Ch3Thailand Logo

บทเรียนที่อยู่เหนือคำทำนาย หลังจากสิ้นสุด “ตระกูลมหามงคล”

เปิดอ่านแล้ว 6,216 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ถอดบทเรียนจาก “ตระกูลมหามงคล” หลังจากคำทำนายสิ้นสุดแต่ชีวิตยังต้องเดินต่อ ใน “ด้ายแดง” 

ถึงบทสรุปของคำทำนาย “หลงเหว่ย ทายาทคนสุดท้ายของตระกูลมหามงคล” ที่ถึงแม้จะได้คำตอบว่าเรื่องนี้เป็นจริงหรือไม่ ถึงตระกูลล่มสลายแต่ชีวิตยังต้องเดินต่อในตอนจบ “ด้ายแดง” แล้วเรื่องราวของเจ้าสัวคนนี้สอนอะไรเราได้บ้าง?
ความรักไม่ใช่การครอบครอง แต่เป็นการปล่อยให้คนที่เรารักได้เจอสิ่งที่ดีที่สุดในแบบที่ทั้งสองฝ่ายควรได้  หลงเหว่ย-ซูซี่ เลือกที่จะสู้เพื่อความรักของทั้งคู่อย่างดีที่สุด แต่เมื่อเวลาพ้นผ่าน หลายสิ่งหลายอย่างทั้งเรื่องแม่ ลูกที่หาย ก็ทำให้ทั้งคู่รู้สึกเหนื่อยล้า เมื่อสะใภ้ใหญ่ของตระกูลทนไม่ไหวอีกต่อไป ลูกชายผู้อยู่ตรงกลางระหว่างแม่กับภรรยาก็คงได้แต่ต้องทำใจยอมรับและปล่อยซูซี่ ผู้หญิงที่เขารักที่สุดไปใช้ชีวิตตามที่เธอต้องการ คำว่าพ่อแม่ไม่ใช่แค่ผู้ให้กำเนิด การพลัดพรากจากอ้อมอกของครอบครัวตัวจริง หลิงหลิง ถูกเลี้ยงโดย หงกงจู้ เจ้าของคณะงิ้วเร่ เขาให้ทั้งความรัก ความหวังดี และเข้าใจในตัวเธอทุกอย่าง แม้จะไม่ใช่เลือดเนื้อเชื้อไขของตัวเอง สื่อให้เห็นว่าทุกคนสามารถเป็นพ่อแม่ของเด็กคนหนึ่งได้โดยไม่ต้องเป็นผู้ให้กำเนิด เพียงตั้งใจรัก เข้าใจ และหวังดีต่อเด็กคนหนึ่งอย่างที่สุดก็เพียงพอแล้ว 

ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน สุดท้ายคำทำนายของ ซินแสอู่ ก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตของ หลงเหว่ย แย่ลงไปสุดๆ จนไม่สามารถดีขึ้นมาได้ หรือคำทำนายก็เป็นแค่เพียงสิ่งเตือนใจ การกระทำของหลงเหว่ยต่างหากที่ทำให้ตนได้ดี เป็นเจ้าสัวใหญ่ที่น่านับถือ ตระกูลมหามงคลก็เจริญขึ้นสุดๆ เพราะความขยันและความซื่อสัตย์ต่อลูกค้าของเขาเอง ความรักที่มากไปจนค้ำคอผู้ได้รับ นั่นแหละเป็นตัวทำลายสิ่งดีๆ ทั้งหมด ความรักของคุณนายใหญ่ที่มีให้หลงเหว่ยมักทำให้เกิดเรื่องเลวร้ายขึ้นเสมอ ทั้งการบงการให้ซูซี่จากไป เพ่ยเพ่ยตาย บ้านกลายเป็นที่ที่ไม่มีความสุข บางครั้งความรู้สึก “รัก” ก็เป็นเหมือนปมเชือกที่ยากจะแกะออก รัดคอผู้ได้รับจนหายใจไม่ออก เมื่อเป็นแบบนั้น “ความรู้สึกรักก็ควรจะพอดีและเหมาะสมแก่ผู้ที่ได้รับอยู่เสมอ” เพื่อไม่ให้เกิดความสัมพันธ์ที่เป็นพิษต่อจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว เพื่อน หรือ คนรัก  

เมื่อตระกูลมหามงคลล่มสลายตามคำทำนายของซินแส แต่ชีวิตของคนในบ้านยังคงต้องเดินต่อ ติดตามบทสรุปของทุกคนได้ใน “ด้ายแดง” วันจันทร์ที่ 16 กันยายนนี้ เวลา 20.20 น. เสนอเป็นตอนจบ

ละครที่เกี่ยวข้อง : ด้ายแดง

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei