Ch3Thailand Logo

ความเชื่อลี้ลับเรื่อง “แมว” ของคนเกาหลี

เปิดอ่านแล้ว 1,346 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

“แมว” สัตว์เลี้ยงแสนซนประจำบ้าน แต่ใครเลยจะรู้ว่านอกจากความน่ารักน่าชังแล้ว ยังมีความเชื่อแปลกๆ เกี่ยวกับสัตว์ชนิดนี้แฝงอยู่ด้วย

เหล่าขุนนางต่างคิดการใหญ่ ต้องการเปลี่ยนขั้วอำนาจในราชสำนัก จึงเสนอ “โจยอจอง” เข้ารับราชการ ไม่มีใครรู้ความในใจที่ซ่อนอยู่ภายใต้ใบหน้าสะสวยของหญิงสาวคนนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่พิสูจน์ได้ว่าเธอไม่ใช่ผู้หญิงอ่อนโยนทั่วไป คือ โจยอจองฆ่า “แมว” ที่เธอเลี้ยงหลังจากถูกมันกัด การทำลายสิ่งมีชีวิตได้อย่างเลือดเย็นขนาดนี้ เมื่อเข้าทำงานในวังหลวงจะทวีความน่ากลัวขนาดไหน หากกล่าวถึงความเชื่อเกี่ยวกับ “แมว” คนเกาหลียุคโบราณเชื่อว่า แมวเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี โดยเฉพาะในหมู่ขุนนางที่นิยมเลี้ยงแมวไว้กับตัว เพราะเชื่อว่าสัตว์ชนิดนี้จะทำให้พวกเขาผ่านการสอบคัดเลือกเข้ารับราชการประจำปีที่เรียกว่า “ควากอ” (Gwageo) โดยการสอบนี้ถือว่าเป็นตัววัดความสำเร็จครั้งสำคัญของชีวิต เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครจะสอบผ่าน บางคนใช้เวลาหลายปีจนถอดใจก็มี


นอกจากนี้คนเกาหลียังเชื่อว่าแมวช่วยขับไล่โรคระบาดได้ เนื่องจากในสมัยก่อนนั้นอหิวาตกโรคระบาดหนัก มี “หนู” นำพาเชื้อโรคต่างๆ มาปะปนในอาหารที่ผู้คนรับประทาน รวมถึงบริเวณรอบตัวบ้านที่เต็มไปด้วยความสกปรกเพราะหนูวิ่งพลุกพล่าน ดังนั้นการเลี้ยงแมวจึงช่วยกำจัดหนูที่เป็นพาหะนำโรคได้ไม่ใช่แค่เรื่องมงคลเท่านั้น แต่แมวยังถูกนำไปโยงกับเรื่องลี้ลับ โดยเชื่อว่าทุกคืนสุดท้ายตอนสิ้นปี มีปีศาจตนหนึ่งแปลงกายเป็นแมวและเดินด้อมๆ มองๆ ตามหมู่บ้านหรือในเมือง เพื่อปฏิบัติภารกิจตามหารองเท้าอีกข้างที่หายไป หากเจอรองเท้าข้างที่ใช่เมื่อใด มันจะขโมยความโชคดีจากเจ้าของรองเท้าทันที มนุษย์คนนั้นจะต้องพบแต่ความโชคร้ายและทุกข์ทรมานไปตลอดกาล ที่ร้ายแรงที่สุดคือเขาหรือเธอจะตายในปีถัดไปรับชมความเชื่อที่น่าสนใจจากซีรีส์เกาหลีฟอร์มยักษ์แห่งปีใน “ฮวาจอง สงครามชิงบัลลังก์” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.20 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00 น. สุดยอดซีรีส์ ช่อง 13 

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : ฮวาจองสงครามชิงบัลลังก์

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei