Ch3Thailand Logo

บทสรุปสุดท้าย... กะเทาะแง่คิดที่ได้จากทุกตัวละครใน “กลิ่นกาสะลอง”

เปิดอ่านแล้ว 15,892 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

กะเทาะแก่นตัวละครก่อนปิดฉากสุดท้ายใน “กลิ่นกาสะลอง” ละครดราม่าเข้มข้นแฝงปมคิด สะท้อนแง่คิดแก่คนดู

เรื่องราวการเดินทางของความรัก ความแค้น และความริษยาของทุกตัวละครใน “กลิ่นกาสะลอง” มาถึงจุดสิ้นสุด! แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงอยู่คือแง่คิดที่แฝงไว้ และทำให้ละครเรื่องนี้สร้างความประทับใจแก่ผู้ชม
กาสะลอง 

การที่ “กาสะลอง” เป็นคนดี มีน้ำใจต่อคนอื่นอยู่เสมอ ทำให้อยู่ที่ไหนใครก็รักและเอ็นดู โดยเฉพาะในยามที่เดือดร้อนหรือต้องการความช่วยเหลือ มักเต็มไปด้วยผู้คนที่พร้อมยื่นมือเข้าช่วย เช่นตอนที่เธอตัดสินใจหนีไปเมืองแจ๋มกับ “หมอทรัพย์” แม้ไม่รู้ว่าเส้นทางข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น หรือผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร แต่ระหว่างทางนั้นมีแต่คนเกื้อกูลตลอด ซึ่งเป็นบุญกุศลที่เกิดจากจิตใจที่ดีงามของเธอ
ซ้องปีบ

ความอิจฉา ริษยา และความเกลียดชัง เปรียบเหมือนเพลิงที่เผาไหม้ทั้งจิตใจตนเองและคนรอบข้าง เพราะต่อให้ “ซ้องปีบ” จะได้ในสิ่งที่ต้องการมามากแค่ไหน แต่ก็ไม่เคยได้รับความสุขจริงๆ เลยสักที เธอยังต้องการเอาชนะ ยังมีเรื่องให้ทุกข์ใจจนอาละวาดบ้านแตกแทบทุกวัน ซ้ำความเลวร้ายของเธอยังทำให้ถูกทอดทิ้งอย่างโดดเดี่ยว ไร้คนเคียงข้างและเห็นใจ ซึ่งทั้งหมดเกิดจากตัวเธอเองนั่นแหละ
หมอทรัพย์

ความเข้มแข็งในความรักที่ไม่ได้มองคนแค่รูปลักษณ์ แต่สัมผัสได้ถึงหัวใจ อย่างความรู้สึกที่ “หมอทรัพย์” มีต่อ “กาสะลอง” ซึ่งเขาไม่เคยหวั่นไหวแม้ว่าซ้องปีบที่จัดว่าสวยและมีเสน่ห์มากกว่าจะพยายามคว้าตัวและหัวใจของเขา หมอทรัพย์ยังคงมุ่งมั่นและกล้าหาญเพื่อรักแท้ของตน อีกทั้งเขายังเป็นคนปรารถนาดีและชอบให้โอกาสคน เช่นการให้โอกาสบัวเกี๋ยงได้เรียนต่อ และการเปิดใจให้มั่นฟ้าได้เป็นเพื่อน เพราะรู้ว่าทั้งคู่เข้าใจกันผิด แม้มั่นฟ้าจะเคยทำร้ายร่างกาย คิดเอาชีวิตตนก็ตามนายแคว้นมั่ง

ลูกจะเติบโตมาเป็นคนแบบไหน พ่อกับแม่และคนในครอบครัวมีส่วนสำคัญมาก ทั้งการอบรมบ่มนิสัยและการเป็นตัวอย่างด้านต่างๆ ให้ลูก อย่างในเรื่องกลิ่นกาสะลองนี้ชัดเจนมากว่า “ซ้องปีบ” เติบโตมานิสัยเหมือนพ่อราวกับพิมพ์เดียว ส่วน “กาสะลอง” ก็นิสัยเหมือนแม่เป๊ะ แต่ปัญหากลับอยู่ที่การอยากเอาชนะกันโดยใช้ลูกเป็นเครื่องมือ ถ้าต่างฝ่ายต่างคิดว่านั่นลูกฉันโน่นลูกเธอ กรรมก็ไปตกที่ลูก ส่วนความทุกข์ก็หนีไม่พ้นมาตกที่พ่อแม่เช่นกันทองใบ

แม้ “ทองใบ” จะพูดอยู่เสมอว่ารักลูกเท่ากัน แต่พฤติกรรมและการกระทำบางอย่างของแม่อาจทำให้ลูกเกิดความข้องใจ เลยเถิดไปถึงขั้นน้อยใจว่าตนไม่ได้รับความรักจากแม่ ซึ่งเป็นปมที่ฝังลึกอยู่ในหัวใจของ “ซ้องปีบ” มาโดยตลอด ดังนั้นคนเป็นแม่ต้องหันกลับมามองวิธีการดูแลเอาใจใส่ลูกด้วยว่า ต้องแสดงออกยังไงไม่ให้ลูกรู้สึกถึงความรักที่ไม่เท่าเทียม
เหมย

ชีวิตของ “เหมย” เป็นตัวอย่างที่ตรงกับสำนวนไทยที่ว่า “คบคนพาลพาลพาไปหาผิด คบบัณฑิตบัณฑิตพาไปหาผล” เพราะจากตอนแรกแค่ความรักสนุกและหวังจะอยู่กับนายที่คุ้มครองตัวเองได้ สุดท้ายเธอกลับต้องทำเรื่องแย่ๆ อย่างไม่ตั้งใจ โดยเฉพาะการทำผิดต่อนายสองคนอย่าง “ทองใบ” และ “กาสะลอง” ที่เลี้ยงดูเหมยมาตลอด งานนี้แม้จะสำนึกผิดและคิดแก้ไข แต่บางครั้งอาจสายเกินไปเสียแล้ว
มั่นฟ้า

ชายหนุ่มผู้มั่นใจในตัวเองสูง แต่อาจเสียหลักพลาดพลั้งกับเรื่องง่ายๆ เพราะไม่รู้จักควบคุมอารมณ์ แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นข้อดีของ “มั่นฟ้า” ก็คือความจริงใจและความเป็นมิตรแท้ระหว่างเขาและ “หมอทรัพย์” ซึ่งตอนแรกเข้าใจผิดถึงขั้นจะฆ่ากันตาย แต่พอเคลียร์กันได้ก็กลายเป็นเพื่อนตายที่พร้อมจะช่วยเหลือกันทุกเมื่อ ทั้งยามสุขและยามทุกข์
บัวเกี๋ยง

เด็กน้อยแสนซนที่อยู่ท่ามกลางเรื่องราวต่างๆ ซึ่งมีทั้งเรื่องดีและเรื่องร้าย แต่ต้องบอกว่าด้วยหัวใจที่สตรองของเด็กน้อยคนนี้ทำให้เธอกล้าคิดและกล้าลงมือทำในเรื่องที่เด็กวัยเดียวกันอาจคาดไม่ถึง อีกทั้ง บัวเกี๋ยง ยังรู้จักมองคน ได้เห็นถึงแก่นแท้และความเป็นคนของผู้คนรอบตัว ทั้งยังรู้ว่าสิ่งไหนคือต้นแบบความดีในชีวิตที่ควรเอาเป็นตัวอย่าง เรียกว่าเป็นเด็กหญิงตัวเล็กๆ แต่หัวใจแข็งแกร่งมาก

ตามดูบทสรุปของทุกตัวละครใน “กลิ่นกาสะลอง” วันจันทร์ที่ 29 กรกฎาคมนี้ เวลา 20.45 น. เสนอเป็นตอนจบ

ละครที่เกี่ยวข้อง : กลิ่นกาสะลอง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei