Ch3Thailand Logo

ย้อนดู “วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2” เพราะโลกของเด็กซับซ้อนกว่าที่เราคิด

เปิดอ่านแล้ว 1,637 ครั้ง
สกู๊ปพิเศษ

ภายนอกสดใสแต่ภายในซับซ้อน ห้าเรื่องราวของเด็กรุ่นใหม่จาก “วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2” ที่ต้องตั้งรับและเข้าใจ


ต้อนรับวันเด็กด้วยละครสร้างสรรค์สังคม วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2 ที่เปิดเผยเรื่องราวของเด็กในหลายแง่มุม สำหรับโครงการ 2 เป็นปัญหาของนักเรียนในโรงเรียนเปี่ยมคุณศึกษาที่เหล่าคุณครูต้องคอยช่วยเหลือจัดการให้ทุกคนก้าวพ้นความเจ็บปวดนี้ไปให้ได้


ลูกพีทกับอาการ “เด็กกรี๊ด” ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากครอบครัว

แม้คุณตาและคุณยายจะสปอยล์ ลูกพีท แค่ไหน แต่ทุกครั้งที่ไม่พอใจหรือถูกขัดใจก็จะกรี๊ดจนสุดเสียง เพราะต้องการความสนใจจากแม่ที่ไม่มีเวลาให้ เคสนี้ทุกอย่างทุเลาลงได้เพราะทุกคนคิดที่จะเปลี่ยน คุณแม่ก็พร้อมจัดสรรเวลาให้ลูกมากขึ้น คุณตาคุณยายก็ลดการตามใจลง รวมไปถึงลูกพีทที่ต้องค่อยๆ เรียนรู้การจัดการและควบคุมอารมณ์ของตนเอง เรื่องราวจึงคลี่คลายไปได้ด้วยดีจากการร่วมมือและยอมรับว่าตนเองคือสาเหตุที่แท้จริง    ใบพัดกับ “ภาวะออทิสซึม” ที่สังคมต้องเรียนรู้ว่าเขาไม่ใช่ตัวประหลาด 

ถึง ใบพัด จะมีพฤติกรรมที่แตกต่างแต่ไม่ได้หมายความว่าเขาเป็นตัวประหลาด ละครเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นว่าจริงๆ แล้วเด็กที่มีภาวะเดียวกับใบพัดสามารถเรียนรู้และอยู่ในสังคมได้ปกติอย่างคนทั่วไป ซึ่งไม่ใช่แค่เด็กที่ตกอยู่ในภาวะออทิสซึมเท่านั้นที่ต้องเรียนรู้ แต่คนรอบข้างต้องเปิดใจ เรียนรู้ และปรับตัวไปพร้อมๆ กับเขาเช่นกัน ไออุ่นกับ “ความหลากหลายทางเพศ” เรื่องไม่เล็กที่ครอบครัวต้องทำความเข้าใจ 

ปัญหาของวัยรุ่นที่เริ่มรู้สึกถึงตัวตนแท้จริงที่อยู่ในจิตใจ กรณีของ ไออุ่น เมื่อเริ่มแสดงออกด้วยกิริยา ท่าทาง และการแต่งตัว กลับถูกครอบครัวต่อต้าน เพราะมองถึงสิ่งที่ควรเป็นมากกว่าความรู้สึกของคนที่อยากจะเป็น เรื่องราวเกือบจบไม่สวย แต่ยังดีที่ตัวแปรสำคัญของเรื่องนี้คือ การยอมรับ เข้ามาได้ทันเวลา


    

บุ๊ค เด็กชายผู้เลือกหันหลังให้โลกจำลอง และก้าวเท้าออกจาก “เกมโซน” 

เมื่อโลกความจริงไม่สวยงามเหมือนใจหวัง บุ๊ค จึงเลือกเดินหน้าเข้าสู่โลกของเกม สถานที่ที่เขาสามารถควบคุมทุกอย่างให้เป็นดั่งใจนึกได้ เขาล้ำเส้นความสนุกไปสู่ความหมกมุ่นจนหันหลังให้ทุกสิ่ง แต่สุดท้ายสิ่งที่เยียวยาเขาได้ก็คือครอบครัวที่ช่วยให้เขาออกจากเกมโซนกลับมาเซฟโซนอีกครั้ง  แรงผลักดันสำคัญกว่าแรงกดดัน “วีหนึ่ง” ตัวอย่างของคนที่แบกความหวังจนหลังตัวเองเกือบหัก 

วีหนึ่ง เด็กสาวที่ถูกแม่ตีกรอบให้กลายเป็นเพอร์เฟกชันนิสต์ จนลืมคิดไปว่าสิ่งนี้ก็เหมือนดาบสองคมและด้านหนึ่งกำลังแทงเข้าไปในหัวใจของวีหนึ่งโดยที่แม่ไม่รู้ตัว แม่กำลังมีความสุขในขณะที่เธอต้องแบกรับทั้งความฝัน ความหวัง และความกดดันไว้กับตัวเอง วีหนึ่งจึงเป็นเด็กที่มีทุกอย่างยกเว้นความสุข ซึ่งคนที่จะคืนสิ่งนี้ให้เธอได้ก็คือ แม่ และครอบครัวเท่านั้น เด็กในวันนี้คือผู้ใหญ่ในวันหน้า เป็นคำที่พูดกันมาอยู่เสมอ หากเราเริ่มสร้างให้เขามีรากฐานที่แข็งแรงด้วยความรัก ความเข้าใจ เราก็จะมีผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์แบบในแบบที่เขาเป็นอีกคนหนึ่งในสังคม สุขสันต์วันเด็กค่ะ 


รายการที่เกี่ยวข้อง : Content Of The Year 2019

APPLICATIONS
CH3Plus
WeTV YouTube Ch3Thailand VIU iQIYI True ID AIS play

APPLICATIONS

  • Ch3plus

    CH3 Plus

    CH3 Plus Application IOS CH3 Plus Application Android CH3 Plus Application Huawei