Ch3Thailand Logo

เจาะเวลานักประดิษฐ์ รู้จักสุดยอดนักวิทย์ “จางยองชิล”

เปิดอ่านแล้ว 1,934 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ย้อนอดีตรู้จักสุดยอดนักประดิษฐ์ผู้ได้รับการขนานนามว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์ข้ามชนชั้นแห่งยุคโชซอน

แม้ชีวิตของ “จางยองชิล” ในซีรีส์จากแดนโสม “จางยองชิล นักประดิษฐ์แห่งโชซอน” ต้องระหกระเหินพบอุปสรรคจนทำให้แฟนซีรีส์ต้องหลั่งน้ำตากันมาตั้งแต่ต้นเรื่อง เนื่องจากเขาเกิดในชนชั้นชอนมิน หรือทาส ซึ่งถูกตราว่าเป็นเพียงสิ่งของและคนใช้ของกลุ่มคนที่มีฐานะสูงกว่า แต่ด้วยความมุมานะและความฉลาดปราดเปรื่องเข้าขั้นอัจฉริยะก็สามารถพาตนเข้าสู่วังหลวงจนกลายเป็นนักประดิษฐ์  นักวิทยาศาสตร์  และนักดาราศาสตร์ซึ่งได้รับการจารึกชื่อในประวัติศาสตร์ของชาวเกาหลีจวบจนปัจจุบัน 

ในบันทึกทางประวัติศาสตร์ของเกาหลีระบุว่า จางยองชิลมีชีวิตในช่วงประมาณ ค.ศ. 1383-1450 หรือในรัชสมัยของพระเจ้าแทจงและพระเจ้าเซจง ชีวิตช่วงแรกของเขาต้องทนทุกข์เพราะถูกจองจำด้วยคำว่า “ทาส” จนกระทั่งความเป็นอัจฉริยะซึ่งเกิดจากการฝึกคิด ฝึกปฏิบัติ และการเป็นคนช่างสังเกต ทำให้เขาได้เข้าสู่วังหลวง โดยพระเจ้าเซจงทรงปลดสถานะทาสหลวงให้จางยองชิลเข้ารับราชการเป็นทหารองครักษ์ในวัง แต่ต่อมาพระองค์ทรงเล็งเห็นความฉลาดและความสามารถด้านการประดิษฐ์ จึงแต่งตั้งให้จางยองชิลเป็นขุนนางชั้น 3 พระราชทานกำลังทรัพย์และอำนาจที่จะประดิษฐ์อะไรก็ได้
ผลงานอันขึ้นชื่อของนักประดิษฐ์จางยอลชิลคือ ทรงกลมฟ้า หรือที่ปัจจุบันเรารู้จักกันดีในชื่อ ลูกโลกจำลองดวงดาวบนท้องฟ้า ซึ่งในอดีตทรงกลมฟ้าไม่สามารถหมุนได้ แต่จางยองชิลพยายามคิดหาวิธีทำให้ทรงกลมฟ้าหมุนได้ด้วยกลไกจากพลังงานน้ำ ซึ่งเกิดจากการสังเกตธรรมชาติรอบตัวและนำมาประยุกต์ใช้กับสิ่งประดิษฐ์ของเขา อีกผลงานอันขึ้นชื่อคือการประดิษฐ์เครื่องเรียงพิมพ์ชื่อ กับอินจา ใช้ในการพิมพ์อักษรจีนได้แม่นยำ ประณีตและรวดเร็วยิ่งขึ้น 


นาฬิกาน้ำ
ขอบคุณภาพจาก www.koreanhistoricaldramas.com

นอกจากนี้ยังมีผลงานนาฬิกาแดดแบบเกาหลี มาตรวัดระดับน้ำ และมาตรวัดน้ำฝนตัวแรกของโลก ซึ่งนับเป็นพัฒนาการทางวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์เกาหลี ต่อมาได้มีการนำมาตรวัดน้ำนี้ไปติดตั้งทุกเขตเมือง สำหรับบันทึกสถิติปริมาณน้ำฝนเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการเพาะปลูก เนื่องจากพระเจ้าเซจงทรงใส่ใจและเห็นปัญหาของชาวนาในการทำเกษตรกรรม จึงใช้นวัตกรรมต่างๆ มาช่วยเหลือประชาชนของพระองค์

ติดตามชีวิตของนักประดิษฐ์ผู้ยิ่งใหญ่และผู้ริเริ่มสร้างสิ่งต่างๆ ในเกาหลีได้ใน “จางยองชิล นักประดิษฐ์แห่งโชซอน” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 18.20-19.15 น. และวันศุกร์ เวลา 18.00-19.00 น. สุดยอดซีรีส์ช่อง 13

ซีรี่ย์ที่เกี่ยวข้อง : จางยองชิล นักประดิษฐ์แห่งโชซอน

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei