Ch3Thailand Logo

ถอดบทเรียนสุดประทับใจ และข้อคิดที่ได้จาก “วัยแสบฯ”

เปิดอ่านแล้ว 6,577 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ชมบทสรุปอันแสนอบอุ่นของนักเรียนโครงการ “ผูกสาแหรก” กับการเดินทางที่เต็มไปด้วยคราบน้ำตา แต่ปิดเคสได้อย่างน่าประทับใจ

กลับมาสร้างเรื่องราวดีๆ ให้แฟนๆ ได้เรียนรู้ชีวิตของเด็กนักเรียนในโครงการผูกสาแหรกจากละคร “วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2” โดยทั้งครอบครัวและเด็กๆ ต่างเผชิญปัญหาที่แตกต่างกัน ทั้งเคสเด็กกรี๊ด เด็กติดเกม เพอร์เฟกชันนิสต์ ความหลากหลายทางเพศ และเด็กที่มีภาวะออทิสซึ่ม ซึ่งสะท้อนเสียงจากหัวใจของเด็กๆ ทำให้คุณพ่อ คุณแม่ และคนในครอบครัวหันกลับมามอบความรักและความเอาใจใส่กันมากขึ้น ดังนั้นก่อนปิดเคสเหล่าวัยแสบทั้งห้าเคสนี้ มาถอดบทเรียนสุดประทับใจจากพวกเขาพร้อมกัน“น้องพีท” กับอาการกรี๊ดเมื่อรู้สึกไม่พอใจ 
อาการกรี๊ดเมื่อไม่รู้สึกพอใจของ “น้องพีท” เริ่มคลายลง เมื่อทุกคนเข้าใจต้นตอของปัญหาว่า เกิดจากการตามใจของคุณตาคุณยายที่มากเกินไป และการที่เด็กชายแสดงอาการเรียกร้องความเอาใจใส่จากผู้เป็นแม่ ทำให้เขาแสดงอารมณ์ที่มากเกินพอดี แต่เมื่อทุกคนในครอบครัวจับมือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตนเองกันใหม่ เช่น คุณตาคุณยายเลิกตามใจหลาน ส่วนคุณแม่ก็ให้เวลากับลูกมากขึ้น รวมทั้งยังสอนให้น้องพีทรู้จักภาวะอารมณ์และการควบคุมอารมณ์ของตนเอง เคสเด็กกรี๊ดของน้องพีทก็คลี่คลายลงได้เพราะการร่วมมือและยอมเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างเพื่อเจ้าตัวเล็ก“บุ๊ค” เด็กติดเกมจากภาวะในครอบครัว
หากมองเพียงผิวเผิน ปัญหาการติดเกมของ “บุ๊ค” อาจเป็นแค่ความหลงอยู่ในโลกจำลองที่เด็กชายไม่อาจหักห้ามใจได้ แต่เมื่อมองให้ลึกยิ่งกว่านั้น บุ๊คคือตัวแทนของเด็กที่ใช้เกมเป็นหลุมหลบภัย โดยเลือกที่จะหันหน้าให้เกม ทว่ากลับหันหลังให้คนรอบข้าง ซึ่งมีสาเหตุจากพ่อแม่แยกกันอยู่ ไม่ได้รับความเอาใจใส่จากพ่อ และรู้สึกเหมือนใช้ชีวิตคนเดียวจนเลือกอยู่ในโลกจำลอง

ทางเดียวที่จะรักษาบุ๊คได้คือการส่งตัวเข้าศูนย์บำบัดร่างกายไปพร้อมการบำบัดจิตใจ ซึ่งการบำบัดร่างกายคือให้เขาทำกิจกรรมอื่นๆ เพื่อหลีกเลี่ยงความรู้สึกหมกมุ่นในเกม ส่วนการบำบัดจิตใจเริ่มจากคนในครอบครัวที่ต้องปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตกันใหม่ หันมาเอาใจใส่ ดูแลกัน และนึกถึงจิตใจลูกให้มากขึ้น ครอบครัวไหนที่เผชิญภาวะนี้ให้คิดไว้เสมอว่า “วัยแสบสาแหรกจะไม่ขาด ถ้าเราสังเกต เรียนรู้ ก็สามารถควบคุมได้”“วีหนึ่ง” เพอร์เฟกชันนิสต์ที่กดดันตนเองเพื่อความสำเร็จ
บางครั้งคนเป็นพ่อและแม่อาจไม่รู้ว่าตนคือผู้สร้างบาดแผลในจิตใจลูก ความหวังดีที่อยากเห็นความสำเร็จของเขากลายเป็นความกดดันจนเด็กๆ ไม่อาจรับมือได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นกับ “วีหนึ่ง” ผู้ที่เก็บความกดดันทุกอย่างไว้ในใจและพยายามทำทุกวิถีทางที่จะประสบความสำเร็จเพื่อให้แม่มีความสุข จนหลายคนอาจตั้งคำถามว่า... แล้วความสุขของวีหนึ่งล่ะอยู่ตรงไหน?

เคสของวีหนึ่งคือภาพแทนการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขของเด็กๆ ในยุคปัจจุบันที่ว่า “เด็กจะเรียนรู้ว่าการเรียนดีทำให้พ่อแม่มีความสุข แต่จะแบกรับความหวังและความกดดันโดยที่ไม่รู้ตัว” ทางออกนี้ก็คงต้องอาศัยความเข้าใจของพ่อกับแม่ว่าความสุขของคุณกำลังทำร้ายลูก สิ่งที่ทำได้คือลดความกดดันและความคาดหวัง ถ้าลูกเริ่มมีอาการเครียด ให้หยุดฟัง หาสาเหตุ และพูดคุยกัน หากิจกรรมทำร่วมกัน มากกว่าการบอกให้เขาพยายามอย่างดันทุรังและไม่คำนึงถึงความรู้สึก“ไออุ่น” เด็กผู้หญิงที่มีความหลากหลายทางเพศแต่ครอบครัวไม่เข้าใจ
แม้บางครอบครัวจะยอมรับได้หากลูกมีพฤติกรรมหลากหลายทางเพศ แต่ต้องยอมรับว่ายังมีอีกหลายครอบครัวที่ไม่เข้าใจ และยังไม่พยายามจะเข้าใจ เรื่องราวของ “ไออุ่น” จึงเป็นภาพสะท้อนครอบครัวที่ให้ความสำคัญกับเรื่องเพศมากกว่าความรู้สึกของลูก ทั้งที่จริงแล้วคนเป็นพ่อกับแม่ต่างหากที่ควรจะเข้าใจและอยู่เคียงข้างในวันที่พวกเขารู้สึกสับสนหรือต้องการกำลังใจ

โปรดยอมรับเถอะว่า ความหลากหลายทางเพศไม่ใช่เรื่องใหญ่และไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่นี่คือเรื่องรสนิยมทางเพศ ดังนั้นหัวใจหลักคือทุกคนในครอบครัวควรทำความเข้าใจและให้ความสำคัญกับความรู้สึกของลูกมากที่สุด ยอมรับในตัวลูก ยอมรับในสิ่งที่ลูกเลือก นี่ต่างหากคือสิ่งที่คนเป็นพ่อและแม่จะทำเพื่อพวกเขาได้“ใบพัด” เด็กที่มีภาวะออทิสซึ่มกับการเรียนรู้เพื่อเข้าสังคม
ไม่ง่ายนักที่เด็กที่มีภาวะออทิสซึ่มอย่าง “ใบพัด” จะใช้ชีวิตอยู่ในสังคมปกติได้ หากขาดความเข้าใจและการช่วยเหลือจากคนรอบข้าง โดยเฉพาะผู้ปกครองที่ต้องสอนให้เขาอยู่ในสังคมผ่านรูปแบบการเรียนรู้ต่างๆ ซึ่งใบพัดโชคดีที่ “ลุงกองพล” พยายามเข้าใจสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับหลานชาย แม้ว่าพฤติกรรมของเด็กกลุ่มนี้จะมีอาการที่ไม่ซ้ำกัน แต่ทั้งลุงและหลานต่างก็ใช้ “ความรัก” เป็นกำลังใจในความพยายาม เพื่อให้ใบพัดใช้ชีวิตร่วมกับคนปกติได้ และคนรอบข้างก็ต้องปรับตัวเพื่ออยู่ร่วมกับเด็กออทิสติกอย่างใบพัดให้ได้เช่นกัน


รับชมละครน้ำดีที่ชวนให้สังคมขบคิดถึงเรื่องราวของเด็กๆ ซึ่งต้องเผชิญกับเหตุการณ์ต่างๆ และต้องขอเป็นอีกหนึ่งเสียงที่ยืนยันว่า เรื่องราวเหล่านี้อาจไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ใน “วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2” วันศุกร์ที่ 17 พฤษภาคมนี้ เวลา 20.00 น. ทางช่อง 33 เสนอเป็นตอนจบ

ละครที่เกี่ยวข้อง : วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei