้นในปาก

คุณแม่ที่เริ่มตั้งครรภ์จะรู้สึกว่ามีกลิ่นในปาก มีรสชาติขมๆ เฝื่อนๆ และเป็นรสชาติที่ไม่คุ้นเคย เป็นอาการที่เกิดจากการเกิดกรดไหลย้อนเนื่องจากฮอร์โมนเพิ่มขึ้นทำให้หูรูดหลอดอาหารอ่อนแอ และมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้นทำให้มีแรงกดต่อกระเพาะอาหาร 


7. รู้สึกเหม็นไปหมด

เกิดจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนจนทำให้มีการเปลี่ยนแปลงปฏิกิริยาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการรับรู้รสชาติ การรับเสียง และกลิ่น จะรู้สึกว่าเหม็นและไม่อยากที่จะทานแม้แต่อาหารหรือกลิ่นน้ำหอมที่เคยชอบ 


8. อารมณ์แปรปรวน

เกิดขึ้นเพราะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจึงทำให้การรับรู้ในบางอย่างแปรปรวน อาจจะรู้สึกโมโหมากกว่าปกติ รู้สึกหงุดหงิดรู้สึกเศร้า ซึ่งอาการเหล่านี้จะคล้ายกับช่วงที่จะเป็นประจำเดือน


9. อาเจียนแทบทุกเช้า

เป็นอาการแพ้ท้อง ซึ่งส่วนใหญ่จะมีอาการอาเจียนบ่อยครั้ง แต่ในส่วนใหญ่จะเป็นช่วงที่ตื่นนอนตอนเช้า หรือถ้าแพ้ท้องมากๆ ก็อาจจะอาเจียนตลอดทั้งคืนเลยก็ได้ บางทีจะมีอาการวิงเวียนหน้ามืด คล้ายจะเป็นลม เป็นเพราะร่างกายมีน้ำตาลในเลือดต่ำมาก 


10. มีอาการตกขาว

จะสังเกตได้ชัดเจนสำหรับคุณแม่บางรายที่ไม่เคยมีอาการตกขาวมาก่อน และมีอาการประจำเดือนขาดในเวลาเดียวกันด้วย ซึ่งการตกขาวนั้นเกิดขึ้นเพราะมีเลือดมาคลั่งในบริเวณช่องคลอด คอมดลูก และบริเวณต่างๆ จึงทำให้มีการผลิตน้ำออกมาจากช่องคลอดมากขึ้น แต่จะไม่มีอาการคัน ถ้าหากว่ามีสีและมีกลิ่นที่ผิดปกติควรที่จะปรึกษาแพทย์เพราะอาจมีอาการติดเชื้อ

ถ้าหากว่ามีอาการเหล่านี้ครบเหมือน ญาดา ก็แทบจะมั่นใจได้ว่ากำลังจะเป็นคุณแม่แล้วล่ะ แล้วมาเอาใจช่วย ญาดา กับบทบาทใหม่ในการเป็น “คุณแม่” ท่ามกลางปัญหาชีวิตที่ยังต้องตามแก้ไขได้ใน ละครระเริงไฟ ทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.20 น. ทางช่อง 33


ละครที่เกี่ยวข้อง : ระเริงไฟ

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei