Ch3Thailand Logo

เตือน! ภาวะเห็น “ผี” เกิดขึ้นได้กับทุกคน

เปิดอ่านแล้ว 9,904 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ขนลุก! ผีหลอก ผีอำ เสียงแว่วข้างหู นักวิทยาศาสตร์ชี้ ถ้ามีภาวะและพฤติกรรมเหล่านี้ รับรองเจอผีหลอกแน่นอน 

กลัวผีขึ้นสมอง (Phasmophobia) นักวิทยาศาสตร์อธิบายเอาไว้ว่า ยิ่งมีภาวะกลัวก็ยิ่งมีแนวโน้มว่าจะเจอผี เพราะสมองสั่งสะกดจิตตัวเองให้เชื่อจนฝังใจว่าสิ่งนี้มีอยู่จริง ทำให้เมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดูหลอน น่ากลัว มืด และดูไม่ปลอดภัย สมองก็จะสั่งการว่ามองเห็นภาพต่างๆ เคลื่อนไหวไปมา แต่ในความเป็นจริง เป็นเพียงอาการวิตกกังวลขั้นรุนแรงเท่านั้น


สมองขาดออกซิเจน เมื่อได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอหรือได้รับสารพิษบางประเภทมากเกินไป เช่น ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ที่พบมากบนท้องถนนและเขตอุตสาหกรรม จนทำให้ออกซิเจนในร่างกายต่ำ ก็อาจจะทำให้ประสาทสัมผัสผิดปกติได้ ทำให้การมองเห็นผิดปกติ เห็นภาพหลอน ได้ยินเสียงแว่ว วิงเวียน คลื่นไส้ หายใจลำบาก หรือแม้แต่รู้สึกว่าวิญญาณตัวเองจะออกจากร่าง


มีปัญหาเรื่องการนอน บางคนรู้สึกว่าตัวเองโดน “ผีอำ” เห็นผี วิญญาณ สิ่งประหลาด แต่จริงๆ แล้ว ภาวะนี้ถูกอธิบายแบบวิทยาศาสตร์ว่าเป็น “ภาวะการฝันขณะตื่น (Waking dream)” โดยร่างกายจะยังคงหลับอยู่แต่สมองกลับตื่นตัว ทำให้ไม่สัมพันธ์กัน จึงทำให้รู้สึกว่าร่างกายแข็งทื่อขยับตัวไม่ได้ ส่วนภาพที่เห็นว่ามีผีมาปรากฏตัวให้เห็นข้างๆ เป็นเพียงความกลัวของจิตใต้สำนึกที่สร้างภาพขึ้นมาเอง และแน่นอนว่าคนที่พักผ่อนน้อย อดหลับอดนอน ร่างกายเหนื่อยล้า มีความเครียด จะมีแนวโน้มว่าจะเป็นภาวะผีอำนี้มากกว่าคนทั่วไป!


ภาวะและพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงที่กล่าวไปข้างต้น มีบางส่วนที่ตรงกับชีวิตของ “นนท์ (ชิน ชินวุฒิ) ” พนักงานออฟฟิศที่ใช้ชีวิตหมดไปกับการทำงานอย่างหนัก พักผ่อนน้อย ต้องกลับบ้านดึกๆ ทุกวัน จนคืนหนึ่งเขาได้ขึ้นรถเมล์เที่ยวสุดท้ายของวัน และพบกับหญิงสาวปริศนาคนหนึ่งบนรถเมล์ แต่ทุกครั้งเขาก็จะเผลอหลับไป ตื่นมาอีกทีเมื่อรถเมล์วิ่งสุดสาย พบกับเรื่องราวสุดหลอนเขย่าประสาทบนรถเมล์เที่ยวสุดท้าย ในซีรีส์ “Bangkok Ghost Stories ตอน รถเมล์เที่ยวสุดท้าย” วันพฤหัสบดีที่ 7 มิ.ย.นี้ เวลา 22.50 น. ทางช่อง 33 ห้ามพลาด! ซีรีส์หลอน...ไม่มีรีรัน
ละครที่เกี่ยวข้อง : Bangkok Ghost Stories

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei