Ch3Thailand Logo

มองมุมไบ: “โรยัล โอเปร่า เฮาส์” ศิลปะที่อยู่เหนือกาลเวลา

เปิดอ่านแล้ว 268 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เดินฝ่าความแออัดของผู้คนบนถนนใหญ่ เข้าชม “โรยัล โอเปร่า เฮาส์” โรงอุปราการแห่งสุดท้ายในเมืองมุมไบ ที่ยังคงรักษาความวิจิตรอลังการของศิลปะบาโรคได้อย่างครบถ้วน


รอยัล โอเปร่า เฮาส์ (Royal Opera House) แห่งนี้เริ่มสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2451 และเปิดตัวในปี พ.ศ. 2455 ด้วยการดีไซน์สไตล์บาโรคที่ผสมผสานระหว่างศิลปะยุโรปและอินเดีย รับชมความงามของทางเข้าด้านหน้าที่สอดรับกับระเบียง เสาสูง ตับลูกกรงแบบอิตาลี และหน้าต่างบานพับ มีรูปสลักประดับหน้าจั่วเป็นรูปนักดนตรีและเทพเล่นเครื่องดนตรีต่าง ๆ เช่น เชลโล ฮาร์ป ฟลุท ไวโอลิน เป็นต้น จากนั้นจึงเป็นทางเชื่อมเข้าไปสู่ทางเดินด้านใน นำผู้ชมเข้าสู่ที่นั่งประจำที่ เพดานภายในถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถรับฟังเสียงจากการแสดงได้อย่างทั่วถึงทั้งโรงละครเมื่อคราวแรกเริ่ม โรงอุปราการแห่งนี้ถูกใช้เพื่อการแสดงละครโอเปร่าเท่านั้น และต้อนรับเฉพาะกลุ่มชนชั้นสูงในเมือง เจ้าหน้าที่อังกฤษ ชาวยุโรป รวมถึงผู้ปกครองท้องถิ่นชาวตะวันตกที่มาทำงานที่อินเดีย แต่หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 ทำให้รสนิยมการรับชมสิ่งบันเทิงของคนกลุ่มนี้เปลี่ยนไปจากภัยสงคราม โรงอุปราการจึงได้รับความนิยมน้อยลงเรื่อยๆ จึงต้องพยายามปรับตัวให้อยู่รอดต่อไปในยามที่เริ่มมีโรงภาพยนตร์เข้ามาเปิดฉายอย่างแพร่หลาย มีการจัดการแสดงสดรอบสุดท้ายในปี พ.ศ. 2478 แล้วปรับตัวมาเป็นโรงละครและโรงภาพยนตร์ และต้องปิดตัวลงในที่สุดในปี พ.ศ. 2536

จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2551 รอยัล โอเปร่า เฮาส์ ในสภาพทรุดโทรมได้รับการบูรณะใหม่อีกครั้งภายใต้ความดูแลของรัฐบาลมหาราษฏระให้กลับมายิ่งใหญ่โอ่อ่าอีกครั้งในฐานะมรดกล้ำค่าอันเก่าแก่ของเมืองมุมไบ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมและถ่ายรูปบันทึกความงดงามของโรงอุปการแห่งนี้ได้ และหากเดินจนเหนื่อยแล้วสามารถกลับห้องมารับชมซีรีส์สนุกๆ อย่างจันทรคุปต์ ศึกรักชิงบัลลังก์ ก็ได้เช่นกันติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับอินเดียเพิ่มเติมได้ในซีรีส์ “จันทรคุปต์ ศึกรักชิงบัลลังก์” ซีรีส์อิงประวัติศาสตร์อินเดีย ทุกวันจันทร์ - พฤหัสบดี เวลา 19.15 น. และศุกร์ เวลา 19.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13 

ขอบคุณภาพจาก royaloperahouse.in, www.livemint.com, theeyedoesntlie.com, theeyedoesntlie.com, www.vogue.in 

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : จันทรคุปต์ ศึกรักชิงบัลลังก์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei