Ch3Thailand Logo

“วิบากกรรมความรัก” บรรเทาหนักให้เบาลงได้อย่างไร?

เปิดอ่านแล้ว 12,463 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

เจ็บปวดใจเพราะรักทำร้ายครั้งแล้วครั้งเล่า ตามดูบทสรุปความรักของทุกตัวละครที่มี “กรรมเก่า” เป็นเพลิงเผาใจ พร้อมเงื่อนไขบรรเทาวิบากกรรมแห่งรัก

บอกเลยว่านาทีนี้ละคร “เพลิงพรางเทียน” มาถึงจุดที่เข้มข้นสุดฤทธิ์สุดเดชกันไปเลย ทั้งเรื่องราวในชาติอดีตที่ “กลินท์” ข้ามเวลากลับไปแก้แค้นแทน “เทียนคำ” และได้เห็นความรักและเพลิงแค้นของผู้คนที่เป็นเหตุผลสืบเนื่องมาสู่ชาติปัจจุบัน โดยเฉพาะเรื่องราวความรัก ซึ่งมีทั้งไม่สมหวัง ช้ำรัก และการรอคอย แล้วคนธรรมดาอย่างเราๆ ที่ไม่เคยรู้มาก่อนว่าชาติที่แล้วทำเวรกรรมอะไรไว้ ชาตินี้ถึงมีปัญหาความรักไม่หยุดหย่อน ก็ต้องหาทางแก้ไขวิบากกรรมให้บรรเทาลงจิตใจบอบช้ำเพราะรักข้างเดียว
ใครที่เผชิญกับความรักข้างเดียวอยู่เสมอ ไม่เคยสมหวังในความรักเสียที อาจเพราะเคยคิดแค้นพยาบาทผู้อื่นโดยที่เขาไม่รู้ตัว เหมือนจุดไฟสุมอกให้จมอยู่กับความเกลียดชัง ต้องแก้กรรมด้วยการตั้งจิตขออโหสิกรรมสิ่งที่เคยทำไป พร้อมแผ่บุญกุศลให้เขา ในเมื่อความเกลียดนี้เริ่มที่ใจเราก็ต้องจบที่ใจเราเองให้ได้อาภัพคู่หรือร้างคู่ครอง 
เชื่อกันว่าเพราะเคยผิดผัวผิดเมียหรือแย่งคนรักของคนอื่น ทำให้ชีวิตรักคนอื่นขาดสะบั้น ชาตินี้จึงพบความรักที่ไม่สมหวัง หรือไม่ได้รับความจริงใจจากคนรักจนต้องร้างรากันไปเช่นกัน ให้แก้กรรมด้วยการถือศีล 8 พยายามทำบุญที่หนุนให้คนได้รักกัน เช่น การทำบุญงานแต่งงาน การไปช่วยงานในงานแต่ง หรือเป็นที่ปรึกษาความรัก พร้อมทั้งถวายของเป็นคู่ เช่น เทียนคู่ เชิงเทียนคู่ หมอนคู่มีคนรักแต่ต้องอยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ เปิดเผยไม่ได้
เพราะอดีตเคยทำให้ครอบครัวผู้อื่นเสียใจ มีความทุกข์ ไม่ซื่อสัตย์ต่อคนรักของตน หรือเคยอธิษฐานจิตว่าชาติหน้าขอให้เกิดมาคู่กันอีก ต้องแก้กรรมด้วยการถือศีล 5 หรือศีล 8 หากตกอยู่ในสภาพตัวสำรอง เนื่องจากเขามีเจ้าของอยู่แล้วก็พยายามหนีให้ห่างจากชีวิตที่เป็นอยู่ เพราะจะยิ่งเป็นการต่อเวรกรรมไม่จบสิ้น และทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวรบ่อยๆ หรือจะหาเวลาไปบวชชีพราหมณ์เพื่อเปิดรับกุศลผลบุญใหม่ๆ ซึ่งอาจเปิดทางให้ชีวิตคู่ดีขึ้นก็ได้มีปัญหากระทบกระทั่งกับคนรักเสมอ แต่ก็แยกจากกันไม่ได้
ครั้งหนึ่งอาจเคยสร้างความร้าวฉานให้ครอบครัวคนอื่น ทั้งคำพูดและการกระทำที่ยุยงให้เขาแตกแยกหรือมีปากเสียงกัน ให้แก้กรรมด้วยการร่วมเป็นเจ้าภาพในงานแต่ง เพื่อชีวิตจะได้ดีขึ้น พร้อมทำบุญและทำสังฆทานอุทิศให้เจ้ากรรมนายเวรในอดีตชาติและปัจจุบันเจอคู่รักเจ้าชู้ แต่ก็ทนอยู่ไม่ไปไหน
เหตุเพราะชาติก่อนไม่มีความจริงใจให้ผู้อื่น เป็นคนหลอกลวง ไม่มั่นคง หรืออาจถึงขั้นเคยนอกใจคนรัก จึงได้พบเหตุที่คล้ายกันคือคนรักเจ้าชู้ แต่ก็ไม่ตัดสินใจเลิกราให้เด็ดขาดเสียที แบนนี้ให้พยายามลดบาปกรรมและอย่าก่อเวรเพิ่มขึ้นอีก คิดดีและทำดีต่อผู้อื่นเสมอ โดยเฉพาะกับคู่รักในปัจจุบัน อย่าสร้างเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันไม่จบไม่สิ้น มีสติในการใช้ชีวิตคู่ พร้อมทำบุญให้จิตใจผ่องใส และอธิษฐานจิตบ่อยๆ

ส่วนในละครเพลิงพรางเทียนตอนนี้ แต่ละคนต่างใช้ชีวิตโดยมีกรรมเก่าเป็นตัวขับเคลื่อน แต่พวกเขาจะทำอย่างไรให้กรรมเหล่านั้นยุติลง และใช้ชีวิตเดินหน้าต่อไปอย่างมีความสุขที่สุด ติดตามบทสรุปของทุกตัวละครใน “เพลิงพรางเทียน” วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายนนี้ เวลา 20.00 น. ทางช่อง 33 เสนอเป็นตอนจบ


ละครที่เกี่ยวข้อง : เพลิงพรางเทียน

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei